Rắc rối khi đề nghị chỉnh tên trong "bìa đỏ"

TRẦN HỮU |

Ông Nguyễn Phẩm đã gặp rắc rối khi chỉnh lý lại tên mình trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt bìa đỏ) cho trùng khớp với hộ khẩu, các giấy tờ pháp lý có liên quan. Sự việc kéo dài nhiều năm song vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Nguyễn Phẩm bên ranh giới phần đất tranh chấp. Ảnh: T.H
Ông Nguyễn Phẩm bên ranh giới phần đất tranh chấp. Ảnh: T.H

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, ông Nguyễn Phẩm (trú tại tổ 3, thôn Phú Thạnh 1, xã Bình Quý (Thăng Bình) trình bày: Mảnh vườn do ông làm chủ được UBND huyện Thăng Bình cấp bìa đỏ với tổng diện tích 1.046m2 đứng tên Nguyễn Đình Phẩm. Vì muốn chỉnh sửa tên ghi trong bìa đỏ “Nguyễn Đình Phẩm” thành “Nguyễn Phẩm” cho nhất quán với hộ khẩu, hồ sơ, giấy tờ pháp lý khác, nên ông Phẩm đã đến các cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục. Mặt khác, ông muốn điều chỉnh diện tích còn lại trong bìa đỏ sau khi đã chuyển nhượng đất cho các hộ ông Đặng Du, Huỳnh Văn Nổi và ông Võ Trung Tấn với tổng diện tích 512m2. Nghĩa là diện tích ông Phẩm còn 534m2 (1.046m2 - 512m2 = 534m2). Cuối năm 2012, cán bộ địa chính xã, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện đến đo đạc lại diện tích còn lại của ông Phẩm để hoàn tất thủ tục chỉnh lý hộ tịch và đổi lại bìa đỏ theo mẫu mới thì bị hộ ông Đoàn Tài phản đối, cản trở.

Nguyên do ông Phẩm đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ ông Đặng Du, Huỳnh Văn Nổi và ông Võ Trung Tấn với tổng diện tích là 512m2. Diện tích đất còn lại theo bìa đỏ là 534m2. Tuy nhiên, hiện nay ông Phẩm chưa xác định được ranh giới sử dụng đất và đang có sự tranh chấp về ranh giới sử dụng đất với hộ liền kề ở phía đông là ông Đoàn Tài. Ông Phẩm cho biết đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã và các phòng chức năng của huyện Thăng Bình, yêu cầu đo đạc đúng diện tích đất còn lại sau khi chuyển nhượng cho các hộ khác để không bị thiệt thòi.

Theo quan sát của chúng tôi, phần đất mà ông Phẩm cho rằng “tạm tính hơn 80m2” nếu đo mới đủ diện tích còn lại 534m2 sau khi đã chuyển nhượng là ranh giới nằm giữa lô đất của ông Võ Trung Tấn và Đoàn Tài. Trong khi đó, ông Phan Công Thanh - cán bộ địa chính xã cho rằng, yêu cầu của ông Phẩm là “hết sức vô lý”, bởi phần đất tranh chấp nằm trên ranh giới hộ liền kề bây giờ là giữa ông Võ Trung Tấn và ông Đoàn Tài. “Địa phương đã tổ chức hòa giải và giải thích nhiều lần nhưng ông Phẩm vẫn không đồng ý” - ông Thanh nói. Còn ông Nguyễn Cảnh - cán bộ tư pháp xã giải thích, chính quyền đã chỉ đạo tư pháp, địa chính xuống hiện trường kiểm tra, đo đạc, rồi hòa giải giữa các bên. Việc điều chỉnh hộ tịch, tên gọi cho trùng khớp với các loại hồ sơ giấy tờ rất đơn giản, chỉ cần ông Phẩm mang theo hồ sơ gốc. Cái khó là, muốn sửa tên, thay đổi diện tích sử dụng đất ghi trong bìa đỏ, thì các thủ tục về đất đai, tranh chấp đất phải được giải quyết thỏa đáng.

Thiết nghĩ chính quyền địa phương và ông Nguyễn Phẩm cần xác định lại tứ cận tổng diện tích đất của ông trước khi sang nhượng cho các hộ Đặng Du, Huỳnh Văn Nổi và Võ Trung Tấn để có cơ sở giải quyết rốt ráo vụ việc.

TRẦN HỮU