Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ): Nhà trường không bao che!

XUÂN PHÚ |

Vừa qua, Báo Quảng Nam nhận được đơn thư tố cáo Hiệu trưởng và Bí thư Chi bộ Khối tự nhiên Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ) bao che cho một số đảng viên vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình (sinh con thứ 3) để bản thân được cấp trên khen thưởng.

Trường THPT Phan Bội Châu. Ảnh: X.PHÚ
Trường THPT Phan Bội Châu. Ảnh: X.PHÚ

Đơn thư nêu đích danh 3 giáo viên của trường sinh con thứ 3. Cụ thể, bà Nguyễn T.T.P. - giáo viên tổ Hóa, đảng viên Chi bộ Khối tự nhiên được hiệu trưởng cho nghỉ không lương hơn một năm nay chưa đi dạy lại. Hiệu trưởng thông báo với Hội đồng sư phạm là cho nghỉ để đi chữa bệnh nhưng thực tế là cô giáo này đã sinh con hơn  6 tháng rồi. Hơn nữa, tháng 11.2013 cô vẫn được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Ngoài ra, ông T.T.P. - giáo viên tổ Sinh - Thể dục cũng sinh con thứ 3 từ năm học 2011 - 2012; bà M.T.T - giáo viên tổ Hóa sắp sinh con thứ 3. Trong khi đó, Hiệu trưởng Châu Anh Khiêm vẫn được công nhận “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”, được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen năm học 2012 - 2013; Bí thư Chi bộ Khối tự nhiên Nguyễn Đức Vĩnh được Thành ủy Tam Kỳ tặng giấy khen năm 2013 - 2014.

Trao đổi về vấn đề này, Hiệu trưởng Châu Anh Khiêm cho biết, đúng là nhà  trường có cô giáo Huỳnh T.T.P. (chứ không phải họ Nguyễn như đơn thư nêu) sinh con thứ 3. “Tháng 9.2013, cô Huỳnh T.T.P. có đơn gửi nhà trường xin nghỉ không lương với lý do là đi chữa bệnh. Trước nguyện vọng và lý do đó, tôi đã ký đơn đồng ý cho cô nghỉ không lương. Đến tháng 1.2014, chồng cô Huỳnh T.T.P. đến trường xin xác nhận để làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm nghỉ thai sản, lúc này trường mới phát hiện là cô  sinh con” - ông Khiêm chia sẻ. Trước lời tố cáo mình và Bí thư Chi bộ Khối tự nhiên Nguyễn Đức Vĩnh bao che cho cô giáo này để được khen thưởng, Hiệu trưởng Châu Anh Khiêm khẳng định: “Nói như vậy là không đúng. Nhà trường không hề bao che”. Theo ông Khiêm, về chế độ, chính sách thi đua khen thưởng, cô Huỳnh T.T.P. sinh con trong năm 2014 nên về  mặt nguyên tắc chỉ không được xét khen thưởng ở năm học 2013 - 2014 còn năm học 2012 - 2013 trước đó vẫn được xem xét bình thường vì cô vẫn đi dạy và chưa sinh (và thực tế cô Huỳnh T.T.P. chỉ xếp ở mức hoàn thành nhiệm vụ chứ không phải hoàn thành xuất sắc như đơn thư  nêu). Ngay cả việc xem xét kỷ luật cũng phải chờ đến khi cô P. đi làm trở lại trong năm học 2014 - 2015, bởi hiện nay cô vẫn còn nghỉ không lương. “Tôi với tư cách là Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ và thầy Nguyễn Đức Vĩnh là Chủ tịch Công đoàn nhà trường cũng tự nhận hình thức kỷ luật hạ bậc thi đua năm học 2013 - 2014. Ngoài ra, nhà trường cũng dừng việc đề nghị UBND tỉnh tặng cờ thi đua năm học 2013 - 2014.

Về 2 trường hợp khác nêu trong đơn thư, ông Khiêm cho rằng thầy T.T.P. sinh con thứ 3 từ năm học 2011 - 2012 trước khi ông về làm hiệu trưởng (trước đó ông Khiêm làm Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Dục, Phú Ninh). Riêng trường hợp của cô M.T.T. hiện nay vẫn chưa sinh con thứ 3 nên theo quy định không thể đưa ra hình thức kỷ luật, mà phải đến sau khi cô sinh đi dạy trở lại nhà trường mới xem xét. “Bất cứ giáo viên nào vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình đều phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, nhiều cá nhân khác cũng liên đới chịu trách nhiệm và chúng tôi đã thống nhất với các hình thức kỷ luật. Nhà trường không hề bao che cho các trường hợp vi phạm và thực tế vừa qua hiệu trưởng, bí thư chi bộ, chủ tịch công đoàn cũng đã tự nhận hình thức kỷ luật. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp sinh con thứ 3 khá tế nhị rất khó trình bày để nhiều người hiểu và chia sẻ. Do đó, có thể nói những vấn đề tố cáo trong đơn thư là không chính xác” - Hiệu trưởng Châu Anh Khiêm nói.

XUÂN PHÚ