Ngôi nhà bỏ lại giữa vùng dự án

TRẦN HỮU |

Hơn 13 năm, dù đã nhận tiền bồi thường về đất, hoa màu, vật kiến trúc nhưng gia đình ông Hữu vẫn chưa được bố trí đất tái định cư (TĐC) như hàng chục hộ dân khác trong xóm khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nề.

13 năm chờ đất tái định cư

Ông Phạm Minh Hữu trú tại thôn Xuân Trung, xã Tam Quang, Núi Thành trình bày: Gia đình ông có 432m2 đất ở, 2.065m2 đất nông nghiệp và 3.100m2 đất nuôi trồng thủy sản thuộc tờ bản đồ số 7. Năm 2003, Nhà nước triển khai dự án khu TĐC Tam Quang. Theo đó, gia đình ông bị giải tỏa trắng, được nhận tiền bồi thường (BT) hơn 89 triệu đồng thời điểm áp giá năm 2003 và bố trí đất TĐC. Năm 2005 và 2007, chính quyền địa phương và chủ đầu tư dự án bố trí TĐC cho hàng chục hộ dân cũng bị giải tỏa trắng tại thị trấn Núi Thành, nhưng gia đình ông Hữu vẫn không có tên trong danh sách. Năm 2007, gia đình ông Hữu đã làm đơn xin nhận đất TĐC gửi lên chính quyền xã và ngành chức năng của huyện Núi Thành. Từ đó đến nay vẫn chưa có cơ quan nào giải quyết quyền lợi cho gia đình ông.

Thi công dự án lấn sát nhà cửa gia đình ông Hữu. Ảnh: T.H
Thi công dự án lấn sát nhà cửa gia đình ông Hữu. Ảnh: T.H

Ông Phạm Văn Dâng - cha ông Hữu, dẫn chúng tôi ra khu vực thi công dự án TĐC xã Tam Quang giai đoạn 2 đã gây ảnh hưởng đến nhà cửa gia đình. Ông bức xúc: “Các hộ thuộc diện bố trí TĐC ở thị trấn Núi Thành bây giờ đã an cư, ổn định cuộc sống, chỉ còn mỗi gia đình tôi không được giải quyết. Dự án TĐC xã Tam Quang hiện tiếp tục mở rộng, đang thi công san lấp, làm đường, cống thoát nước… khiến nhà tôi bị ngập sâu mỗi khi có mưa lớn bởi từng đống đất đổ thi công đường cao ngang nóc nhà tôi”. Tại hiện trường, chúng tôi quan sát chỉ có mỗi ngôi nhà của gia đình ông Hữu còn sót lại, chưa di dời trong dự án đã triển khai năm 2003. Được biết, dự án xây dựng khu TĐC xã Tam Quang có 57 hộ bị ảnh hưởng đã di dời hết, chỉ còn lại hộ ông Hữu! Theo UBND xã Tam Quang, lỗi do chủ đầu tư và các ngành chức năng của huyện chậm bố trí TĐC cho gia đình ông Hữu do chưa thống nhất trong việc tính toán trượt giá vì thời điểm áp giá BT đến nay đã 13 năm. Số tiền BT thời điểm đó khá thấp nên gia đình ông Hữu không thể nào xây được nhà mới. “Việc đơn vị thi công ngang nhiên san lấp vào phần đất của gia đình tôi nhưng chưa BT là không thể chấp nhận được. Họ đã biến ngôi nhà sinh sống của tôi chìm trong biển nước mỗi khi mưa xuống gây ra rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt” - ông Dâng phẫn nộ.

Đề xuất hướng giải quyết

Vì sao có chuyện “hành dân” như thế? Theo giải thích của một cán bộ của Trung tâm BT - giải phóng mặt bằng thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai (chủ đầu tư), dự án TĐC xã Tam Quang trải qua nhiều chủ đầu tư. Trước đây là Công ty Cấp thoát nước, sau đó có thời gian chuyển sang Công ty CP Đầu tư và phát triển Kỳ Hà - Chu Lai và bây giờ là Khu kinh tế mở Chu Lai. Trung tâm BT huyện Núi Thành kiểm kê, chi tiền BT cho hộ ông Dâng vào thời điểm năm 2003. Trong khi đó, theo Báo cáo số 34/BC-TTBT, ngày 18.7.2016 của Trung tâm BT - giải phóng mặt bằng thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai thì khu TĐC Tam Quang có diện tích 8ha, nhà thầu đã thi công xây dựng đạt 90% khối lượng xây lắp. Trong phạm vi thi công còn một số diện tích chưa giải phóng mặt bằng trong đó có đất đai, nhà cửa hộ ông Phạm Văn Dâng. Hộ ông thuộc diện giải phóng mặt bằng để xây dựng khu TĐC Tam Quang giai đoạn 2 đợt 1 phương án do Trung tâm Địa chính xây dựng thuộc Ban triển khai đề án Khu kinh tế mở Chu lai lập được phê duyệt tại Quyết định số 499/QĐ-UB ngày 15.4.2003 của UBND huyện Núi Thành.

Ông Phan Ngọc Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm BT - giải phóng mặt bằng cho biết, hộ ông Dâng đủ điều kiện để bố trí 1 lô chính TĐC tại thôn 4 xã Tam Quang. Về bố trí lô đất phụ cho hộ ông Dâng, đơn vị này cũng đề xuất UBND huyện Núi Thành thống nhất chủ trương cho mua 1 lô đất TĐC nộp 100% tiền sử dụng đất. Về BT, ông Phúc cũng kiến nghị UBND huyện Núi Thành thống nhất chủ trương áp giá BT theo đơn giá mới đối với các hạng mục nhà ở và vật kiến trúc khấu trừ giá trị trước đây theo phương án của hộ ông Dâng đã được phê duyệt tại Quyết định số 499/QĐ-UB ngày 15.4.2003 của UBND huyện Núi Thành. Ngoài ra, đối với vật kiến trúc phát sinh ngoài danh mục vật kiến trúc theo phương án BT, hỗ trợ đã được phê duyệt đề nghị kiểm kê áp giá BT 100% theo quy định hiện hành. Gia đình ông Hữu khiếu nại đòi quyền lợi là hoàn toàn xác đáng. Chủ đầu tư dự án cũng tính toán hướng giải quyết thuận lợi cho gia đình ông Hữu.

TRẦN HỮU