Thiếu minh bạch, chính sách làm khó người dân

 XUÂN PHÚ |

Trung tâm Thể dục - thể thao (TDTT) An Sơn đi vào hoạt động mấy năm nay nhưng chủ đầu tư - hộ ông Nguyễn Minh Khôi, trú tại phường An Sơn (TP.Tam Kỳ) không được hưởng chế độ ưu đãi xã hội hóa theo Nghị định 69/NĐ-CP của Chính phủ. Vì sao?

Đầu tư tiền tỷ

Năm 2010, ông Nguyễn Minh Khôi có đơn xin đầu tư dự án xây dựng Trung tâm TDTT An Sơn tại phường An Sơn (TP.Tam Kỳ). Sau khi có Thông báo số 225/TB-UBND ký ngày 16.6.2010 của UBND TP.Tam Kỳ kết luận thống nhất chủ trương, Phòng Tài chính - kế hoạch thành phố có Văn bản số 17 (9.5.2011) thẩm định dự án và xác định: “...theo Nghị định 69 trường hợp cho thuê đất thì dự án này (Trung tâm TDTT An Sơn) thuộc danh mục ưu đãi đầu tư, được miễn tiền thuê đất suốt thời gian thực hiện dự án”. Trên cơ sở văn bản này và các văn bản liên quan khác, UBND TP.Tam Kỳ đã có Quyết định 8206/QĐ-UB ký ngày 19.12.2011 cho hộ ông Nguyễn Minh Khôi thuê đất để xây dựng Trung tâm TDTT An Sơn với diện tích 5.535m2 tại phường An Sơn, thời hạn 30 năm.

Trung tâm Thể dục - thể thao An Sơn.
Trung tâm Thể dục - thể thao An Sơn.

Sau khi có Quyết định 8206/QĐ-UB của UBND TP.Tam Kỳ, giấy phép hoạt động dịch vụ TDTT của Sở VH-TT&DL, ông Khôi khởi công xây dựng công trình với tổng dự toán gần 4 tỷ đồng được chia làm 3 giai đoạn; trong đó giai đoạn 1 gồm các hạng mục sân cỏ mini nhân tạo, tường rào, cổng ngõ và đã được đưa vào sử dụng từ năm 2012 đến nay. Tuy nhiên, sau khi đăng ký nghĩa vụ quyền sử dụng đất với Chi cục Thuế TP.Tam Kỳ, trong Thông báo số 4223 (27.6.2013) do Phó chi cục trưởng Phan Thanh Ngộ ký, ghi rõ: “Hộ ông Nguyễn Minh Khôi không thuộc đối tượng được miễn tiền thuê đất”. Ông Khôi gửi đơn đến Cục Thuế Quảng Nam đề nghị xem xét thì Cục Thuế Quảng Nam có Văn bản số 4539 (8.8.2013) do Phó Cục trưởng Lê Mai Khắc Hưng ký, khẳng định “trường hợp của ông bà (ông Khôi và bà Hiền -PV) là hộ kinh doanh cá thể không đủ tư cách pháp nhân và không có con dấu riêng nên không được hưởng các chế độ ưu đãi theo Nghị định 69”.

Bất nhất

Theo ông Trần Nam Hưng - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, chính quyền thành phố ban hành chủ trương, cho thuê đất và những thủ tục liên quan khác; còn việc xác định hộ ông Khôi xây dựng Trung tâm TDTT An Sơn có được hưởng chính sách xã hội hóa như miễn giảm tiền thuê đất hay không là thuộc chức năng, thẩm quyền của cơ quan thuế.

Ông Khôi tiếp tục gửi đơn đến Tổng cục Thuế và sau đó Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế Quảng Nam nghiên cứu, giải đáp. Ngày 3.12.2013, Cục Thuế Quảng Nam mời ông Khôi lên làm việc để giải quyết vướng mắc. Ngày 18.12.2013, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam có Công văn số 7173 gửi Tổng cục Thuế đề nghị giải đáp trường hợp của ông Khôi có được hưởng các chế độ ưu đãi theo Nghị định 69 hay không. Gần 5 tháng sau, Tổng cục Thuế mới có Văn bản 1934 (26.5.2014) gửi Cục Thuế Quảng Nam và hộ ông Khôi nhưng nội dung trả lời lại khá chung chung, cuối cùng “chốt” lại: Công văn của Cục Thuế Quảng Nam chưa nêu rõ thực tế trường hợp gia đình ông Khôi thành lập Trung tâm TDTT An Sơn có đáp ứng được các điều kiện theo quy định như có tư cách pháp nhân, có dự án đáp ứng điều kiện danh mục… và đề nghị Cục Thuế Quảng Nam kiểm tra, hướng dẫn đơn vị xác định nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, khi làm việc với PV. Báo Quảng Nam, ông Ngô Bốn - Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam, cung cấp cho chúng tôi Văn bản số 2939 (31.7.2014) của Tổng cục Thuế do Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Ngô Văn Độ ký trả lời đơn thư của ông Nguyễn Minh Khôi (nhưng đến nay ông Khôi vẫn chưa nhận được văn bản). Khác với văn bản trước đó, Tổng cục Thuế khẳng định trường hợp gia đình ông Khôi là hộ kinh doanh, không có con dấu và tài khoản riêng nên không thuộc đối tượng được xem xét giải quyết ưu đãi tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định 69.

Sự bất nhất trong các văn bản của ngành thuế và các ngành chức năng của TP.Tam Kỳ khiến gia đình ông Khôi đầu tư hàng tỷ đồng vào Trung tâm TDTT An Sơn, đến nay vẫn không biết mình có được hưởng chính sách ưu đãi hay không. Ông Khôi cho rằng với mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào việc đầu tư xã hội hóa trong lĩnh vực TDTT, phục vụ nhu cầu tập luyện của người dân theo chủ trương của Đảng và Nhà nước; hơn nữa, trước đó UBND TP.Tam Kỳ và các ngành chức năng cũng đã khẳng định dự án Trung tâm TDTT An Sơn được hưởng chính sách ưu đãi xã hội hóa theo Nghị định 69 nên gia đình ông mới quyết định đầu tư. Và cũng không phải không có lý khi ông Khôi cho rằng, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước là dành cho tất cả tổ chức, cá nhân khi tham gia đầu tư xã hội hóa trong lĩnh vực TDTT. Khi chúng tôi đặt câu hỏi, ông Ngô Bốn trả lời: “Đây là văn bản của cấp trên nên không bàn luận”.

 XUÂN PHÚ