Dồn điền đổi thửa ở xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ): Sẽ khắc phục nhanh những bất cập

|

Ngay sau khi có chủ trương dồn điền đổi thửa, xã Tam Thăng (TP. Tam Kỳ) triển khai thực hiện thí điểm 30ha đất canh tác lúa trên cánh đồng Phương Lâm tại thôn Thái Nam. Qua gần một năm thực hiện, công tác này đã bộc lộ nhiều bất cập khiến nhiều hộ dân không đồng thuận...

alt
Một số tuyến kênh vừa đào đắp còn rất tạm bợ, lại thấp hơn mặt bằng của nhiều chân ruộng. Ảnh: V.SỰ

Chỉnh trang sơ sài

Dẫn chúng tôi dạo qua cánh đồng Phương Lâm, ông Nguyễn Thanh Tuấn - một người dân ở thôn Thái Nam nói: “Dồn điền đổi thửa là chủ trương đúng đắn. Thế nhưng, hiện nay, việc chỉnh trang đồng ruộng chưa hoàn tất nhưng xã và thôn yêu cầu chúng tôi phải bốc thăm phân lô, nhận đất để đưa vào sản xuất vụ lúa đông xuân tới thì không ổn. Việc đào đắp bờ vùng còn dang dở; quá nhiều bờ nhỏ và hàng loạt gò đất cao chưa được san ủi. Còn 3 tuần nữa là bắt đầu gieo sạ trà 1, nếu chừ bốc thăm chia lại ruộng, làm sao chúng tôi có đủ công sức phá bỏ bờ nhỏ, san lấp gò đất, be bờ mới để kịp xuống giống theo đúng lịch thời vụ?”. Ông Tuấn cho biết, gia đình có 4,5 sào ruộng nằm trên 4 thửa đất rải rác khắp cánh đồng Phương Lâm. Vì vậy, việc dồn điền đổi thửa sẽ khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún và tạo điều kiện thuận lợi đưa cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất. “Tôi không ngại chuyện sẽ bốc trúng lô ruộng ở xa, ruộng xấu nhưng chỉ sợ khi bốc thăm rồi mà xã không kịp thời hỗ trợ chỉnh trang, cải tạo lại đồng ruộng thì nhiều khả năng sẽ phải bỏ hoang” - ông Tuấn bày tỏ.

“Xã chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu người dân thiếu nước sản xuất sau khi đã bốc thăm nhận lô thửa. Bên cạnh việc đưa vào vận hành trạm bơm thì xã sẽ cho múc các đường mương dọc theo những bờ vùng mới để dẫn nước đến tận ruộng trước khi người dân vào vụ sản xuất đông xuân. Khi nông dân đồng ý bốc thăm phân chia lô thửa thì xã lập tức cho 10 máy cơ giới vào làm, đảm bảo kịp tiến độ”. (Ông Châu Thanh Phong - Chủ tịch UBND xã Tam Thăng)

Ông Tuấn và nhiều hộ dân khác ở thôn Thái Nam cũng cho rằng còn một số bất cập nữa khiến họ không thống nhất bốc thăm nhận đất. Trước tiên là hệ thống kênh mương chưa đảm bảo. Theo các hộ dân này, kênh mương dẫn nước hiện nay không thể đáp ứng nhu cầu sản xuất, vì mới chỉ định hình tuyến chứ chưa sửa sang xong. Một số con mương vừa đào đắp thấp hơn mặt bằng nhiều lô ruộng gần 0,5m nên không thể dẫn nước đến các chân ruộng. Ông Ngô Dạng (thôn Thái Nam) có 10 sào đất canh tác lúa thuộc 4 thửa trên cánh đồng Phương Lâm. Theo phương án dồn điền đổi thửa, số diện tích này dồn thành 2 thửa lớn. Tuy chưa bốc thăm nhận lô thửa mới nhưng ông tỏ ra lo lắng: “Ai dám đảm bảo là khi bước vào vụ sản xuất đông xuân 2012 - 2013 những tuyến kênh mương này có thể dẫn nước đầy đủ đến các chân ruộng? Khi gieo sạ rồi mà không có nước tưới, lúa chết thì ai chịu? Bây giờ mặt bằng giữa các lô ruộng còn mấp mô lắm, phải chỉnh trang để tạo sự đồng đều. Đã dồn điền đổi thửa mà ruộng cao, ruộng thấp thì khó coi quá, hơn nữa sẽ gây rất nhiều khó khăn trong sản xuất”. Theo ông Dạng, đến nay việc chỉnh trang đồng ruộng chỉ đáp ứng khoảng 20% so với mong muốn của người dân. Trong khi đó, việc dồn điền đổi thửa hiện nay được thực hiện chủ yếu bằng thủ công...

Khẩn trương xử lý

Trao đổi với chúng tôi, ông Châu Thanh Phong - Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho biết, theo quyết định mà UBND TP.Tam Kỳ phê duyệt thì tại thôn Thái Nam sẽ tiến hành dồn điền đổi thửa 80ha đất lúa. Trong giai đoạn 1 địa phương triển khai làm thí điểm 30ha với 98 hộ dân tham gia. Ông Phong nói: “Vì bây giờ đã cận kề vụ sản xuất đông xuân nên lãnh đạo xã phải yêu cầu nông dân nhanh chóng thực hiện việc bốc thăm để nhận ruộng. Bà con cứ yên tâm, bốc thăm nhận ruộng xong, xã sẽ khẩn trương đưa xe cơ giới về hỗ trợ múc đất để phá bỏ những bờ cũ, nhất định hoàn thành trước khi chính thức bắt tay vào gieo sạ trà 1”. Việc các bờ vùng, bờ thửa mới đang còn dang dở, theo ông Phong, thời gian tới lãnh đạo địa phương sẽ tích cực giúp dân đào đắp tiếp cho đúng theo quy hoạch. Còn chuyện mặt ruộng chưa đồng đều trong quá trình dồn điền đổi thửa thì xã sẽ nghiên cứu hỗ trợ một phần kinh phí để nông dân có điều kiện chỉnh trang lại.

Về việc nhiều gò đất cao trên cánh đồng Phương Lâm chưa được giải tỏa khiến nhiều người dân lo ngại, ông Phong khẳng định, khi phân lại ruộng cho nông dân, lãnh đạo xã đảm bảo chia đúng theo diện tích mà họ đã sản xuất lâu nay. “Tôi khẳng định rằng, không có việc chia các gò đất lớn chưa cải tạo vào diện tích đất mà người dân nhận. Nếu xảy ra tình trạng thiếu hụt, xã đã dành sẵn 2ha đất công ích do địa phương quản lý (đất 5%) bù vào. Còn hộ nào san ủi được các gò đất đó thì xã sẽ để hộ đó sản xuất trên phần đất họ đã khai phá. Không có chuyện xã ép người dân nhận ruộng trúng vào các gò đất chưa được san bằng” - ông Phong nói.

VĂN SỰ - ĐOÀN ĐẠO