Rắc rối do hiểu nhầm

PHƯƠNG GIANG |

Báo Quảng Nam vừa nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Hiệp ở thị trấn P’rao, huyện Đông Giang, phản ánh việc UBND huyện yêu cầu trao trả mặt bằng mà gia đình ông  đang ở và hoạt động kinh doanh hơn 10 năm nay.

Theo ông Hiệp, gia đình ông đã định cư lập nghiệp tại Đông Giang hơn 30 năm nay. Năm 2002, tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua huyện Đông Giang được thi công, gia đình ông thuộc diện giải tỏa trắng. Ông đã đồng ý giải tỏa, nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, do diện tích bố trí tái định cư cho gia đình ông ở xa khu dân cư, hạ tầng chưa hoàn thiện, không thuận tiện cho việc kinh doanh nên ông tiếp tục ở lại buôn bán trên phần đất cũ. Năm 2004, UBND huyện Đông Giang yêu cầu gia đình ông trả mặt bằng để xây dựng khu văn hóa, nhưng dự án này không triển khai nên gia đình ông vẫn tiếp tục ở trên phần đất cũ làm ăn buôn bán. Năm 2014, UBND huyện thông báo yêu cầu gia đình ông trả mặt bằng để thực hiện dự án khai thác quỹ đất. Ông Hiệp cho rằng, khi thay đổi công năng dự án, phần đất của ông sẽ được tổ chức đấu giá, cho thuê quyền sử dụng đất cho các hộ có nhu cầu kinh doanh. Do đó ông kiến nghị UBND huyện cho ông được tái định cư tại chỗ, gia đình ông đồng ý thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với Nhà nước, hoặc cho ông được đấu giá cho thuê đất theo hình thức đấu giá công khai.

UBND huyện Đông Giang có văn bản chỉ đạo Trung tâm PTQĐ huyện giải quyết khiếu nại của ông Hiệp và biên bản cuộc họp với các hộ dân. Ảnh: P.G
UBND huyện Đông Giang có văn bản chỉ đạo Trung tâm PTQĐ huyện giải quyết khiếu nại của ông Hiệp và biên bản cuộc họp với các hộ dân. Ảnh: P.G

Trao đổi với chúng tôi, ông Hiệp cho biết, sở dĩ gia đình ông có đơn thư đề nghị được thuê lại đất hoặc đấu giá thuê đất là do ông nghe được thông tin phần đất của ông được thu hồi để bố trí tái định cư cho một hộ khác. Gia đình ông cho rằng vì mình chưa nhận đất tái định cư khi giải tỏa làm đường Hồ Chí Minh nên đề nghị UBND huyện Đông Giang ưu tiên cho gia đình ông được tiếp tục thuê đất để ở và kinh doanh tại địa điểm nêu trên. Làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) huyện Đông Giang, chúng tôi được biết, diện tích đất mà ông Hiệp đang ở và kinh doanh đang được quy hoạch để làm đất dịch vụ - thương mại, thời hạn giao đất 50 năm với diện tích tổng cộng khoảng 552m2. Tuy nhiên, dự án này chưa chính thức phê duyệt thực hiện. TTPTQĐ huyện sẽ quy hoạch diện tích đất tại khu vực này để làm bùng binh tại điểm đấu nối với đường Hồ Chí Minh, ảnh hưởng đến 7 hộ, trong đó có 4 hộ ở mặt tiền đường Hồ Chí Minh và 3 hộ phía trong thôn Ghúc. Bốn hộ ở mặt tiền đường Hồ Chí Minh bị giải tỏa trắng, trong đó có gia đình ông Hiệp.

Hiện tại, hộ ông Phạm Văn Hiệp và hộ ông Lê Văn Bá đã có nhà ở ổn định tại thị trấn P’rao, việc giải tỏa phần đất mà ông bà khiếu nại trước đây đã giải quyết xong và toàn bộ diện tích đất do UBND thị trấn quản lý. Ông Hồ Hiệp - Giám đốc TTPTQĐ huyện, cho hay cơ quan chức năng đã có biên bản họp xác minh, làm rõ nội dung này. Sở dĩ ông Hiệp khiếu nại vì nghe thông tin truyền miệng rằng, phần đất gia đình ông đang ở và kinh doanh sẽ được bố trí cho bà Ngô Thị Nhị ở thị trấn P’rao tái định cư. Điều đó không chính xác. Những hồ sơ giấy tờ lưu giữ tại TTPTQĐ huyện cho thấy UBND đã giải quyết xong về việc đền bù giải tỏa đối với hộ ông Phạm Văn Hiệp từ lâu. Hiện tại phần đất mà gia đình ông ở tạm do UBND thị trấn P’rao quản lý. Ngoài ra, UBND huyện không có chủ trương thu hồi đất của gia đình ông để bố trí cho gia đình bà Nhị như ông Hiệp khiếu nại. Ông Hồ Hiệp cũng cho biết thêm, sắp tới, đơn vị sẽ có buổi làm việc với ông Hiệp và các hộ dân liên quan để thông tin rõ về vấn đề này.

PHƯƠNG GIANG