Đường cao hơn nền nhà 2 mét

HÀN GIANG |

Khi tuyến đường Tam Kỳ - Tiên Phong được nâng cấp, mở rộng, ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Hữu Thiệt “bỗng dưng” tụt xuống hố sâu 2m. việc ra vào nhà khó khăn khiến ông bức xúc làm đơn khiếu nại. 

Tuyến đường Tam Kỳ - Tiên Phong đoạn qua thôn Đức Thạnh đang được nâng cấp có cốt nền cao hơn 2m so với nền nhà của nhiều hộ dân.
Tuyến đường Tam Kỳ - Tiên Phong đoạn qua thôn Đức Thạnh đang được nâng cấp có cốt nền cao hơn 2m so với nền nhà của nhiều hộ dân.

Năm 2002, gia đình ông Nguyễn Hữu Thiệt ở thôn Đức Thạnh, xã Tam Vinh (Phú Ninh) xây dựng nhà ở sau khi được Nhà nước cấp bìa đỏ. Khi tuyến đường Tam Kỳ - Tiên Phong (Tiên Phước) đoạn ngang qua nhà ông được thi công nâng cấp, mở rộng, nhà ông chỉ còn cách mép đường 3m, mặt đường cũng cao hơn so với nền nhà 2m. Do đó, đường dẫn vào nhà ông có độ dốc quá cao, gây khó khăn cho việc ra vào nhà và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Thêm nữa, khi trời mưa, đất đá theo nước tràn vào nhà làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Quá bức xúc, ông làm đơn khiếu nại gửi Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Ninh đề nghị xem xét, hỗ trợ kinh phí để ông có điều kiện nâng nền nhà, ổn định cuộc sống.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ngày 26.11.2002, UBND thị xã Tam Kỳ có Quyết định số 3260/QĐ-UB về việc thu hồi đất, giao đất cho công dân xây dựng nhà ở. theo đó, quyết định thu hồi 150m2 đất tại lô số 1, khu 4, xã Tam Vinh (thị xã Tam Kỳ cũ) giao cho hộ ông  Thiệt xây dựng nhà ở. Đây là khu vực thấp trũng, khi xây dựng nhà, ông Thiệt đã nâng nền lên cao hơn nền tuyến đường Tam Kỳ - Tiên Phong khoảng 1m (hiện trạng cũ); đồng thời xây nhà cách vị trí tim đường 13,5m như yêu cầu của ngành chức năng. “Hiện 5 hộ khác cũng bị ảnh hưởng nặng như trường hợp của gia đình tôi khi tuyến đường Tam Kỳ - Tiên Phong được nâng cấp, mở rộng. Chúng tôi gửi đơn khiếu nại đến Phòng Tiếp dân của UBND huyện Phú Ninh đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi” - ông Nguyễn Hữu Thiệt nói.

Tuyến đường Tam Kỳ - Tiên Phong đang được thi công, nâng cấp, thuộc hợp phần của dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Phú Ninh. Mục tiêu của dự án này là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm thu hút đầu tư, xóa đói giảm nghèo, tạo cơ sở vững chắc cho chiến lược xây dựng nông thôn mới huyện Phú Ninh. Đồng thời góp phần tạo mối liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế với các huyện phía tây của tỉnh thông qua tuyến giao thông quan trọng này. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 295,5 tỷ đồng, trong đó, Quỹ Phát triển quốc tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ (OFID) tài trợ 11 triệu USD, còn lại là vốn ngân sách nhà nước. Dự án thực hiện từ năm 2013 đến ngày 31.12.2016. Ông Nguyễn Phi Thạnh - Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết, tuyến đường Tam Kỳ - Tiên Phong đã xuống cấp nghiêm trọng nên sau khi tranh thủ được nguồn vốn của OFID, huyện tập trung đầu tư nâng cấp, mở rộng. Sau khi nâng cấp ở những vị trí có độ dốc lớn, UBND huyện cho xây dựng hệ thống mương thoát nước không để tràn vào nhà dân. Tuyến đường hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn, sự khởi sắc đối với bộ mặt nông thôn của địa phương.

Về trường hợp khiếu nại của ông Nguyễn Hữu Thiệt, ông Nguyễn Phi Thạnh cho biết cũng vừa tiếp nhận phản ánh từ phóng viên và khẳng định sẽ trực tiếp đi kiểm tra hiện trường, nếu thấy đúng như phản ảnh của ông Nguyễn Hữu Thiệt, huyện sẽ tìm giải pháp hỗ trợ. “Trong điều kiện ngân sách của địa phương còn khó khăn như hiện nay, chúng tôi mong muốn người dân cùng chia sẻ, chung tay với huyện để sớm xây dựng hoàn thành tuyến đường này. Còn đối với trường hợp các hộ nghèo khó, gia đình chính sách mà bị ảnh hưởng, huyện sẽ xem xét, tìm giải pháp hỗ trợ” - ông Thạnh nói.

HÀN GIANG