Quyết toán đường bê tông ở thôn Phước Mỹ 3, thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên): Thiếu công khai, minh bạch

TRẦN HỮU |

Con đường bê tông nông thôn ở tổ 3, thôn Phước Mỹ 3 (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) đã làm xong và đưa vào sử dụng năm 2010, nhưng người dân bức xúc cho rằng, họ chịu khoản nợ vô lý vì công tác quyết toán các khoản thu chi thiếu công khai, minh bạch.

Tháng 4.2010, thực hiện chủ trương bê tông hóa giao thông nông thôn, Nhà nước đã hỗ trợ cho thôn Phước Mỹ 3 làm đoạn đường dài khoảng 1km. Trong đó, đoạn đường ở tổ 3 dài gần 400m. Ông Phạm Tám - Trưởng thôn Phước Mỹ 3 lúc bấy giờ (nay là Bí thư Chi bộ thôn Phước Mỹ 3) đã thông báo cho người dân tổ 3 đóng góp 17 triệu đồng tiền tạm ứng trước để đổ cát sạn, mua sắm dụng cụ phục vụ làm đường. Sau khi mua sắm dụng cụ, thuê xe trộn bê tông, còn lại 14 triệu đồng giao cho trưởng thôn để tạm ứng tiền mua cát sạn. Công trình thi công xong, trưởng thôn quyết toán là bà con tổ 3 còn nợ hơn 1,7 triệu đồng. Do thiếu minh bạch trong các khoản quyết toán, các hộ dân tổ 3 đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị kiểm tra làm rõ.

Người dân tổ 3, thôn Phước Mỹ 3 cho rằng, quyết toán công trình thiếu minh bạch. Ảnh: T.H
Người dân tổ 3, thôn Phước Mỹ 3 cho rằng, quyết toán công trình thiếu minh bạch. Ảnh: T.H

Ông Trần Diện, người giám sát thi công đường bê tông tại tổ 3 bức xúc: “Nhà nước cho mỗi mét khối 9 bao xi măng. Công lao động thì dân tôi bỏ ra làm hết, thậm chí mỗi hộ còn bỏ thêm 1 triệu đồng làm đường nhưng vẫn bảo còn nợ. Trong khi đó, đoạn đường bê tông tại tổ 1 dài 200m, chỉ có 1 hộ hỗ trợ 1 triệu đồng; đoạn đường bê tông tại tổ 5 dài 400m dân đóng góp 3,5 triệu đồng vẫn làm đạt chất lượng và quyết toán xong”. Khi người dân bất bình lên tiếng, ông Phạm Tám giải thích không thuyết phục. Ông Lê Trung Mười ở tổ 3 cho biết: “Khi chúng tôi thắc mắc, ông Phạm Tám bảo, đoạn đường tổ 3 làm chất lượng tốt hơn nên tốn tiền nhiều hơn. Người dân rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, nếu quả đúng như vậy, bà con sẽ vui vẻ trả nợ. Còn không, ông Phạm Tám phải trả lại tiền tạm ứng còn thừa cho dân”.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân còn cho biết, các chức danh như trưởng ban, phó ban xây dựng, thư ký, thủ quỹ, các khâu thu - chi tiền, quyết toán, giám sát công trình, ông Phạm Tám đều nắm giữ và quyết định hết. Trái ngược với giấy tờ quyết toán chi phí đầu tư xây dựng đường bê tông tại tổ 3 của nguyên Trưởng thôn Phạm Tám, đại diện ban giám sát nhân dân tổ 3 cho rằng, công trình vẫn còn dư 179 bao xi măng và 14 triệu đồng tiền tạm ứng của người dân. Để giải quyết dứt điểm vụ việc này, đề nghị UBND thị trấn Nam Phước và các cơ quan chức năng của huyện Duy Xuyên sớm kiểm tra và có kết luận chính thức để trả lời cho nhân dân  tổ 3 cũng như thôn Phước Mỹ 3.

TRẦN HỮU