Sai lệch hồ sơ nên cấp nhầm đất?

TAM THĂNG |

Ông Huỳnh Văn trú tại thôn Tiên Xuân 1, xã Tam Anh Nam (Núi Thành) phản ánh: Ngày 16.6.1990, ông làm đơn xin khai hoang đất làm ao hồ nuôi cá và được Hợp tác xã Tam Anh 2 đồng ý cho sử dụng với diện tích đất 345,3m2 tại thửa đất số 113, tờ  bản đồ số 44. Năm 2000, địa phương có chủ trương làm đường giao thông nông thôn, ông tự nguyện hiến khoảng 200m2 đất. Thời điểm này, ông Võ Văn Tỉnh chặt phá một số cây dương liễu do  ông Văn trồng quanh ao cá nên xảy ra mâu thuẫn và công an xã đã xử lý. Hiện nay, gia đình ông Văn trồng trụ, rào thép gai và đổ đất san lấp 100m2 ao cá thì bị ông Tỉnh cản trở. Nguyên do là ông Nguyễn Tấn Hùng, cán bộ địa chính - xây dựng xã Tam Anh Nam đã làm sai lệch hồ sơ để UBND huyện Núi Thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) cho hộ ông Tỉnh.

Ông Huỳnh Văn cho rằng cán bộ địa chính xã làm sai lệch hồ sơ nên đã cấp nhầm đất của ông cho hộ ông Tỉnh. Ảnh: T.T
Ông Huỳnh Văn cho rằng cán bộ địa chính xã làm sai lệch hồ sơ nên đã cấp nhầm đất của ông cho hộ ông Tỉnh. Ảnh: T.T

Ông Trần Tiến Phương, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tam Anh cũ, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tam Anh Nam cho biết, khu đất mà ông Văn đang khiếu nại tranh chấp với ông Tỉnh, trước đây không trồng được hoa màu, chỉ giữ sa bộng không cho nước mặn xâm nhập vào cánh đồng ngư nghiệp. Năm 2000, ông Phương được phân công làm Trưởng ban Giám sát công trình làm đường bê tông nông thôn. Khi làm đường bê tông đến khu đất mà ông Văn và ông Tỉnh đang tranh chấp là cua gấp khúc dễ gây tai nạn giao thông. Vì vậy, ông Phương vận động ông Văn hiến khoảng 200m2 đất và chặt một số cây để làm con đường như hôm nay.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam Ngô Đức Trung cho biết, thời điểm năm 1990, khi ông Huỳnh Văn có đơn xin khai hoang sử dụng đất và được Hợp tác xã Tam Anh 2 xác nhận, lúc đó ông là Chủ nhiệm Hợp tác xã. Mặc dù trước đó ông Văn đã sử dụng diện tích đất này nhưng không đăng ký theo Nghị định 64/CP. Khi ấy, khu vực này là đất chua mặn, chỉ trồng được cây dương liễu, ai làm thì làm, khi làm đường bê tông giữa hộ ông Văn với hộ ông Tỉnh mới xảy ra tranh chấp. Năm 2013, biết ông Tỉnh có bìa đỏ, UBND xã đã tiến hành hòa giải lần 1 vào ngày 13.12.2013 nhưng không thành. Ông Văn trồng trụ bê tông đổ đất san lấp ao cá mà ông đã sử dụng từ lâu. Ông Tỉnh có đơn khiếu nại buộc ông Văn tháo dỡ hàng rào trả lại hiện trạng ban đầu vì cho rằng diện tích đó đã được cấp bìa đỏ cho ông. Ngày 14.4.2014, UBND xã Tam Anh Nam hòa giải, ông Văn đề nghị ông Tỉnh cắt lại cho ông một nền nhà 5m bề ngang mặt tiền (dọc theo đường bê tông), ông Tỉnh không đồng ý và cho rằng đất gia đình ông mua của ông Đặng Giáp 300m2 vào năm 1989.

Qua đối chiếu sổ mục kê quyển số 4, xác lập năm 1999, tại tờ bản đồ số 44, thửa số 113, ông Võ Văn Tỉnh kê khai 794m2 đất được UBND huyện Núi Thành cấp bìa đỏ ngày 28.12.2000. Ngày 10.7.2012 ông Tỉnh đã chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Lệ 107,5m2. Ông Văn cho rằng, diện tích đất của ông khi được Hợp tác xã  Tam Anh 2 đồng ý cho sử dụng trước khi đăng ký theo Nghị định 64/CP là 345,3m2. Năm 2000, ông hiến khoảng 200m2 để làm đường bê tông, còn lại hơn 100m2 không có tranh chấp với ông Tỉnh. Năm 2013, ông Văn mới biết diện tích đất còn lại của mình được UBND huyện cấp bìa đỏ cho ông Tỉnh nên làm đơn khiếu nại. Theo ông Văn, việc cán bộ địa chính xã Tam Anh (cũ) xác nhận hồ sơ để huyện cấp bìa đỏ cho ông Tỉnh vào năm 2000 là sai lệch, đã ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình ông.

Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc tranh chấp đất đai giữa hộ ông Văn và ông Tỉnh để tránh cái sảy nảy cái ung.

TAM THĂNG