Đòi đất do xã quản lý

HÀN GIANG |

Sau 15 năm không có ý kiến gì, bất ngờ bà Phan Thùy Đương (trú tổ 13, thôn Lý Trường, xã Bình Phú, Thăng Bình) có đơn khiếu nại đòi UBND xã trả lại hơn 5.000m2 đất đã xây dựng sân vận động.

Các trụ tường rào sân vận động xã Bình Phú bị bà Phan Thùy Đương xô ngã.Ảnh: N.ĐOAN
Các trụ tường rào sân vận động xã Bình Phú bị bà Phan Thùy Đương xô ngã.Ảnh: N.ĐOAN

Đòi xã trả lại đất

Theo trình bày của bà Phan Thùy Đương, thửa đất mà bà đang gửi đơn khiếu nại đòi lại có diện tích 5.225m2. Nguồn gốc đất do ông bà bên chồng để lại. Tháng 4.2000, UBND xã Bình Phú tổ chức đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, để có mặt bằng tổ chức lễ, ngày 15.3.2000, UBND xã Bình Phú mời đại diện tộc Trần gồm: ông Trần Quang và bà Đương (dâu tộc Trần) lên làm việc và thống nhất di dời 31 ngôi mộ của gia tộc, với giá bồi thường là 210.000 đồng/mộ. Còn 3.700 cây bạch đàn có trên đất do xã bồi thường thấp nên gia đình bà không nhận. Sau khi xã san ủi mặt bằng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, bà Đương tiếp tục trồng cây keo trên diện tích đất này. Tuy nhiên, keo không phát triển, bị hư hại do học sinh học thể dục gây ra. Bà Đương nhiều lần báo cáo sự việc lên UBND xã Bình Phú để can thiệp nhưng không được chính quyền địa phương quan tâm giải quyết. Điều đáng nói là từ năm 2000 đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa bồi thường hợp pháp về đất và cây cối cho gia đình bà.  

Cũng theo bà Đương, ngày 4.3.2016, UBND xã Bình Phú tự ý san ủi trái phép mở rộng thêm diện tích đất nêu trên. Trong quá trình san ủi đã xâm phạm sát vào mộ phần ông nội chồng bà và múc đi một khối lượng lớn đất tầng mặt. Không đồng ý với việc làm này của UBND xã Bình Phú, bà Đương đã nhiều lần ngăn cản, không cho đơn vị thi công xây dựng tường rào, cổng ngõ bao bọc xung quanh khu đất. “Chính quyền địa phương cho rằng  đất của gia đình tôi đã hết thời hiệu khiếu nại. Tôi rất bức xúc vì lâu nay tôi không có khiếu nại gì cả. Bây giờ tôi mới khiếu nại yêu cầu UBND xã Bình Phú phải đền bù tiền đối với 3.700 cây bạch đàn theo như quy định hiện hành của Nhà nước. Đồng thời, trả lại diện tích 5.225m2 đất mà xã đã san ủi mặt bằng từ năm 2000 cho gia đình tôi” - bà Phan Thùy Đương nói.

Khiếu nại không có sở

Cơ sở để bà Đương gửi đơn khiếu nại đòi UBND xã trả lại diện tích 5.225m2 đất căn cứ vào Biên bản đền bù di dời mộ, lập ngày 15.3.2000 và giấy xác nhận nguồn gốc đất của một số hộ dân đề ngày 16.2.1994. Qua tìm hiểu, khu đất mà bà Đương đang khiếu nại được UBND xã Bình Phú xây dựng sân vận động, có diện tích thực tế là 5.400m2, thuộc số thửa 545, tờ bản đồ số 1. Năm 1994, UBND xã san ủi một phần diện tích đất nêu trên về phía đông để làm sân vận động. Diện tích đất còn lại có mồ mả của tộc Trần và cây cối hoa màu của các hộ dân địa phương. Ngày 15.3.2000, UBND xã Bình Phú mời ông Trần Quang và bà Đương làm việc nhằm thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ông Quang và bà Đương thống nhất ký vào biên bản nhận tiền, tự di dời mồ mả, giải tỏa cây cối trên đất, bàn giao đất cho UBND xã, không có khiếu nại gì. Sau đó, UBND xã tiến hành san ủi xây dựng hoàn chỉnh sân vận động và khán đài với diện tích 5.400m2, được sử dụng liên tục từ tháng 4.2000 đến nay, không có ai khiếu nại, tranh chấp. Theo hồ sơ địa chính Nghị định 64/CP ngày 27.9.1993, diện tích đất mà bà Đương đang khiếu nại đòi xã trả lại thuộc thửa số 545, tờ bản đồ số 1, có diện tích 79.450m2, thuộc loại đất bằng chưa sử dụng, do UBND xã quản lý. Còn theo hồ sơ đo mới được lập tại thời điểm kê khai đất năm 2004, được UBND huyện Thăng Bình ký xác nhận ngày 25.12.2004 thì khu đất bà Đương khiếu nại thuộc thửa số 545, tờ bản đồ số 1, diện tích 5.400m2, thuộc loại đất cơ sở thể dục thể thao, do UBND xã Bình Phú quản lý.

Ngày 4.5.2016, UBND xã Bình Phú có Báo cáo số 13/BC-UBND về việc giải quyết đơn của công dân và khẳng định: sân vận động xã Bình Phú đã được xây dựng từ năm 2000 đến nay. Việc yêu cầu bồi thường đất của bà Đương đối với đất có nguồn gốc trước năm 1975 của gia đình bà là không có cơ sở để giải quyết. Đối với yêu cầu bồi thường 3.700 cây bạch đàn và hoa màu, UBND xã Bình Phú đề nghị bà Đương cung cấp biên bản kiểm kê bồi thường hoặc các giấy tờ khác có liên quan trước đó để chính quyền địa phương xem xét giải quyết. Theo ông Trương Kim Đông - Chủ tịch UBND xã Bình Phú, năm 2016, xã xin nguồn đầu tư từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thực hiện nâng cấp khán đài, xây dựng sân bóng đá và tường rào, cổng ngõ xung quanh sân vận động. Trong quá trình triển khai thi công thì bị bà Đương ngăn cản, xô ngã trụ. Việc xây dựng tường rào hiện nay làm ảnh hưởng đến 120m2 đất, 45 cây keo tràm trên đất của bà Đương. Địa phương đề nghị được hoán đổi 500m2 đất dự phòng để bà sản xuất và bồi thường tiền cây theo giá quy định của Nhà nước hiện hành. Tuy nhiên, bà Đương không thống nhất nên UBND xã chưa xây dựng tường rào trên phần diện tích này. “Liên quan đến đơn khiếu nại của bà Đương, địa phương đã tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Việc bà khiếu nại đòi bồi thường đối với diện tích 5.225m2 là không có cơ sở giải quyết. Địa phương cũng yêu cầu bà Đương cung cấp các chứng cứ liên quan để giải quyết đối với 3.700 cây bạch đàn theo quy định hiện hành. Chỉ căn cứ vào nội dung Biên bản đền bù di dời mộ lập ngày 15.3.2000 là chưa đủ thuyết phục. Chúng tôi đang tiếp tục tập trung thực hiện xác minh, trả lời đơn khiếu nại của bà Đương theo luật định. Bản thân tôi cũng tâm tư với bà Đương rằng, nếu chị không thống nhất với kết quả giải quyết của chính quyền địa phương thì chị có thể khởi kiện ra tòa án dân sự để được giải quyết. Như vậy, phán quyết của tòa sẽ làm chị thỏa mãn, bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình. Cá nhân tôi sẽ bỏ tiền lo án phí nếu trường hợp chị bị xử không thắng kiện” - ông Đông nói.

HÀN GIANG