Hai bên đã đồng thuận

TAM THĂNG |

Ông Hệ Ngọc Châu trú tại thôn Phương Đông, xã Trà Đông (Bắc Trà My) gửi đơn đến Báo Quảng Nam phản ánh: Tháng 9.2013, ông làm đơn xin UBND xã Trà Đông xin thuê mặt bằng kinh doanh tại chợ Trà Đông và được chính quyền xã chấp thuận. Sau đó, ông Nguyễn Quang Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND xã Trà Đông, và cán bộ địa chính Nguyễn Trang Tuấn đến cắm mốc. Lô đất sát lô đất ông đã thuê còn để trống, khi làm ki ốt ông mở cửa phụ phía lô đất trống để tiện việc buôn bán. Ngày 10.6.2014, UBND xã Trà Đông mới ký hợp đồng với ông và yêu cầu cắt phần tôn dôi ra ngoài ki ốt, mở lại cửa quay ra hướng đường bê tông. Chấp hành yêu cầu UBND xã, ngày 30.9.2014, ông xây lại ki ốt trên diện tích đã thuê và mở cửa ra hướng đường bê tông.

Tuy nhiên, chính quyền xã lại lập biên bản

Ông Hệ Ngọc Châu xã Trà Đông cho rằng đất thuê của xã nên xây dựng ki ốt không phải báo xã. Ảnh: T.T
Ông Hệ Ngọc Châu xã Trà Đông cho rằng đất thuê của xã nên xây dựng ki ốt không phải báo xã. Ảnh: T.T

cho rằng, ông Châu xây dựng trái phép và ngày 2.10.2014, UBND xã cho người đến đập phá ki ốt mà không thông báo. Ngày 6.10.2014, ông làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND xã Trà Đông. Ngày 9.10.2014, ông nhận được thông báo của UBND xã về việc tạm đình chỉ xây dựng và tiếp đến ngày 1.12.2014, UBND xã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho rằng, ông cơi nới lấn chiếm diện tích đất là không đúng với hợp đồng cho thuê đất.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ông Châu ký hợp đồng với UBND xã Trà Đông thuê lô đất số 9 với diện tích 24m2 để xây dựng ki ốt tại chợ Trà Đông, đơn giá 240.000 đồng/tháng (thời hạn 5 năm) để kinh doanh tạp hóa, áo quần. Trong hợp đồng có điều khoản không được tự ý cơi nới lấn chiếm đất khu vực xung quanh. Đưa tay chỉ những dấu tích đã chỉnh sửa lại ki ốt, ông Châu nói, khi xã yêu cầu mở lại cửa và cắt phần tôn, ông làm ngay. Tuy nhiên, xã lại gây khó cho ông với lý do cơi nới xây dựng trái phép, trong khi ông xây dựng trên móng cũ, diện tích xây dựng ít hơn diện tích đã thuê đất trong hợp đồng với xã. “Thông báo của xã tạm đình xây dựng ghi ngày 1.10.2014 để hai bên phối hợp giải quyết nhưng mãi đến ngày 9.10.2014 tôi mới được ông Lê Văn Hồng - Tổ quản lý chợ Trà Đông, đưa thông báo của xã cho tôi. Vì vậy, xã lấy lý do tôi không chấp hành và cho người đập tài sản của tôi là quá oan ức” - ông Châu bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Dương Minh Anh cho biết, sau khi ký hợp đồng ngày 10.6.2014, ông Châu phá ki  ốt cũ và xây dựng lại ki ốt mới nên xã đến đình chỉ xây dựng để hướng dẫn ông Châu làm đúng quy hoạch nhằm tránh làm thay đổi hiện trạng của chợ Trà Đông. Tuy nhiên ông Châu không chấp hành, cho rằng đất mình thuê thì không cần báo cáo địa phương và lén lút xây cả ngày lẫn đêm. Cũng theo ông Anh, UBND xã cũng đã có buổi làm việc với ông Hệ Ngọc Châu. Qua phân tích ông Châu đã nhận ra việc tự ý xây dựng là sai và đề nghị xã xem xét giải quyết để ông được tiếp tục xây ki ốt kinh doanh buôn bán. “Quan điểm của xã là tạo mọi điều kiện để người dân kinh doanh, trong đó có ông Châu, chứ không gây phiền hà cho người dân” - ông Anh khẳng định.

TAM THĂNG