Sự thật về đất "dôi dư"

TAM THĂNG |

Bà Nguyễn Thị Tâm trú tại 193 đường Hùng Vương, TP.Tam Kỳ vừa gửi đơn thư khiếu nại đến Báo Quảng Nam với nội dung: Diện tích đất của gia đình bà  nhận chuyển nhượng và sử dụng từ năm 2000 tại số nhà 191 đường Hùng Vương thuộc khố 6, phường An Mỹ là 115,5m2 và được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2006, gia đình bà xây dựng nhà và được UBND TP.Tam Kỳ cấp giấy phép xây dựng với diện tích 115,5m2 (thực tế xây dựng với tổng diện tích là 154m2). Diện tích đất “dôi dư” là do khi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngành địa chính không đo đạc theo đúng thực tế hiện trạng đất đang sử dụng nên UBND Tam Kỳ chỉ công nhận 115,5m2 đất ở. Việc UBND TP.Tam Kỳ khẳng định 38,5m2 đất “dôi dư” mà gia đình bà sử dụng từ năm 2010 là đất lấn chiếm để xây dựng nhà là trái pháp luật gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

Theo bà Nguyễn Thị Tâm, UBND TP.Tam Kỳ xác định diện tích phía sau nhà là đất lấn chiếm là không có cơ sở. Ảnh: T.T
Theo bà Nguyễn Thị Tâm, UBND TP.Tam Kỳ xác định diện tích phía sau nhà là đất lấn chiếm là không có cơ sở. Ảnh: T.T

Qua tìm hiểu của chúng tôi, hiện ngôi nhà tại số 191 đường Hùng Vương, TP.Tam Kỳ của gia đình bà Tâm đã được bán đấu giá để thi hành án với diện tích đất kèm theo nhà là 115,5m2. Theo ông Nguyễn Tấn Lực - chồng bà Tâm, diện tích 38,5m2 đất “dôi dư” là do trước đây gia đình ông có mua thêm của vợ chồng bà Phạm Thị Ánh Nhung (ở khối 6, phường An Mỹ) 40,5m2 với giá 3,5 triệu đồng. Việc UBND Tam Kỳ cho rằng gia đình ông lấn chiếm đất là không có cơ sở, đất ông sử dụng tứ cận giáp hộ bà Nhung, ông Tráng, ông Lợi. Nếu diện tích 38,5m2 do vợ chồng ông lấn chiếm trái phép đất của Nhà nước, tại sao khi làm nhà năm 2006 không bị các ngành chức năng ở TP.Tam Kỳ lập biên bản vi phạm, đình chỉ xây dựng và xử lý?

Tuy nhiên, qua trao đổi với chúng tôi, Chánh Thanh tra TP.Tam Kỳ Phan Văn Tấn cho biết, sau khi nhận đơn khiếu nại của bà Tâm cho rằng phần diện tích 38,5m2 đất tại số 191 đường Hùng Vương thuộc quyền sử dụng của gia đình bà, UBND TP.Tam Kỳ đã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành xác minh. Kết quả cho thấy, diện tích 38,5m2  đất mà vợ chồng bà Tâm mua, không có chữ ký của người mua, không có chứng nhận của chính quyền địa phương nên không hợp lệ. Ngày 13.3, UBND Tam Kỳ ban hành Quyết định 962/QĐ-UB giải quyết đơn khiếu nại của bà Tâm với nội dung: Phần diện tích đất theo hồ sơ 299TTg là đất nghĩa địa do UBND phường An Mỹ quản lý, không giao cho cá nhân sử dụng. Theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành, nếu gia đình bà Tâm có nhu cầu sử dụng 38,5m2 đất nói trên, nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý giải quyết thì gia đình bà Tâm phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Tại thời điểm tổ chức thi hành án, gia đình bà chưa có nhu cầu xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công nhận đất ở. Hiện nay, ngôi nhà và quyền sử dụng đất hợp pháp (đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 115,5m2) của gia đình bà Tâm tại số 191 đường Hùng Vương đã được kê biên, bán đấu giá để thi hành án theo luật định. UBND TP.Tam Kỳ đã có thông báo kết luận chỉ đạo Chi cục Thi hành án dân sự TP.Tam Kỳ khi kê biên ngôi nhà 191 Hùng Vương, chỉ kê biên diện tích 115,5m2 đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; diện tích đất “dôi dư” 38,5m2 phía sau ngôi nhà không kê biên và thống nhất giao đất có thu tiền sử dụng đất cho người trúng thầu đấu giá theo hợp đồng số 56/HĐ-BĐG ngày 23.11.2011 là có căn cứ, phù hợp với quy định. Do vậy, bà Tâm khiếu nại việc xử lý quyền sử dụng 38,5m2 đất là không có cơ sở để chấp nhận.

TAM THĂNG