Né trạm thu phí, xe tải phá nát đường tỉnh

QUỐC TUẤN |

Ba tuyến đường trọng điểm chạy qua địa phận phường Điện Nam Đông (TX.Điện Bàn) bị hư hỏng nhiều đoạn do xe tải trọng lớn lưu thông dẫn đến ô nhiễm bụi, tiếng ồn khiến người dân địa phương bức xúc.

Các tuyến đường ĐT608 (đoạn từ cầu Ông Đá đi Hội An), ĐT607B (đoạn từ ngã 3 Lai Nghi đến ngã 4 Thương Tín) và ĐT607 (từ Điện Ngọc đi Hội An)  qua phường Điện Nam Đông vốn đã xuống cấp từ lâu, nay càng bị hư hỏng trầm trọng bởi mật độ xe trọng tải lớn lưu thông dày đặc mỗi ngày. Tuyến ĐT607 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Nam đang thi công nâng cấp nên việc trở ngại trong lưu thông là khó tránh khỏi, 2 tuyến đường còn lại thực sự là nỗi nhiêu khê với người dân sống trong khu vực.

Tuyến ĐT607B hiện tại có nhiều đoạn đang xuống cấp nhưng chưa nằm trong kế hoạch tu bổ. Ảnh: Q.T
Tuyến ĐT607B hiện tại có nhiều đoạn đang xuống cấp nhưng chưa nằm trong kế hoạch tu bổ. Ảnh: Q.T

Tổng chiều dài 2 tuyến đường ĐT607B (đoạn đường An Dương Vương) và ĐT608 đoạn từ cầu Ông Đá đến ngã 3 Lai Nghi chỉ vỏn vẹn chưa đầy 2km nhưng có đoạn bị nát bươm, chi chít ổ gà ổ voi khiến giao thông qua khu vực này luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Thậm chí, nhiều phương tiện xe máy, ô tô con thường rẽ vào đường bê tông nhỏ để di chuyển vòng vèo nhằm tránh phải đi qua “đoạn đường đau khổ” này. Bà Nguyễn Thị Sang, người dân địa phương cho biết: “Hàng ngày, bất kể giờ giấc, xe tải nặng, xe đầu kéo đua nhau chạy, bóp còi inh ỏi, bụi bay mù mịt. Mặc dù người dân kéo dây tưới nước mặt đường liên tục nhưng cũng không cải thiện được bao nhiêu”. Người dân sống ở khu vực này đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng để khắc phục tình trạng đường sá hư hỏng song đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong những ngày vừa qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam huy động nhân lực và trang thiết bị để san ủi, trải nhựa lại một số đoạn đường bị hư hỏng nặng nhất trên tuyến ĐT608. Ông Nguyễn Thanh Tâm - Giám đốc Ban quản lý dự án cho biết: “Tuyến ĐT608 nằm trong dự án nâng cấp mở rộng từ Lai Nghi đi Hội An nên đơn vị sẽ sớm tu sửa, trải nhựa lại các đoạn bị hư hỏng, còn tuyến ĐT607B thì chưa có kế hoạch và đang xin chủ trương của tỉnh nên chưa thể tu bổ trong đợt này”.

Thực trạng đáng lo ngại hiện nay là các phương tiện giao thông trọng tải lớn vì muốn né trạm thu phí đặt tại quốc lộ 1 (xã Điện Thắng Trung) nên đã chọn tuyến ĐT608, ĐT607B và ĐT607 để di chuyển. Anh Nguyễn Quốc Cường (trú khối 7B, phường Điện Nam Đông) chia sẻ, việc chính quyền tiến hành tu bổ lại các tuyến đường là động thái tích cực. Tuy nhiên, không giải quyết dứt điểm vấn đề xe tải trọng lớn “né” trạm thu phí, chạy qua các tuyến đường này thì việc nhanh chóng xuống cấp trở lại trong thời gian ngắn là điều khó tránh khỏi. Theo Thượng tá Tưởng Văn Tiến - Phó Trưởng Công an TX. Điện Bàn, Phòng Quản lý đô thị thị xã Điện Bàn, Công an thị xã, Thanh tra giao thông tỉnh và Sở GT-VT vừa có cuộc họp để trả lời đơn thư khiếu nại của người dân về vấn đề này. Qua cuộc họp các bên liên quan đã bàn phương án phối hợp thực hiện nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng xe tải trọng lớn “né” trạm thu phí, chạy qua các tuyến đường này.

QUỐC TUẤN