Nhận sai và hứa sửa sai

HÀN GIANG |

Năm 2012, không rõ dựa trên cơ sở nào mà Hội đồng tư vấn đất đai xã Đại Đồng (Đại Lộc) đã xác nhận diện tích 192m2 đất của bà Võ Thị Khanh ở thôn Lâm Tây bị ảnh hưởng bởi tuyến đường N4-N5. Hệ lụy là sau đấy bà  khiếu nại đòi đền bù đối với 400m2 còn lại.

Tùy tiện đền bù

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, bà Võ Thị Khanh phản ánh: Gia đình bà khai hoang đám đất sình lầy cấy lúa tại khu vực Gò Bông với diện tích 600m2. Năm 2012, Công ty Toàn Phát xây dựng nhà máy tại Cụm công nghiệp xã Đại Đồng đã san ủi mặt bằng tại khu vực này và có mời bà làm việc, lập biên bản thống nhất đền bù 600m2 đất bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, UBND xã Đại Đồng chỉ cho bà Khanh nhận tiền đền bù 200m2 (thực tế là 192m2) với số tiền là 12.040.000 đồng. Diện tích đất còn lại, UBND xã Đại Đồng cho rằng thuộc đất 5% do xã quản lý nên không đền bù. Bức xúc, bà Khanh đến gặp đại diện Công ty Toàn Phát thì được biết số tiền đền bù diện tích còn lại (400m2) đã được công ty chuyển cho UBND xã Đại Đồng. “Tôi hỏi UBND xã Đại Đồng và được trả lời tiền đền bù đợt này phải chia cho xã theo theo tỷ lệ 7/3. Tôi nhận 30% số tiền, còn UBND xã Đại Đồng lấy 70% (?!). Tôi không đồng ý. Tôi thắc mắc, vì sao các hộ có diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án đều có nguồn gốc từ khai hoang và không có giấy tờ gì cả nhưng lại được nhận đủ đền bù còn gia đình tôi thì không?” - bà Khanh bức xúc.

Bà Võ Thị Khanh liên tục có đơn khiếu nại đòi đền bù 400m2 đất đã bị ảnh hưởng bởi dự án của Công ty Toàn Phát. Ảnh: H.G
Bà Võ Thị Khanh liên tục có đơn khiếu nại đòi đền bù 400m2 đất đã bị ảnh hưởng bởi dự án của Công ty Toàn Phát. Ảnh: H.G

Qua tìm hiểu, được biết khi có chủ trương quy hoạch phát triển Cụm công nghiệp Đại Đồng 2, Công ty Toàn Phát được bố trí diện tích khoảng 7ha để xây dựng nhà máy. Trong đó có 400m2 đất mà bà Khanh đang khiếu nại, thuộc thửa số 55, diện tích 664m2. Ngày 4.7.2011, UBND xã Đại Đồng tổ chức họp Hội đồng tư vấn đất đai xác nhận nguồn gốc đất của các trường hợp nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bằng xây dựng nhà máy của Công ty Toàn Phát. Khi ấy, hội đồng xác nhận 400m2 (thực tế là 461m2) - hiện bà Khanh khiếu nại là đất do UBND xã quản lý. Do vậy, địa phương không thực hiện đền bù cho hộ bà Khanh và các trường hợp tương tự. Điều đáng nói là vào ngày 28.7.2012, Hội đồng tư vấn đất đai xã Đại Đồng tổ chức họp xét nguồn gốc đất để làm tuyến đường trục giữa N4-N5 đã xác nhận 200m2 đất còn lại của thửa 55 là đất của bà Khanh và thực hiện hỗ trợ, đền bù theo quy định. Quan điểm bất nhất này của Hội đồng tư vấn đất đai xã Đại Đồng đã dẫn đến việc khiếu nại đòi đền bù đối với 400m2 đất còn lại của hộ bà Võ Thị Khanh.

Sửa sai bằng cách thu hồi…

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Hữu Mai - Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết, quá trình kiểm tra, xác minh hồ sơ địa chính lưu trữ tại UBND xã và kết hợp bản đồ giao đất theo Nghị định 64/CP, thửa đất số 55, diện tích 664m2 thực tế là số thửa 247 với diện tích 648m2, tờ bản đồ số 2, thuộc đất 5% do UBND xã trước đây tạm giao cho thôn quản lý. Do điều kiện canh tác khó khăn, đất phèn chua, phụ thuộc nước trời nên lúc đó thôn không thu tiền đấu giá và các hộ dân tự ý canh tác. Các hộ canh tác vài vụ rồi bỏ đất, các hộ khác lại canh tác, sau đó bỏ hoang hóa cho đến khi Công ty Toàn Phát triển khai xây dựng nhà máy. Diện tích đất mà Công ty Toàn Phát san ủi mặt bằng xây dựng nhà máy có nguồn gốc là đất 5% do UBND xã quản lý nên không thực hiện hỗ trợ, đền bù về đất theo quy định. Hội đồng tư vấn đất đai xã khi đó xác nhận nguồn gốc đất không rõ ràng, cụ thể nên dẫn đến đền bù không đúng đối tượng sử dụng đất đối với dự án tuyến đường trục giữa N4-N5.

Ông Trương Hữu Mai cũng khẳng định: Bà Võ Thị Khanh khiếu nại rằng, việc ăn chia theo tỷ lệ 7/3 để được giải quyết nhận đền bù đối với 400m2 đất là không có cơ sở. Công ty Toàn Phát cũng không chuyển tiền cho UBND xã thực hiện đền bù cho người dân. Bởi  UBND huyện Đại Lộc có trách nhiệm giải tỏa đền bù giao mặt bằng sạch cho công ty xây dựng nhà máy. Công ty Toàn Phát tạm ứng trước để UBND huyện Đại Lộc chi trả đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng và sẽ trừ dần vào tiền thuế, tiền thuê đất. Theo quy định, khi phải nhường đất để triển khai dự án, xã được Nhà nước hỗ trợ 30% tiền mất đất 5% do xã quản lý. “Qua các buổi làm việc và căn cứ vào các quy định, chúng tôi đã trả lời đơn khiếu nại của bà Võ Thị Khanh là không có sơ sở để xem xét, giải quyết. Chúng tôi thừa nhận sai trong thực hiện xác nhận nguồn gốc đất của hộ bà Võ Thị Khanh đối với 200m2 đất như đã nêu trên. Giờ nhận sai thì chúng tôi phải phải sửa, phải khắc phục, không để sai thêm. Địa phương đang cho rà soát lại các diện tích đất đã được nhận đền bù do Hội đồng tư vấn đất đai xã đã xác nhận không đúng đối tượng có đất bị ảnh hưởng bởi dự án tuyến đường N4-N5 khi ấy. Từ đó, sẽ có kiến nghị với UBND huyện Đại Lộc xem xét, tổ chức thu hồi số tiền đã đền bù đối với 192m2 đất cho bà Khanh và các trường hợp khác do không đúng đối tượng” - ông Trương Hữu Mai nói.

HÀN GIANG