Đất tranh chấp, không thể cấp "bìa đỏ"

HÀN GIANG |

Vụ tranh chấp đất rừng giữa một nhóm hộ với một hộ dân ở xã Tam Sơn (Núi Thành) không được giải quyết một cách dứt điểm dẫn đến UBND xã Tam Sơn bị kiện ra TAND huyện.

Rừng cây mà hộ ông Nguyễn Văn Tâm trồng trên diện tích đất đang tranh chấp với nhóm hộ ông Hiền. Ảnh: H.G
Rừng cây mà hộ ông Nguyễn Văn Tâm trồng trên diện tích đất đang tranh chấp với nhóm hộ ông Hiền. Ảnh: H.G

Tranh chấp

Trong đơn khiếu nại gửi đến Báo Quảng Nam, ông Nguyễn Hữu Hiền ở thôn 3, xã Tam Sơn (Núi Thành) trình bày: Tháng 6.1996, Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh (sau đây gọi tắt là Ban quản lý) ký biên bản bàn giao hiện trường trồng rừng với diện tích 2ha tại khu vực đèo Thầu Đâu (thôn 3, xã Tam Sơn) cho nhóm hộ ông Hiền nhằm tăng độ che phủ cho rừng theo Dự án 327. Trong 3 năm 1996 - 1998, Ban quản lý thực hiện hợp đồng khoán trồng rừng hằng năm với nhóm hộ ông Hiền. Sau thời gian này, nhóm hộ ông Hiền có trách nhiệm quản lý, chăm sóc, bảo vệ và được khai thác rừng theo sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Năm 2004, tuyến đường Tam Sơn - Tam Lãnh được mở chạy ngang qua một phần diện tích đất rừng trồng của nhóm hộ ông Hiền. Nhóm hộ ông Hiền được phép khai thác rừng và được Ban quản lý cho hưởng số tiền đền bù đất rừng bị ảnh hưởng bởi việc mở đường. Trong khi nhóm hộ ông Hiền đang chuẩn bị trồng tái tạo lại rừng theo quy định thì ông Nguyễn Văn Tâm (cùng thôn) ngang nhiên lấn chiếm diện tích đất rừng này, dẫn đến tranh chấp giữa hai bên.

UBND xã Tam Sơn mời các đương sự có liên quan đến để hòa giải nhưng không thành. Ngày 21.12.2004, UBND xã Tam Sơn chuyển đơn khiếu nại của nhóm hộ ông Hiền đến Ban quản lý để xem xét giải quyết. Ngày 11.1.2005, Ban quản lý có cuộc làm việc với nhóm hộ ông Hiền và ông Tâm. Trong biên bản làm việc, Ban quản lý chỉ rõ hành vi trồng rừng của ông Nguyễn Văn Tâm là sai. Tuy nhiên, Ban quản lý cho phép ông Tâm được quản lý, sử dụng một phần diện tích đất rừng trên tính từ bờ ruộng (thuộc khu vực Hố Thiết) tiếp giáp đất rừng của hộ ông đo ngược lên phía trên đỉnh đèo Thầu Đâu là 30m. Phần diện tích còn lại giao cho nhóm hộ ông Hiền quản lý, sử dụng. Thế nhưng ông Nguyễn Văn Tâm vẫn phớt lờ với cách giải quyết được dư luận địa phương nhìn nhận là hết sức thấu tình đạt lý đó, dẫn đến vụ việc tranh chấp đất rừng giữa hai bên cứ “nhùng nhằng” gần 10 năm nay, tạo ra những dư luận không tốt tại địa phương. “Các chứng cứ pháp lý đều thể hiện nguồn gốc đất rừng trên là của nhóm hộ chúng tôi. Chúng tôi đã “xuống nước” thống nhất với cách giải quyết của UBND xã Tam Sơn và Ban quản lý nhưng hộ ông Tâm vẫn ngang ngạnh tranh chấp khiến chúng tôi phải gửi đơn khiếu nại nhờ can thiệp, giải quyết”- ông Hiền bức xúc.

Kiện xã ra tòa

Do vụ việc tranh chấp đất rừng giữa nhóm hộ ông Hiền với ông Tâm chưa được giải quyết dứt điểm nên UBND xã Tam Sơn không thực hiện các thủ tục làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo đề nghị của hộ ông Nguyễn Văn Tâm. Mới đây, hộ ông Tâm đã đâm đơn khởi kiện UBND xã Tam Sơn ra TAND huyện Núi Thành, buộc UBND xã Tam Sơn tiến hành làm thủ tục trình UBND huyện cấp GCNQSDĐ cho ông tại thửa đất số 1217 với diện tích 3.299m2 và thửa đất số 1186 với diện tích 17.364m2 thuộc tờ bản đồ số 02, thuộc khu vực Hố Thiết, đèo Thầu Đâu. Đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Tâm được TAND huyện Núi Thành thụ lý vụ án hành chính “Khiếu kiện hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai”.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vụ việc tranh chấp đất rừng giữa nhóm hộ ông Hiền và ông Tâm cũng như các thông tin liên quan đến việc khởi kiện của hộ ông Tâm, ông Võ Đăng Quang - cán bộ địa chính xã Tam Sơn cho biết: “Năm 1995, UBND xã Tam Sơn có xác nhận giao 3ha đất cho ông Nguyễn Văn Tâm lập vườn tại khu vực Hố Thiết. Nhưng đến nay, cơ quan có thẩm quyền đã cấp GCNQSDĐ cho ông Tâm với diện tích khoảng 6ha tại khu vực trên. Thêm nữa, nếu diện tích đất đang tranh chấp thuộc diện tích mà UBND xã Tam Sơn đã xét cấp cho ông thì tại sao vào năm 1996, khi Ban quản lý tiến hành ký bàn giao hiện trường trồng rừng cho nhóm hộ ông Hiền và hộ ông Tâm lại không có phản ứng gì?”. Ông Lê Văn Công - cán bộ tư pháp xã Tam Sơn lý giải thêm: “Sở dĩ vấn đề tranh chấp đất rừng giữa nhóm hộ ông Hiền và ông Tâm không được giải quyết dứt điểm là do diện tích đất này thuộc quyền quản lý của Ban quản lý. Tuy nhiên, lâu nay đơn vị này vẫn không có sự quan tâm phối hợp với chính quyền địa phương để cùng giải quyết. Địa phương xác định rõ quan điểm là đất đang tranh chấp, chưa xác định được nguồn gốc chủ sở hữu thì chúng tôi không thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ. Trên thực tế, Ban quản lý chưa bàn giao diện tích đất trên cho địa phương quản lý nên dù đất không xảy ra tranh chấp chúng tôi cũng không thể làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Tâm”.

Mọi chuyện đang chờ sự phán quyết công minh của TAND huyện Núi Thành.

HÀN GIANG