Khuất tất xây dựng công trình nhà văn hóa thôn

TRẦN HỮU |

Sau khi làm hồ sơ nghiệm thu, quyết toán 5 công trình xây dựng nhà văn hóa thôn tại xã Tiên Cẩm (Tiên Phước), người dân phát hiện chủ đầu tư cố tình làm sai thiết kế một số hạng mục, không đảm bảo chất lượng...

Trụ sở nhà văn hóa thôn Cẩm Lãnh - xã Tiên Cẩm, Tiên Phước đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán do có sai phạm.Ảnh: TRẦN HỮU
Trụ sở nhà văn hóa thôn Cẩm Lãnh - xã Tiên Cẩm, Tiên Phước đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán do có sai phạm.Ảnh: TRẦN HỮU

Làm sai thiết kế

Để phấn đấu đến năm 2018 hoàn thành các tiêu chí của xã nông thôn mới, năm 2016 UBND xã Tiên Cẩm được cấp trên cấp kinh phí hỗ trợ 1 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa 5 nhà văn hóa thôn trên địa bàn (mỗi thôn phân bổ 200 triệu đồng).  Toàn bộ các công trình này do UBND xã Tiên Cẩm làm chủ đầu tư. Sau thời gian thi công, các công trình đến nay đã hoàn thành. Tuy nhiên, việc nghiệm thu, quyết toán công trình hiện nay dang dở do có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt của người dân khi cho rằng chính quyền địa phương đã cố ý làm sai thiết kế để giảm chi phí đầu tư.

Ông Trần Văn Đ. (trú ở thôn Cẩm Trung, xã Tiên Cẩm) bức xúc: “Trụ sở nhà văn hóa thôn đã có sẵn rồi. Vừa qua mấy ảnh chỉ làm mới lại cửa sắt, phòng vệ sinh, quét sơn, tường rào bằng loại lưới B40. Tường xây mới theo thiết kế là 20 (tường dây 220mm) nhưng thực tế chỉ xây tường 10 thôi. Dân tôi nghe nói công trình quyết toán phần xây lắp hơn 230 triệu đồng nhưng thực chất giá trị chỉ hơn 1 nửa thôi. Đây là kiểu bớt xén khó chấp nhận được”. Người dân địa phương còn tiết lộ, đơn vị thi công công trình này có mối quan hệ thân thiết vơi cán bộ địa phương.

Kỷ luật nhiều cán bộ xã ăn chặn tiền xây dựng đường bê tông

Liên quan đến tiêu cực về xây dựng đường bê tông nông thôn tại xã Bình Lâm (Hiệp Đức), Huyện ủy Hiệp Đức cho biết, địa phương vừa ra các quyết định cách chức, buộc thôi việc, khai trừ đảng đối với một số cán bộ xã ăn chặn tiền xây dựng đường bê tông nông thôn. Cụ thể, ông Trần Đoàn Minh Hiệp bị cách chức Chủ tịch UBND xã (nhiệm kỳ 2016 - 2021), cách chức đảng ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã (nhiệm kỳ 2015 - 2020); ông Trần Oai Dũng bị cách chức Phó Chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Văn Diện, cán bộ kế toán ngân sách bị kỷ luật khai trừ đảng và buộc thôi việc; ông Nguyễn Văn Thông - Bí thư Đảng ủy xã bị cảnh cáo. Quá trình thanh tra, kiểm tra cho thấy khi huy động vốn đối ứng để thực hiện bê tông hóa đường nông thôn (đã được ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% vốn), các cán bộ đã cấu kết ăn chia, thông qua việc chi trả tiền mua vật liệu, thuê máy trộn, máy đầm, ván cốt pha, nhân công... dưới hình thức khai giá cao hơn so với thực tế; người dân góp công thì chuyển vào mục thuê nhân công... Số tiền sai phạm lên đến hàng trăm triệu đồng.

Phóng viên Báo Quảng Nam cùng người dân “mục sở thị” trụ sở nhà văn hóa thôn Cẩm Lãnh. Cổng chính tô màu đỏ chót, sân rộng rãi. Theo người dân, họ chỉ biết được chính quyền thông báo nâng cấp, sửa chữa nhà văn hóa cũ chứ không hề biết thiết kế xây dựng, hay tham gia giám sát dự án này. Đến khi quyết toán mới biết hạng mục nhà vệ sinh xây dựng sai quy cách, nhằm để “bớt xén” giảm chi phí đầu tư.

Chủ tịch UBND xã xin nghỉ việc

Sáng 26.12, chúng tôi tìm đến UBND xã Tiên Cẩm để liên hệ làm việc, nhưng tất cả lãnh đạo chính quyền đều không có mặt. Hỏi cán bộ văn phòng xã Trần Thị Phương Thoa thì được cho biết Chủ tịch UBND xã - ông Huỳnh Nhuận không làm việc vì lý do đau ốm từ thứ năm (ngày 22.12 đến nay); Phó Chủ tịch UBND xã Trần Thị Ngọc Vương thì tập huấn ở TP.Tam Kỳ. Trong khi đó, Bí thư Đảng ủy xã - ông Bùi Ngọc Cẩm thì nói lý do ông Huỳnh Nhuận vắng mặt ở cơ quan do... tập huấn dài ngày. Đề cập tiêu cực trong xây dựng trụ sở nhà văn hóa thôn, ông Cẩm thừa nhận có tình trạng thi công không đúng thiết kế bản vẽ. “Trong quá trình thi công không thấy cán bộ, người dân ý kiến, nhưng khi nghiệm thu công trình mới lòi ra những sai phạm” - ông Cẩm nói.  Tìm hiểu chúng tôi biết, 3 trong số 5 công trình nhà văn hóa thôn của xã Tiên Cẩm đã làm sai thiết kế bản vẽ, nhằm giảm chi phí đầu tư, có dấu hiệu bớt xén chưa thể quyết toán được. Thanh tra huyện đang vào cuộc.

Chiều 26.12, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam qua điện thoại, ông Huỳnh Nhuận - Chủ tịch UBND xã Tiên Cẩm khẳng định, trong ngày 26.12 ông vừa có đơn gửi xã xin không làm việc nữa bởi lý do... nội bộ mất đoàn kết. “Riêng việc xây dựng trụ sở nhà văn hóa thôn thì hiện nay thanh tra vào cuộc, chưa thể quyết toán nghiệm thu được. Mỗi nhà văn hóa có 230 triệu đồng phần xây lắp đều do người địa phương làm. Còn về trách nhiệm để xảy ra phá rừng thì không hẳn là lý do để tôi xin nghỉ việc bởi ở đây xã nào cũng xảy ra tương tự như vậy. Tôi nghỉ việc vì làm được thì không ghi nhận, khi sai sót gì thì mỗi lãnh đạo UBND xã chịu trách nhiệm, trong khi HĐND xã giám sát thì bỏ ngỏ” - ông Nhuận nói. Vì sao Chủ tịch UBND xã Tiên Cẩm làm đơn xin nghỉ việc; chính quyền xã mắc những sai phạm nào, Báo Quảng Nam sẽ tìm hiểu thông tin tiếp bạn đọc.

TRẦN HỮU