Khuất tất trong thu chi

H.A.THƯ |

Việc tự ý thu chi tài chính không minh bạch của bà Nhan Thị Mỹ Huệ - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Phú (Thăng Bình) đã dẫn đến việc chị em trong hội nghi ngờ có sự mờ ám, khuất tất.

Bà Võ Thị Bông và bà Nguyễn Thị Đồng là Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN xã Bình Phú đã gửi đơn tố cáo bà Nhan Thị Mỹ Huệ, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Phú, trong nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã tự ý thu chi nhiều khoản mờ ám, không rõ ràng. Đơn tố cáo nêu rõ: Tháng 10.2015, bà Huệ đã rút tiền ủy thác trích từ nguồn vốn vay tại Ngân hàng Chính sách - xã hội huyện Thăng Bình 7 triệu đồng nhưng trong báo cáo thu chi chỉ ghi 5 triệu đồng và khẳng định bà Huệ đã chiếm đoạt 2 triệu đồng. Ngoài ra,  bà Huệ thu hội phí thôn Long Hội với số tiền 1 triệu đồng cũng không đưa cho kế toán nhập vào sổ thu chi của hội. Trao đổi với chúng tôi, bà Bông và bà Đồng khẳng định: “Từ năm 2012 đến nay, bà Huệ đã tự ý thu chi nhiều khoản mà không thông qua ý kiến của Thường vụ Hội. Rất nhiều lần khi rút tiền ủy thác về, bà Huệ cũng không báo cho kế toán nhập vào sổ thu chi mà tự ý cầm tiền chi tiêu. Từ năm 2012 đến nay, bà Huệ đã nhiều lần rút tiền ủy thác với tổng số tiền hơn 82 triệu đồng nhưng chỉ nhập sổ thu chi của kế toán 21 triệu đồng. Vậy số tiền còn lại bà Huệ làm gì?”.

Làm việc với chúng tôi, bà Nhan Thị Mỹ Huệ giải thích, số tiền 2 triệu đồng rút tiền ủy thác vào tháng 10.2015, bà lấy 1 triệu đồng để bù đắp  vào tiền ủng hộ văn nghệ do một công ty hứa ủng hộ nhưng chưa trao tiền cho hội. Còn lại 1 triệu đồng, bà trả tiền tiếp khách, may đồ cho con của một chị trong ban chấp hành. Riêng 1 triệu đồng hội phí của thôn Long Hội, bà Huệ nói: “Số tiền đó, tôi đã nộp lên hội cấp trên. Do bản thu chi báo cáo tại cuộc họp ngày 9.3.2016 tôi làm sót, sau đó đã được ghi bổ sung đầy đủ vào bản chi tiết thu chi mới”. Bà Huệ cũng đã cung cấp cho chúng tôi bản báo cáo thu chi chi tiết từng năm từ năm 2012 đến năm 2015. Tuy nhiên, số tiền thu chi giữa bản báo cáo mà bà Huệ cung cấp cho chúng tôi với bản báo cáo công khai tài chính của Hội LHPN xã tại cuộc họp ngày 9.3.2016 không đồng nhất, có sự chênh lệch giữa tổng số tiền thu chi. “Đó là hội họp gấp gáp nên tôi tổng hợp có sai sót, sau này làm lại thu chi mới chính xác hơn. Các lần rút tiền ủy thác tôi thừa nhận là đã không nhập đầy đủ vào sổ thu chi của hội. Nhưng số tiền đó tôi dùng cho việc chi tiêu chung của hội, chứ không sử dụng vào mục đích cá nhân. Tất cả được thể hiện trong bản thu chi chi tiết” - bà Huệ giải thích.

Bà Huệ thừa nhận đã làm sai nguyên tắc tài chính, bản thân tự giữ tiền, tự ý chi các khoản và không báo lại cho kế toán để nhập vào sổ thu chi của hội. Vì vậy, chị em phụ nữ xã Bình Phú tỏ ra nghi ngờ vì không biết bà Huệ tự ý thu chi như thế liệu có đúng mục đích phục vụ cho hoạt động của hội hay không? Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thăng Bình đã vào cuộc điều tra để làm sáng tỏ vụ việc.

H.A.THƯ