"Ông xã" to hơn "ông tòa"?

TRẦN HỮU |

TAND tỉnh đã có phán quyết cuối cùng nhưng địa phương không chấp hành, buộc người dân phải gõ cửa các cơ quan chức năng cầu cứu…

Trong đơn gửi đến Báo Quảng Nam, ông Trần Văn Diệu trú tại thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp (Núi Thành) cho biết, năm 1995, ông đào hồ nuôi tôm tại khu vực Vũng Mốc thuộc thôn Vân Thạch và thôn Nam Sơn (xã Tam Hiệp). Ông Diệu thỏa thuận với hộ các ông Trà Minh Châu, Trà Minh Tri và Trà Minh Đấu để mở con mương riêng cấp thoát nước vào ao nuôi. Diện tích ao nuôi tôm 1.462,5m2 được gia đình ông quản lý, sử dụng ổn định từ  năm 1999 đến nay, nhưng UBND xã Tam Hiệp bảo là đất kênh mương, nguồn gốc đất công cộng, đất thủy lợi do ông lấn chiếm sử dụng sau ngày 1.7.2004 là không chính xác và đúng sự thật.

Ông Diệu khẳng định, đất ao tôm gia đình sử dụng liên tục từ năm 1999 đến nay. Ảnh: T.H
Ông Diệu khẳng định, đất ao tôm gia đình sử dụng liên tục từ năm 1999 đến nay. Ảnh: T.H

Năm 2013, khi lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án cơ sở hạ tầng khu tái định cư cho công nhân Tam Hiệp, diện tích đất của ông Diệu bị ảnh hưởng. Ông Diệu làm đơn kiến nghị, rồi khiếu nại yêu cầu chính quyền xã xác nhận, lập thủ tục đề xuất cơ quan chức năng công nhận quyền sử dụng đất và thu hồi đất bồi thường theo quy định của pháp luật. UBND xã Tam Hiệp có Công văn số 10/UBND ký ngày 8.4.2014 và Quyết định số 67/QĐ-UBND ngày 24.6.2014 giải quyết đơn khiếu nại ông Diệu. Theo đó,  2 văn bản này đều không công nhận nội dung khiếu nại của ông Diệu. Ông Diệu đã khởi kiện ra tòa hành chính các cấp. Bản án phúc thẩm số 13/2015/HCPT ngày 26.8.2015 của TAND tỉnh đã quyết định hủy Văn bản số số 10/UBND ngày 8.4.2014 của UBND xã Tam Hiệp và Quyết định số 67/QĐ-UBND ngày 24.6.2014 của Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, buộc UBND xã Tam Hiệp phải xác nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Trần Văn Diệu tại thửa số 06, tờ bản đồ số 29, diện tích 1.462,5m2.

“Thế nhưng, ông Lê Chí - Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, không chịu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật. Thậm chí, ông Lê Chí còn có thái độ cay cú, thách thức dùng nhiều thủ đoạn khác nhằm trả thù người khiếu nại và những người làm chứng. Tôi làm đơn tố cáo nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết” - ông Diệu nói.

Vì sao UBND xã Tam Hiệp không chấp hành Bản án phúc thẩm số 13/2015/HCPT ngày 26.8.2015 của TAND tỉnh? Trả lời câu hỏi này, ông Lê Chí - Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, cho rằng địa phương đã giải quyết theo đúng thẩm quyền như xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, mục đích sử dụng đất. “Việc ông Diệu bảo chính quyền xã phải xác nhận quyền sử dụng đất để được bồi thường là không đúng, bởi đó không thuộc thẩm quyền của cấp xã” - ông Chí giải thích. “Ông xã” to hơn “ông tòa tỉnh” khiến ông Diệu lại phải gõ cửa các cơ quan chức năng cầu cứu. Chiều 5.4, đại diện Thanh tra huyện, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Núi Thành, lãnh đạo xã Tam Hiệp đã trực tiếp làm việc, trao đổi với ông Diệu và thống nhất giải quyết theo trình tự, quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất.

TRẦN HỮU