Làm trước, xin sau!?

HÀN GIANG |

Sau khi làm hồ sơ cấp bìa đỏ xong, ông Trần Đình Cư mới xin ông Nguyễn Viết Hà xác nhận đồng ý cho đất rồi tranh giành cả hoa lợi trên đất khiến hai bên khiếu kiện đến chính quyền địa phương.

Lặng lẽ làm bìa đỏ

Theo ông Nguyễn Viết Hà trú tại thôn 2, xã Tiên Thọ (Tiên Phước), năm 1986, ông xin đội sản xuất thuộc Hợp tác xã nông nghiệp Tiên Thọ cho canh tác trên diện tích 800m2 đất đồi gò tại khu vực núi Đá Giang để trồng chuối, sắn nhưng không hiệu quả do heo rừng quấy phá. Bỏ hoang một thời gian, năm 1991, ông Hà lại phát dọn để tiếp tục canh tác thì mẹ ông Trần Đình Cư chạy sang xin lại vì diện tích đất này có nguồn gốc của gia đình ông Cư, chỗ thân thiết nên ông Hà chấp nhận không canh tác nữa. Qua vài tháng thấy đất vẫn bỏ hoang, ông Hà qua nhà nói chuyện và được ông Cư đồng ý cho ông Hà canh tác, khi nào ông Cư cần đất thì trả lại.

Ông Nguyễn Viết Hà bức xúc vì việc lập thủ tục cấp sổ đỏ cho hộ ông Trần Đình Cư của UBND xã Tiên Thọ thiếu minh bạch. Ảnh: H.G
Ông Nguyễn Viết Hà bức xúc vì việc lập thủ tục cấp sổ đỏ cho hộ ông Trần Đình Cư của UBND xã Tiên Thọ thiếu minh bạch. Ảnh: H.G

Từ đó, ông Hà luân phiên trồng sắn, khoai môn, nghệ, gừng để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2007, hộ ông Hà chuyển sang trồng thử nghiệm cây tiêu, thấy hiệu quả nên mở rộng diện tích. Hiện nay ông phát triển được 100 choái tiêu, mỗi vụ thu hoạch khoảng 60 - 70kg. “Năm 2002 gia đình ông Cư vào Sài Gòn sinh sống. Sau 10 năm, ông Cư trở về quê và qua nhà xin lại diện tích đất trên. Tôi hứa trả lại ông Cư diện tích đất nói trên sau khi tiêu được thu hoạch xong và viết giấy xác nhận trả lại đất. Sau này, tôi mới phát hiện là ông Cư đã âm thầm đi làm sổ đỏ trước đó rồi. Tôi rất bức xúc vì ông Cư đòi tôi phải thỏa thuận ăn chia hoa lợi với ông Cư” - ông Hà nói.

Tìm hiểu được biết, ngày 29.11.2016, UBND xã Tiên Thọ đã mời hộ ông Nguyễn Viết Hà và ông Trần Đình Cư lên hòa giải vụ việc tranh chấp nhưng không thành. Tại biên bản hòa giải kết luận: “Hiện nay ông Trần Đình Cư đã được Nhà nước cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật và có đủ cơ sở pháp lý. Yêu cầu ông Hà và ông Cư tự thỏa thuận ăn chia hoa lợi theo phần trăm giữa người có đất và người trồng tiêu. Đồng thời trong thời gian nhất định, ông Hà phải hoàn trả lại diện tích đất tranh chấp nói trên cho ông Cư. Nếu hai hộ không thống nhất thì có thể làm thủ tục khởi kiện ra tòa án để được giải quyết theo quy định”.

Phải chăng có khuất tất?

UBND xã Tiên Thọ khẳng định, việc làm thủ tục cấp sổ đỏ cho hộ ông Trần Đình Cư là đúng quy định. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tư - cán bộ địa chính xã Tiên Thọ cho rằng, căn cứ pháp lý để làm thủ tục cấp sổ đỏ là giấy viết tay xác nhận cho lại đất của ông Nguyễn Viết Hà. Đất không có sự tranh chấp và căn cứ vào giấy xác nhận này mà chính quyền địa phương lập thủ tục cấp sổ đỏ cho ông Cư mà không cần lấy ý kiến của ông Hà. Tuy nhiên, điều phi lý là ngày 28.5.2012 ông Nguyễn Viết Hà mới viết giấy xác nhận cho lại đất nhưng hộ ông Trần Đình Cư đã được Nhà nước cấp sổ đỏ vào ngày 29.10.2010, với số thửa 279, diện tích 805m2, thuộc loại đất rừng sản xuất. Lý giải về điều này, ông Nguyễn Văn Quý - Chủ tịch UBND xã Tiên Thọ cho rằng, vào thời điểm năm 2010, trên địa bàn Tiên Phước tập trung thực hiện chủ trương đo đạc xác định hiện trạng đất rừng để cấp sổ đỏ cho người dân theo Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ. Việc đo đạc do một đơn vị thuộc Bộ TN&MT thực hiện. Năm 2013, Tiên Thọ đã cấp phát 1.200 sổ đỏ đất rừng cho nhân dân.

Đọc lại hồ sơ mà ông Trần Đình Cư cung cấp cho phóng viên, ông Nguyễn Văn Quý xác nhận, giấy viết tay đồng ý cho lại đất của ông Nguyễn Viết Hà không có giá trị pháp lý đối với việc lập thủ tục cấp sổ đỏ cho hộ ông Trần Đình Cư. Đến đây, ông Nguyễn Văn Tư - cán bộ địa chính xã mới thừa nhận, việc viết giấy xác nhận cho lại đất của ông Nguyễn Viết Hà như vậy là nhằm hoàn tất thủ tục để hộ ông Trần Đình Cư được nhận sổ đỏ theo quy định. Ở thời điểm đo đạc hiện trạng cấp sổ đỏ, ông Cư đang sinh sống ở Sài Gòn, các thủ tục do mẹ ông Cư làm. Lúc đo đạc diện tích đất trên ông Hà có mặt, nhưng không đồng ý ký biên bản. Phải chăng, việc lập thủ tục hồ sơ cấp sổ đỏ cho hộ ông Trần Đình Cư thiếu chặt chẽ hay còn nguyên do nào khác? Đề nghị UBND huyện Tiên Phước chỉ đạo Phòng TN&MT huyện xem xét có gì khuất tất đằng sau việc cán bộ địa chính xã Tiên Thọ làm bìa đỏ cho ông Trần Đình Cư? Bởi chung quanh vụ việc này có nhiều uẩn khúc.

HÀN GIANG