"Ngâm" hồ sơ giải quyết đất đai

TRẦN HỮU |

Vụ việc rõ ràng nhưng hơn một năm trôi qua TAND huyện Nam Giang vẫn chưa giải quyết, khiến người dân bức xúc.

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, ông Nguyễn Quảng trú tại thôn Tà Un, xã Chà Vàl (Nam Giang) trình bày: Năm 2009, gia đình ông được Nhà nước cấp bìa đỏ  diện tích hơn 4,6ha gồm các thửa số 449, 486, 494; mục đích sử dụng là đất trồng rừng. Nguyên thủy diện tích đất trên ông Quảng mua lại của ông Võ Đức Pháp (trú tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang). Năm 2006, gia đình ông Quảng trồng khoảng 8.000 cây keo lá tràm, nhưng khô hạn kéo dài nên một số cây đã bị chết. Hơn 1ha trong diện tích nêu trên của hộ ông Quảng bị hộ ông Nguyễn Khánh Cảnh (trú tại thôn Phước Lâm, xã Đại Hồng, Đại Lộc) lấn chiếm trồng thơm. Chính quyền thôn, xã giải quyết hòa giải nhiều lần, yêu cầu ông Cảnh trả lại diện tích đã lấn chiếm cho hộ ông Quảng. Ông Cảnh đồng ý, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa chịu trả lại diện tích đất đã lấn chiếm.

Vợ chồng ông Quảng cầm đơn bức xúc trình bày. Ảnh: T.H
Vợ chồng ông Quảng cầm đơn bức xúc trình bày. Ảnh: T.H

Ông Quảng bức xúc: “Khi chính quyền mời các bên liên quan đến giải quyết vụ việc, ông Cảnh thống nhất trả lại đất cho tôi sau khi thu hoạch 1 - 2 vụ thơm, nhưng đến nay ông Cảnh vẫn không chấp hành, thậm chí còn thách thức gia đình tôi”. Bà Mai Thị Kim Đính (vợ ông Quảng) thông tin thêm, dù đã bán đất cho vợ chồng bà làm bìa đỏ xong, song ông Võ Đức Pháp vẫn lén lút bán hơn 1ha cho ông Cảnh. Ông Pháp đã có dấu hiệu lừa đảo bán một miếng đất cho nhiều người. “Chúng tôi tôn trọng vào cách giải quyết của chính quyền các cấp và được hướng dẫn làm thủ tục khởi kiện ra tòa dân sự. Đầu năm 2014, tôi có đơn gửi TAND huyện Nam Giang với mong muốn cơ quan này sẽ đem vụ án ra xét xử, phân định đúng, sai và trả lại quyền lợi cho gia đình. Thế nhưng, hơn một năm qua, dù đã bổ sung giấy tờ hơn 10 lần, đến nay thủ tục đã đầy đủ, tòa án vẫn không chịu giải quyết, trong khi cơ quan này không nói rõ lý do vì sao?” - bà Đính giãi bày.

Theo chính quyền thị trấn Thạnh Mỹ, địa phương đã làm hết trách nhiệm, hòa giải cơ sở nhiều lần, mời các ông Nguyễn Khánh Cảnh, Võ Đức Pháp lên làm việc nhưng họ luôn vắng mặt. Trên giấy trắng mực đen đất tranh chấp là của gia đình ông Quảng. Việc ông Pháp bán đất cho nhiều người có dấu hiệu lừa đảo hay không, rất cần các ngành chức năng của huyện vào cuộc. Ngày 11.4.2014, TAND tỉnh có Văn bản số 12/CV-TA chuyển đơn đến Chánh án TAND huyện Nam Giang giải quyết khiếu nại theo thẩm quyền và thông báo cho ông Nguyễn Quảng biết để thực hiện quyền, nghĩa vụ khiếu nại theo luật định. “Không dưới 10 lần họ mời gia đình tôi lên giải quyết, rồi trả lại hồ sơ vì lý do hai ông Pháp và Cảnh không có mặt. Chúng tôi đến TAND huyện hỏi thì bị cán bộ cơ quan này có thái độ khinh thường người dân. Tôi không hiểu tại sao tòa án lại cố tình kéo dài thời gian giải quyết?” - bà Đính nói.

Giải thích về việc “ngâm” hồ sơ vụ án dân sự, ông Lê Xuân Tri - Chánh án TAND huyện Nam Giang cho biết: “Khi đọc hồ sơ, tôi đã thấy có nhiều vấn đề không bình thường, ví dụ như trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông Quảng không ghi ngày, tháng cấp nên đã yêu cầu bổ sung. Trên mảnh đất đang tranh chấp, ông Pháp bán cho nhiều người, có dấu hiệu lừa đảo, cơ quan công an cần vào cuộc. Vụ việc này tôi đã giao cho thẩm phán nghiên cứu, nhưng lâu nay vẫn chưa thấy báo cáo lại”. Theo ông Tri, hồ sơ khởi kiện của ông Quảng, thẩm phán được giao nhiệm vụ đang nắm giữ, hiện công tác ở xa. “Vậy, có hay không việc TAND huyện cố tình “ngâm” hồ sơ?” Trả lời câu hỏi này, ông Tri thừa nhận: “Tôi quên nhắc nhở thẩm phán giải quyết nhanh hồ sơ. Nhưng quan điểm của ngành là không để vụ việc “chìm xuồng”. Rắc rối là, trên đất tranh chấp, ông Pháp đã chuyển nhượng cho nhiều người; địa chính chưa xác định tọa độ rõ ràng. Chính quyền xã không xác định được đất của ai”.

Thiết nghĩ, nguồn gốc đất tranh chấp quá rõ ràng, TAND huyện Nam Giang cần sớm hoàn tất hồ sơ để đem ra xét xử, trả lại công bằng và quyền lợi hợp pháp cho người dân.

TRẦN HỮU