Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Sơn Mỹ Quảng Nam: "Công ty hoạt động đúng luật"

HÀN GIANG |

Báo Quảng Nam nhận được đơn phản ánh về Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Sơn Mỹ Quảng Nam (123 Lý Thường Kiệt, TP.Tam Kỳ) do ông Đặng Văn Chín làm Giám đốc không hội đủ các điều kiện cần thiết để hoạt động.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Sơn Mỹ Quảng Nam (gọi tắt là Công ty Sơn Mỹ) được Sở KH-ĐT cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 15.11.2012, được Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để kinh doanh dịch vụ bảo vệ ngày 28.12.2012. Tuy nhiên, 9.2014, có một số người tự xưng là nhân viên của Công ty Sơn Mỹ đã đồng ký đơn gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị vào cuộc làm rõ những nội dung như: Công ty không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với người lao động, không đáp ứng đầy đủ các điều kiện trong lĩnh vực kinh doanh đặc thù này... Sau khi nhận được đơn kiến nghị, ngày 10.9, Sở LĐ-TB&XH có Phiếu chuyển đơn số 1196/LĐTBXH-TTr yêu cầu giám đốc Công ty Sơn Mỹ xem xét, giải quyết khiếu nại của người lao động theo thẩm quyền.

Ngày 19.9, lãnh đạo Công ty Sơn Mỹ có Văn bản giải trình số 057/GT-SMQN giải trình các nội dung đơn kiến nghị theo yêu cầu của Sở LĐ-TB&XH. Văn bản giải trình khẳng định: Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty Sơn Mỹ thực hiện tốt Nghị định 52/2008/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 45/2009/TT-BCA của Bộ Công an đối với lĩnh vực kinh doanh có điều kiện như về tư cách pháp nhân người đứng đầu, vốn pháp định; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với người lao động như đóng bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ làm việc của nhân viên, bảo hiểm y tế, áp dụng mức lương tối thiểu vùng. Dịch vụ bảo vệ là một ngành nghề kinh doanh đặc thù, tính chất công việc không ổn định, mang tính thời vụ, phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng nên việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, công ty thường xuyên điều chỉnh cho phù hợp.

Tại buổi làm việc giữa đại diện Phòng đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT) với lãnh đạo Công ty Sơn Mỹ vào ngày 13.10, ông Đặng Văn Chín - Giám đốc Công ty Sơn Mỹ khẳng định, ông là viên chức thuộc Sở VH-TT&DL, không phải là cán bộ công chức. Vì vậy, ông được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Điều 13 của Luật Doanh nghiệp. Hàng tháng công ty đều thực hiện đầy đủ các yêu cầu báo cáo về tình hình hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ cho cơ quan chức năng. Ngoài ra, ông Chín quả quyết, những người đồng ký đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng không phải là người lao động của công ty. Hành vi gửi đơn nặc danh trên nhằm cố tình làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của đơn vị, mang tính cạnh tranh không lành mạnh. Do đó, ông Chín đề nghị cơ quan chức năng làm rõ đối tượng, động cơ gửi đơn kiến nghị và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

HÀN GIANG