"Taxi" bệnh viện

NGUYỄN DƯƠNG |

Sau khi nhận được một số thông tin phản ánh về sự xuất hiện của đội xe dịch vụ mang biển số công vụ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (Núi Thành), phóng viên Báo Quảng Nam đã có buổi làm việc, tiếp xúc với các bên để làm sáng tỏ vấn đề này.

Một chiếc “taxi” trong đội xe của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đang chuẩn bị chở bệnh nhân về nhà.Ảnh: N.D
Một chiếc “taxi” trong đội xe của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đang chuẩn bị chở bệnh nhân về nhà.Ảnh: N.D

Theo đơn thư phản ánh, vào khoảng tháng 12.2012, tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam xuất hiện đội xe dịch vụ gồm 4 chiếc mang BKS công vụ (biển số xanh), trong xe có gắn hộp kilômét tính tiền như xe taxi khi bệnh nhân và người nhà có nhu cầu di chuyển.

Đơn thư cũng nêu rõ, vì để ưu tiên cho dịch vụ của bệnh viện nên bệnh nhân nào đăng ký đi xe sẽ được lái xe làm tất cả thủ tục để xuất viện. Trường hợp đi xe ngoài thì bị kéo dài thời gian, gây khó dễ trong việc làm thủ tục xuất viện. “Tại phòng 419 của vợ tôi nằm hôm đó có 4 ca xuất viện. Hai ca đăng ký sử dụng xe bệnh viện được tài xế làm thủ tục và được về trong buổi sáng. Còn vợ tôi và một người khác phải đến cuối giờ chiều mới có thủ tục xuất viện” - anh V.N.L (ở huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) phản ánh.

Để làm rõ về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Thân Trọng Long - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Ông Long cho biết, đội xe dịch vụ của bệnh viện do Công đoàn đơn vị huy động cán bộ, nhân viên (khoảng 700 người) góp vốn mua 4 ô tô loại 4 chỗ ngồi. Đội xe dịch vụ trên chính thức đi vào hoạt động từ quý IV năm 2012. “Trước đây, khi bệnh viện chưa có đội ngũ xe vận chuyển này, xuất hiện việc các lái xe dịch vụ bên ngoài tới từng phòng bệnh để tiếp thị, làm giá, chèo kéo bệnh nhân, gây nên tình trạng mất trật tự và không nhận được sự hài lòng của bệnh nhân. Chính vì vậy, Công đoàn đã đứng ra huy động vốn từ cán bộ, nhân viên, người có ít góp ít, có nhiều góp nhiều để mua 4 chiếc xe chuyên vận chuyển bệnh nhân, nhằm đảm bảo trật tự, an toàn và đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân cũng như người nhà của họ” - ông Long nói.

Việc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam mua xe để làm dịch vụ phù hợp với Thông tư liên tịch số 13 năm 2004 giữa Bộ Tài chính, Bộ Y tế và Bộ Nội vụ. Tại khoản 7, mục V của Thông tư liên tịch có nêu: “Các cơ sở y tế công lập được phép huy động vốn hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động chuyên môn, sản xuất và cung ứng dịch vụ của đơn vị theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. Thủ trưởng các đơn vị được quyết định mức thu của các hoạt động sản xuất, cung ứng dịch vụ từ nguồn vốn huy động này theo nguyên tắc bảo đảm bù đắp chi phí và có tích lũy”.

Về việc đơn thư phản ánh chuyện sử dụng dịch vụ của bệnh viện sẽ được giải quyết thủ tục nhanh hơn so với đi xe ngoài, ông Long cho biết, bệnh viện không có chủ trương thiên vị giữa người đi xe dịch vụ của đơn vị và xe ngoài. Cũng theo ông Long, bệnh viện sẽ tiến hành kiểm tra, nếu có trường hợp như đơn phản ánh sẽ có biện pháp xử lý thích đáng, thậm chí đuổi việc nhân viên nào làm như vậy.

Trước đó, để tìm hiểu rõ hơn về việc những chiếc xe của bệnh viện có gắn hộp tính cước như những hãng taxi khác, phóng viên Báo Quảng Nam đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Huỳnh Ngọc Ái - Phó Đội trưởng Đội đăng ký quản lý xe (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh). Theo Thượng tá Huỳnh Ngọc Ái, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam là đơn vị công lập có thu nên được phép đăng ký biển số xanh, nhưng đầu số là chữ M chứ không phải chữ A như các đơn vị nhà nước khác. Còn những chiếc xe trên không đăng ký hoạt động taxi, chỉ đăng ký xe của bệnh viện, nhưng bệnh viện đưa về phân công làm chức năng gì là do thẩm quyền của giám đốc đơn vị. Việc xe gắn hộp kilômét tính tiền như taxi không thuộc quản lý của Phòng Cảnh sát giao thông nên không rõ. Tuy nhiên, theo ông Trương Văn Cận - Giám đốc Sở Giao thông vận tải, về mặt quản lý nhà nước, xe công vụ mang biển số xanh mà gắn hộp kilômét tính tiền chạy dịch vụ như taxi thì không được phép.

Khi phóng viên đặt vấn đề trên, ông Thân Trọng Long cho biết: “Để dễ quản lý việc tính tiền, đón trả khách của đội xe, đảm bảo không mất lòng bệnh nhân sử dụng dịch vụ, chúng tôi đã tự lắp đặt hộp kilômét tính tiền và quản lý bằng hệ thống. Còn việc xe công vụ không được phép gắn kilômét tính tiền, chúng tôi không rành lắm nên chưa đăng ký. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kiểm tra rồi khắc phục”.

NGUYỄN DƯƠNG