Kêu oan nhưng lại... không oan!

THÀNH CÔNG - PHAN VINH |

Một thanh niên làm đơn gửi đến Báo Quảng Nam kêu oan nhưng qua tìm hiểu vụ việc lại chẳng oan chút nào! Hơn nữa, thanh niên ấy lại là người “quậy” không ai chịu nổi…

“Rượu hành”

Trong đơn, ông Võ Trần Văn (sinh năm 1991, trú tại tổ 5, thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình) trình bày lại sự việc xảy ra  ngày 17.12.2013, tóm tắt như sau: Hôm đó, sau khi đã uống nhiều rượu, ông Văn điều khiển xe máy từ xã Bình Chánh về thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung. Khi đến thôn Bình Hội, xã Bình Quế, ông gặp anh Nguyễn Văn Đồng đang điều khiển xe máy đi ngược lại, liền đón hỏi đi đâu? Nghe anh Đồng bảo về xã Bình Tú, ông Văn buộc anh Đồng phải đi hướng khác. Anh Đồng không đồng ý. Ông Văn dùng đoạn cây keo lá tràm đánh và đập phá xe, bà Nguyễn Thị Hậu ra can ngăn, ông Văn mới lên xe về thôn Vĩnh Xuân. Trên đường, ông Văn gặp anh Huỳnh Văn Sơn đang điều khiển xe máy cày chở keo lá tràm và anh Huỳnh Bá Lạc đang chạy xe ôm đón khách. Ông Văn đón xe anh Sơn, anh Lạc lại không cho đi và dùng đá, đoạn keo lá tràm đuổi đánh hai anh này. Khi lực lượng Công an xã đến nhà ông Văn yêu cầu lên UBND xã Bình Trung giải quyết vụ việc,  ông Văn chẳng những không chấp hành mà còn dùng tuýp inox xông vào đánh công an xã và bị một công an viên dùng súng cao su bắn trúng đầu nên được những người này đưa đi cấp cứu.

Sau khi được điều trị lành vết thương, ông Văn bị khởi tố với tội danh “chống người thi hành công vụ”. Ngày 30.5.2014, TAND huyện Thăng Bình xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt bị cáo Võ Trần Văn 6 tháng tù giam. Ông Văn làm đơn kháng cáo. Ngày 26.8.2014, TAND tỉnh xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với ông Văn. Ngày 28.3.2015, ông Văn chấp hành xong án phạt tù và về nhà. Tháng 5.2016 vừa qua, do nghi ngờ bà Phạm Thị Cam nhặt được chiếc đèn pin của mình đánh rơi, ông Văn đập phá quán của bà Cam. Ngày 16.5.2016 Công an Thăng Bình có giấy mời ông Văn đến cơ quan Công an huyện để làm việc nhưng ông Văn sợ bị đánh nên bỏ về nhà, không làm việc. Sau đó, ông viết đơn tố cáo rằng, ông bị ép cung, bị xử án oan và Công an huyện Thăng Bình đang tìm cách bắt ông sau vụ việc ông đập phá tại nhà bà Cam để ông “không kêu oan được nữa”.

“Quậy” do bị chấn thương?

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Kim Long - Phó Trưởng Công an huyện Thăng Bình, cho biết, vụ việc ông Văn khiếu nại đã được xét xử từ lâu và đảm bảo các quy định về thủ tục, trình tự tố tụng. Bản án số 179/2014/HSPT của TAND tỉnh ngày 26.8.2014 ghi rõ: “Tại phiên tòa, ông Văn khai nhận đã có hành vi dùng hai đoạn tuýp inox đuổi đánh và đập phá xe của lực lượng Công an xã Bình Trung khi họ đang thi hành công vụ và xông đến dùng 2 đoạn tuýp inox đánh vào vai và mặt của anh Lê Văn Lanh (Phó Trưởng Công an xã Bình Trung). Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản sự việc ban đầu, lời khai của những người liên quan và các chứng cứ khác được cơ quan điều tra chứng minh có tại hồ sơ vụ án. Do đó, bản án hình sự sơ thẩm do TAND huyện Thăng Bình tuyên là có căn cứ, đúng pháp luật”. Sau khi tòa tuyên án phúc thẩm, ông Văn chấp hành án, không có kiến nghị, khiếu nại gì đối với bản án mà mình đã chấp hành.

Trung tá Nguyễn Kim Long cho biết thêm, ông Văn thường gây rối trật tự tại nơi ông đang sinh sống. Cụ thể, vào ngày 2.5.2016, đập phá quán của bà Cam. Ngày 8.7.2016, đập phá ống nước sinh hoạt của bà Nguyễn Thị Tiến người cùng thôn. Ngày 27.7.2016, dùng gạch đá ném, đe dọa bà Tiến. Gần đây nhất, ngày 3.8, ông Văn đập vỡ toàn bộ hàng rào gạch của nhà hàng xóm. Công an huyện phải tăng cường cán bộ xuống giúp Công an xã Bình Trung giải quyết các vụ việc do ông Văn gây ra. Nhiều lần, ông Văn dùng hung khí đe dọa khi cán bộ tiếp xúc làm việc.

Theo Công an xã Bình Trung, ông Văn là đối tượng thường xuyên gây ra các vụ đập phá, đe dọa hành hung người dân địa phương khiến nhiều người hết sức hoang mang. Người dân địa phương cho hay, ông Văn có biểu hiện không ổn định về tâm lý do bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não trước đó. “Chúng tôi đang xem xét, tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành liên quan đưa ông Văn đi chữa bệnh. Ông Võ Quốc Vũ - anh ruột của ông Văn, cũng mong muốn phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đưa ông Văn đi chữa bệnh” - Trung tá Long cho biết.

THÀNH CÔNG - PHAN VINH