Phân phát quà cứu trợ ở xã Đại Đồng (Đại Lộc): "Không có chuyện tư lợi, thiếu công bằng"

CÔNG TÚ |

Đó là lời khẳng định của ông Vũ Thanh Tâm - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đại Đồng (Đại Lộc) khi chúng tôi đến tìm hiểu thông tin người dân phản ánh rằng “việc phân phát hàng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 11 gây ra không công bằng” ở địa phương này. Ông Tâm cho biết, trước khi cơn bão số 14 ảnh hưởng đến miền Trung, Hội Chữ thập đỏ Đại Lộc đã thông báo cho Hội Chữ thập đỏ Đại Đồng đề nghị lập danh sách 125 hộ dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 11 để Công ty FPT trao quà cứu trợ. Hội đã thông tin cho đại diện 8 thôn trên địa bàn lập phiếu, tập hợp danh sách gửi về xã. Sau đó, đích thân ông đến tận các thôn để phúc tra, nhất là đối với 5 hộ được đoàn đến tận nhà hỗ trợ 1,4 triệu đồng/trường hợp và phần quà có giá trị 100 nghìn đồng/suất (120 hộ còn lại được tặng quà và 500 nghìn đồng/suất ngay tại trụ sở UBND xã).

Nhà bà Nguyễn Thị Tài với mái tôn bị hư hỏng. Ảnh: C.TÚ
Nhà bà Nguyễn Thị Tài với mái tôn bị hư hỏng. Ảnh: C.TÚ

Ông Tâm chia sẻ, bản thân là sĩ quan xuất ngũ, quê tận Bỉm Sơn (Thanh Hóa), sau này mới đưa gia đình vào lập nghiệp tại xã Đại Đồng, 7 năm liền được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Hà Nha. Nơi đây, gia đình ông không có bà con thân thích, do đó chuyện phân phát hàng cứu trợ không bị chi phối bởi tình cảm mà dựa vào thực tế thiệt hại của từng hộ. “Trong 5 trường hợp đoàn tới tận nhà trao quà, chúng tôi đưa hộ Nguyễn Hữu Hồng vào diện này vì anh bị té ngã gãy xương bả vai và xếp cột sống, hiện vẫn nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Hôm đoàn đến nhà trao quà, vợ anh Hồng ở bệnh viện chăm sóc chồng, vì vậy con anh là Nguyễn Hữu Quang (cán bộ chứng thực xã) đứng ra nhận thay cha mẹ. Có lẽ vì thế mà người dân có lời ra tiếng vào. Tôi khẳng định việc làm của mình không có chuyện tư lợi, thiếu công bằng” - ông Tâm bày tỏ.

Ngày 12.11, số điện thoại “đường dây nóng” Báo Quảng Nam nhận thông tin phản ánh: Hàng cứu trợ cấp cho người dân bị thiệt hại do bão số 11, nhưng chiều 10.11, UBND xã Đại Đồng cấp cho gia đình cán bộ xã, thôn, một số người quen biết với cán bộ xã nhưng không thiệt hại gì trong bão lũ, dưới hình thức đứng tên người khác để nhận thay.

Để xác minh thêm chúng tôi đã tìm gặp những hộ được nhận quà và cán bộ thôn trên địa bàn xã. Là người nhận quà cứu trợ chiều ngày 10.11, bà Nguyễn Thị Tài (thôn Lam Phụng) nói: “Tôi sống neo đơn trong căn nhà tạm bợ, mái tôn bị dột nát do sử dụng quá lâu chưa có tiền để sửa chữa, thay mới. Cũng như số hộ già yếu, bệnh tật ở cùng thôn, xóm được cộng đồng sẻ chia, tôi rất vui trước nghĩa cử của công ty”. Còn ông Tăng Tứ, trú thôn Hà Nha nói rằng, gia đình ông được thôn quan tâm xem xét đưa vào danh sách hỗ trợ vì cả 2 đợt lũ lụt vừa qua nhà đều bị ngập sâu chứ gia đình không hề có con cái hay người thân làm cán bộ. Tổ trưởng tổ đoàn kết số 10, thôn Hà Nha - ông Nguyễn Văn Thanh cho biết, những hộ của tổ nằm trong danh sách (không có gia đình ông) được Công ty FPT hỗ trợ đều xứng đáng. Đồng quan điểm với ông Thanh, Tổ trưởng tổ đoàn kết số 2 thôn Bàng Tân - bà Trần Thị Loan khẳng định: “Số hộ dân ở tổ hoặc thôn nhận quà chiều ngày 10.11 là chính xác, dù mỗi gia đình có mỗi hoàn cảnh khác nhau. Bão lũ xảy ra gây thiệt hại cho toàn dân, kể cả cán bộ có nhà chưa kiên cố. Họ xứng đáng được xã hội sẻ chia”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Vinh Quang - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đại Đồng cho hay, sau cơn bão số 11, địa phương tiếp nhận 8 đoàn ở khắp nơi về cứu trợ. Đảng ủy chỉ đạo việc phân phát quà phải đúng đối tượng, đảm bảo theo danh sách mà xã đã thành lập đoàn xuống các thôn rà soát kỹ càng. Những hộ bị thiệt hại nặng, đặc biệt là nhà bị sập, tốc mái hoàn toàn phải được ưu tiên cứu trợ trước. Do đó, nhiều hộ nhận được từ 2 - 3 suất quà, có gia đình được phân phát 40m2 tôn. Sau đó, xã cũng xem xét trao cho nhà bị thiệt hại nhẹ hơn phần quà nào có giá trị nhỏ, chủ yếu mang tính động viên là chính. Việc phân phát hàng cứu trợ vừa qua trên địa bàn xã đảm bảo tương đối hài hòa, không thiên vị hộ này hộ kia.

CÔNG TÚ