Một hộ dân khiếu nại việc "Mua 96m2, cấp "bìa đỏ" 88m2": Không thể điều chỉnh diện tích

TRẦN HỮU |

Báo Quảng Nam vừa nhận được đơn thư của ông Võ Văn Đồng (SN 1967, trú khối phố Mỹ Thạch Trung, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) bức xúc vì khi bị giải tỏa mua lại đất làm nhà ở với diện tích 96m2  tại khu dân cư số 6, phường Tân Thạnh nhưng khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) chỉ với 88m2.

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, ông Võ Văn Đồng cho biết, trước đây gia đình ông thuộc diện giải tỏa mặt bằng trong dự án khu dân cư số 6  phường Tân Thạnh; sau đó ông mua lại lô đất do Nhà nước bố trí tái định cư với diện tích 96m2 tại đây. Ngày 25.5.2004, UBND thị xã Tam Kỳ (cũ) có Thông báo số 194/TB-UB về việc bố trí đất tái định cư cho ông với diện tích 96m2. Có đất, ông Đồng xây nhà ở trên toàn bộ diện tích đã mua và hoàn thành đầy đủ mọi nghĩa vụ thuế sử dụng đất với Nhà nước. Thế nhưng, khi ông Đồng lên bộ phận liên quan của thành phố nhận bìa đỏ thì mới “tá hỏa” khi biết diện tích đất ghi trong bìa đỏ chỉ có 88m2. Nghĩ là do cán bộ ghi nhầm, ông đã tìm gặp cơ quan chức năng để làm rõ thực hư nhưng tất cả đều khẳng định không thể cấp diện tích vượt hơn 88m2. Bức xúc ông Đồng đã làm đơn khiếu nại.

Để sửa sai, ngày 29.3.2013, Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Văn Lúa ký Quyết định số 1.100/QĐ-UBND hoàn trả số tiền sử dụng đất đã nộp thừa cho ông Đồng, tại lô đất 512 khu dân cư số 6, với số tiền hơn 3,4 triệu đồng. Ông Đồng cho biết: “Trước đây dù rất khó khăn nhưng gia đình tôi bỏ tiền ra mua đất do Nhà nước bố trí, bây giờ bìa đỏ ghi mất 8m2, lỗi hoàn toàn thuộc về các ngành chức năng”. Theo ông Đồng, để quyền lợi gia đình không bị thiệt hại, đề nghị chính quyền điều chỉnh lại diện tích trong bìa đỏ cho đúng với thông báo trước đây, nếu không phải bồi thường thiệt hại thỏa đáng. “Tôi không thể nhận bìa đỏ ghi 88m2 được. Mong cơ quan chức năng của TP.Tam Kỳ khắc phục sai sót để trả lại công bằng cho gia đình tôi” - ông Đồng bức xúc nói.

Về việc này, ông Trần Nam Hưng - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ  cho biết, thành phố không thể nào điều chỉnh diện tích bìa đỏ tăng lên như thông báo trước đây. Bởi lẽ, khu vực này không còn quỹ đất do điều chỉnh bán kính cong của nút đường giao thông. Các cơ quan chuyên môn của thành phố đang nghiên cứu tham mưu mức giá hoàn trả lại diện tích mà ông Đồng đã mất. “Chúng tôi sẽ cân nhắc xem xét mức giá hoàn trả tiền dôi ra cho hộ ông Đồng thỏa đáng về quyền lợi” - ông Hưng nói.

TRẦN HỮU