Gắp lửa bỏ tay người

HÀN GIANG |

Lợi dụng một nhóm hộ viết báo cáo gửi UBND xã Quế Cường (Quế Sơn) đề nghị chính quyền can thiệp, yêu cầu doanh nghiệp hoàn thổ mặt bằng đất ruộng theo cam kết, “ai đó” đã mạo danh họ, làm đơn tố cáo cán bộ địa phương trước thềm đại hội đảng bộ xã...

Chuyện xảy ra tại thôn 2, xã Quế Cường, Quế Sơn. Ông Nguyễn Hữu Thành - Tổ trưởng tổ đoàn kết số 4 và 6 hộ dân khác ở thôn 2 có khoảng 1ha đất sản xuất lúa tại khu vực Gò Sơn. Do mặt bằng cao, chỉ sản xuất được một vụ đông xuân, lại không chủ động nước tưới nên năng suất bấp bênh. Năm 2014, các hộ dân nói trên có nguyện vọng cải tạo đất. Theo đó, UBND xã Quế Cường trình phương án cải tạo đất, kết hợp tận thu khoáng sản đất sét và được Sở NN&PTNT thống nhất. Doanh nghiệp tự thỏa thuận mức kinh phí hỗ trợ cho người dân có ruộng từ việc khai thác tận thu đất sét trong quá trình cải tạo đất. Tuy nhiên, sau khi tận thu đất sét, Công ty Vũ Hưng - đơn vị đảm nhận  cải tạo mặt bằng đất ruộng, không thực hiện hoàn thổ như cam kết trước đó. Đầu năm 2015, ông Thành nhiều lần liên lạc với Công ty Vũ Hưng yêu cầu phải thực hiện việc hoàn thổ mặt bằng để các hộ dân sản xuất nhưng không có hồi âm. Do vậy, ông đại diện cho 6 hộ dân viết báo cáo gửi lên UBND xã đề nghị can thiệp, yêu cầu công ty này phải thực hiện hoàn thổ đúng như cam kết.

Diện tích đất của 7 hộ dân trong khu vực Gò Sơn đã được hoàn thổ, cải tạo mặt bằng theo phương án cải tạo đất. Ảnh: H.G
Diện tích đất của 7 hộ dân trong khu vực Gò Sơn đã được hoàn thổ, cải tạo mặt bằng theo phương án cải tạo đất. Ảnh: H.G

Trong khi chờ UBND xã Quế Cường giải quyết thì ông Thành “té ngửa” vì hay tin “ai đó” đã mạo danh ông và 6 hộ dân cùng đứng tên gửi đơn tố cáo Chủ tịch UBND xã Quế Cường đến các cấp, gây mất uy tín cán bộ. “Người cùng đứng tên với tôi trong đơn không ai biết chữ, còn tôi thì chỉ viết báo cáo gửi UBND xã trình bày sự việc, đề nghị chính quyền địa phương yêu cầu Công ty Vũ Hưng hoàn thổ mặt bằng đồng ruộng. Nếu công ty không thực hiện thì xã lấy tiền mà công ty đã ký quỹ cam kết để thực hiện. “Chúng tôi chẳng hay biết gì về việc ông chủ tịch xã cấu kết với Công ty Giang Kỳ Thịnh khai thác trái phép đất đỏ tại khu vực núi Voi (thôn 2) với khối lượng trăm nghìn tấn, bán hàng tỷ đồng chia nhau; hay việc cán bộ gian dối chuyện bằng cấp như đơn tố cáo đã nêu. Nếu vì mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế hay vì lý do nào khác, chúng tôi mong “ai đó” đừng kéo bà con nông dân chúng tôi vào cuộc bằng cách mạo danh. Tôi kiến nghị ngành chức năng địa phương cần vào cuộc làm rõ danh tính, động cơ của kẻ mạo danh viết đơn tố cáo này để ổn định dư luận, bảo vệ uy tín cán bộ ở địa phương” - ông Thành bức xúc.

Cách đây khoảng một tháng, UBND xã Quế Cường đã thuê một doanh nghiệp tại địa phương cho phương tiện thực hiện xong việc hoàn thổ tại Gò Sơn. Các hộ dân đã tiến hành phân chia đất, lắp đặt cống tiêu thoát nước, chuẩn bị mùa vụ sắp tới.

Tìm hiểu vụ việc mà “ai đó” đã mạo danh ông Thành và 6 hộ dân làm đơn tố cáo, chúng tôi được biết, tại cuộc họp ngày 29.8.2014, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quế Cường đã thống nhất cho Công ty Giang Kỳ Thịnh chở đất đỏ tại khu vực núi Voi đi san lấp mặt bằng, chỉnh trang miếu xóm tại thôn Xuân Phú, xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn). Khu vực khai thác đất này nằm trong quy hoạch khai thác mỏ đất. Công ty Giang Kỳ Thịnh đã thực hiện các thủ tục và đang chờ UBND tỉnh cấp phép theo quy định. Vì vậy, nội dung đơn tố cáo cho rằng, Chủ tịch UBND xã Quế Cường câu kết với doanh nghiệp khai thác đất đỏ trái phép, bán chia nhau tiền tỷ là không có cơ sở. Bí thư Đảng ủy xã Quế Cường Nguyễn Văn Thắng khẳng định, việc cho phép Công ty Giang Kỳ Thịnh chở đất đỏ đi san lấp mặt bằng, chỉnh trang miếu xóm tại thôn Xuân Phú đã được sự thống nhất của Ban Thường vụ Đảng ủy xã. “Đơn tố cáo xuất hiện trước khi Quế Cường tổ chức Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020. Tuy vậy, đảng viên ở địa phương rất sáng suốt, những đồng chí có năng lực, có uy tín đều trúng cử với số phiếu rất cao. Trong đó đồng chí Nguyễn Hữu Sơn - Chủ tịch UBND xã Quế Cường đạt số phiếu bầu là 93.33%” - ông Thắng cho biết.

HÀN GIANG