Mạo danh, tố cáo sai sự thật?

XUÂN PHÚ |

Vừa qua, Báo Quảng Nam nhận được đơn thư tố cáo những sai phạm của các cá nhân trong Ban Giám hiệu trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP.Tam Kỳ). Thực hư thế nào?

Trường Tiểu học Lê Văn Tám đang bị người khác mạo danh để phá? Ảnh: X.P
Trường Tiểu học Lê Văn Tám đang bị người khác mạo danh để phá? Ảnh: X.P

ĐƠN thư tố cáo cho rằng có quá nhiều điều vô lý, bất công, lạm dụng quyền hành chèn ép giáo viên (GV) của lãnh đạo trường Tiểu học Lê Văn Tám. Cụ thể là của thầy Đức (Hiệu trưởng Nguyễn Duy Đức - PV) và  cô Trâm (Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Trâm - PV). Về nội dung “GV tổ trưởng ở các tổ chuyên môn đều không có năng lực và nghiệp vụ  sư phạm, phần lớn đều là bạn học cùng thời và người thân của cô Trâm hiệu phó đưa lên là có ý đồ thao túng mọi việc”, qua tìm hiểu của PV. Báo Quảng Nam, sự thật không phải vậy. Tổ trưởng tổ 4 hiện nay là cô Nguyễn Thị Thúy Diễm - người đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền được Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ ký quyết định công nhận và từng đoạt giải ba hội thi GV giỏi cấp thành phố. Tổ trưởng tổ 3 là cô Trần Lê Thu Thủy cũng là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm và có trên 10 năm giảng dạy. Thầy Trần Trọng Ái - Tổ trưởng tổ 5 là GV gạo cội, chiến sĩ thi đua và là người dạy bồi dưỡng HS giỏi cho đội tuyển lớp 5 nhà trường trong nhiều năm qua. Như vậy, không thể nói là các tổ trưởng không có năng lực.

Điểm 1 Điều 122, Bộ luật Hình sự năm 1999 nêu rõ:

Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Một trong những nội dung đề cập khá nhiều trong đơn thư tố cáo là việc chèn ép những người hay có ý kiến phản ứng ban giám hiệu. Cụ thể, đơn thư nêu: “Tại hội thi GV dạy giỏi cấp trường, những GV dạy tốt chỉ được xếp giải tư, năm, sáu; còn GV dạy yếu kém lại được  giải nhất, nhì, ba. Nhưng tại hội thi cấp thành phố, ban giám hiệu buộc phải chọn những người có năng lực thật sự nên GV xếp giải tư, năm, sáu đại diện cho trường đi thi”. Qua tìm hiểu, người tố cáo không nắm được những quy định về đối tượng dự thi. Tại hội thi GV dạy giỏi của trường năm học 2011-2012 để tuyển chọn GV tham gia hội thi GV dạy giỏi cấp thành phố năm học 2011-2012,  trường có 6 GV đoạt giải, gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 2 giải khuyến khích. Theo quy định trong Thông tư 21 (20.7.2010) của Bộ GDĐT về điều lệ hội thi GV dạy giỏi các cấp thì GV tham dự hội thi cấp huyện, thành phố, ngoài hội đủ những điều kiện của GV tham gia hội thi cấp trường còn phải có giấy chứng nhận đạt GV dạy giỏi cấp trường trong 2 năm liền kề. Theo quy định này, trường đã cử 3 GV trong số 6 GV đoạt giải hội thi cấp trường đủ điều kiện tham gia hội thi GV dạy giỏi cấp thành phố năm học 2011-2012 là cô Nguyễn Thị Hạnh Diễm (giải nhất), Phan Thị Mỹ Linh (giải nhì), Nguyễn  Thị Thanh Thủy (giải khuyến khích) cùng 2 cô giáo không có giải là Dương Thị Bích Kiều và Trần Thị Thanh Văn. Kết quả, cô Phan Thị Mỹ Linh giành giải nhì, cô Nguyễn  Thị Thanh Thủy giải ba. Đó là chuyện  rõ ràng, không có gì là mờ ám cả. Những GV đoạt giải cao tại hội thi trường đã được cử đi thi cấp thành phố và giành giải thưởng. “Riêng trường hợp 1 cô giáo đoạt giải ba hội thi GV giỏi cấp thành phố nhưng cuối năm xếp loại khá là đúng do GV này vi phạm quy chế chuyên môn đã được ghi vào biên bản sinh hoạt chuyên môn của nhà trường” - thầy Đức nói.

Ngoài 2 nội dung chính đã nêu trên, đơn thư tố cáo còn đề cập nhiều nội dung khác như GV dạy bán trú không đóng tiền ăn trưa, bảo vệ đem bán bàn ghế cũ của học sinh nhưng ban giám hiệu không biết, công đoàn nhà trường không hoạt động… Những điều này cũng không có cơ sở. Bởi tất cả GV dạy bán trú đều có đóng tiền ăn trưa và đã thể hiện rõ trong sổ sách theo dõi của trường. Trao đổi thêm với PV. Báo Quảng Nam, thầy Nguyễn Tấn Hiến - Chủ tịch Công đoàn nhà  trường cho rằng, tất cả các nội dung nêu trong đơn thư đều “hoàn toàn bịa đặt và không có căn cứ”. Đáng chú ý, qua tìm hiểu thêm của chúng tôi, trường TH Lê Văn Tám không có GV nào là đảng viên, công tác đã 28 năm và 4 năm nữa sẽ nghỉ hưu. Do vậy, người viết đơn thư nặc danh tố cáo tự xưng “là đảng viên, công tác đã 28 năm và 4 năm nữa sẽ nghỉ hưu” gửi Báo Quảng Nam đã mạo danh GV nhà trường.

XUÂN PHÚ