Rắc rối từ... lòng tin!

TAM THĂNG |

Là anh em ruột nên ông Nguyễn Toan cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Diệu - Nguyễn Văn Hòe làm nhà tạm trên đất của mình. Vậy nhưng, rắc rối lại nảy sinh…

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, ông Nguyễn Toan phản ánh: Năm 1990, vợ chồng ông được vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Hòe - Nguyễn Thị Diệu nhượng lại ngôi nhà cũ với giá 5 chỉ vàng. Do bà Nguyễn Thị Diệu là em ruột ông Toan nên hai bên thỏa thuận và không viết giấy tờ. Năm 2001, bà Diệu bảo chỗ đang ở sắp giải tỏa nên xin làm ngôi nhà cấp 4 bên cạnh nhà ông Toan. Vợ chồng ông Toan đồng ý cho vợ chồng ông Hòe làm ngôi nhà tạm diện tích 11,5m x 4m để cho con gái ở. Con gái ông Hòe chỉ ở một thời gian ngắn, rồi cho thuê, vì thời điểm này gia đình ông Hòe đã được Công ty May Trường Giang bố trí ở nhà tập thể tại khối phố 2, phường Trường Xuân. Năm 2009, gia đình ông Toan được UBND TP.Tam Kỳ cấp Chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) với diện tích 277,5m2. Tháng 3.2014, ông Hòe gửi đơn khởi kiện UBND TP.Tam Kỳ cấp đất sai và đề nghị hủy bìa đỏ của vợ chồng ông Toan. Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam đều tuyên hủy bìa đỏ mà UBND TP.Tam Kỳ đã cấp cho gia đình ông Toan.

Ngôi nhà ông Hòe xây dựng nằm giữa khu đất của ông Toan đã có bìa đỏ năm 2009. Ảnh: T.T
Ngôi nhà ông Hòe xây dựng nằm giữa khu đất của ông Toan đã có bìa đỏ năm 2009. Ảnh: T.T

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, bìa đỏ của vợ chồng ông Toan được UBND TP.Tam Kỳ cấp năm 2009, thửa số 8, tờ bản đồ số 41 với diện tích 277,5m2, trong đó có 200m2 đất ở và 77,5m2 đất trồng cây lưu niên (CLN). Ngày 7.2.2012, gia đình ông Toan đã chuyển 77,5m2 đất trồng CLN sang đất ở. Hiện nay, ngôi nhà mà ông Hòe xây dựng nằm giữa khu đất của gia đình ông Toan. “Trước đây, hai anh em rất hòa thuận. Khi mua đất, tôi nghe lời vợ chồng người em, không viết giấy chuyển nhượng. Sau này, thấy con gái ông Hòe gọi mình là cậu ruột phải đi học xa nên vợ chồng tôi cho ông Hòe làm nhà để cháu có điều kiện học hành tốt hơn. Ai ngờ…” - ông Toan nói. “Năm 2009, bà Diệu chở vợ tôi là Triệu Thị Quý đi làm bìa đỏ. Sau đó bà Diệu giả mạo chữ ký và nộp tiền kho bạc để lấy bìa đỏ nhằm tách thửa. Khi UBND phường Hòa Thuận thông tin cho bà Triệu Thị Quý biết, bà Diệu mới trả lại bìa đỏ”- ông Toan cho biết thêm.

Theo luật sư Nguyễn Thành Quý, đại diện hợp pháp của ông Nguyễn Toan tại phiên tòa phúc thẩm ngày 27.11.2014, bản chất vụ án là tranh chấp tài sản và quyền sử dụng đất. Lẽ ra TAND cấp sơ thẩm hướng dẫn người khởi kiện tranh chấp bằng vụ kiện dân sự và có yêu cầu cá biệt hủy quyết định hành chính cá biệt với người liên quan là UBND TP.Tam Kỳ thì mới phù hợp. Bởi ông Hòe không ở ngôi nhà trên, không đăng ký kê khai và làm nghĩa vụ của người sử dụng đất. Như vậy, ông Hòe không được Nhà nước công nhận và không đủ điều kiện được cấp bìa đỏ theo điều 50 Luật Đất đai 2003 đối với diện tích đất tranh chấp. Vợ chồng ông Toan có nhân chứng chứng minh mua lại nhà ở ông Hòe với giá 5 chỉ vàng. Trong khi đó, ông Hòe xác định tài sản trên đất nhưng không chứng minh được quyền sử dụng đất. Do đó, UBND TP.Tam Kỳ cấp bìa đỏ cho vợ chồng ông Nguyễn Toan là đúng thực tế pháp luật, và đề nghị TAND Quảng Nam hủy án sơ thẩm nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của gia đình ông Toan.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND Quảng Nam cũng có cùng quan điểm với TAND cấp sơ thẩm. Bởi thực tế nhà ông Hòe làm trên đất ông Toan là có thật, không thể phủ nhận được. Khi ông Hòe làm nhà, ông Toan không có ý kiến gì. Vì vậy, cần phải hủy bìa đỏ mà UBND TP.Tam Kỳ cấp cho gia đình ông Toan để gia đình ông Toan và gia đình ông Hòe tự giải quyết với nhau. Khi hai bên đạt được thỏa thuận, chính quyền địa phương sẽ cấp lại bìa đỏ cho gia đình ông Toan. Vấn đề còn lại là hai gia đình có quan hệ máu mủ tình thâm nên cần tự giải quyết sao cho thấu tình đạt lý. Bởi tình anh em mới quý hơn tất cả.

TAM THĂNG