Tổ 12, thị trấn Hà Lam, Thăng Bình: Mưa là ngập

THANH NGUYÊN |

Gần 30 hộ dân ở tổ 12, thị trấn Hà Lam (Thăng Bình) sống dọc quốc lộ đang phải sống cảnh ngập úng và cho rằng là do dự án mở rộng quốc lộ không có mương thoát nước, trong khi đó cống thoát nước quá nhỏ.

 Sau trận mưa nhỏ, nhà của ông Nguyễn Đông, tổ 12 thị trấn Hà Lam đã bị ngập nước.  Ảnh: Thanh Nguyên
Sau trận mưa nhỏ, nhà của ông Nguyễn Đông, tổ 12 thị trấn Hà Lam đã bị ngập nước. Ảnh: Thanh Nguyên

Đợt mưa trong những ngày qua tuy không lớn, nhưng ngày 18.12 các hộ dân tổ 12, thị trấn Hà Lam vẫn phải chịu cảnh ngập úng do nước không thoát được. Theo phản ảnh của các hộ dân, nguyên nhân chính xuất phát từ việc thi công mở rộng quốc lộ qua địa phận tổ 12 chỉ có 2 cống thoát nước, tuy nhiên kích cỡ quá nhỏ. Trong khi đó, hệ thống mương thoát nước đã bị đơn vị thi công lấp và không hoàn trả lại. Ngoài ra, do mặt đường cao, lượng nước mưa từ đường cũng chảy tràn vào khiến các hộ dân sống dọc tuyến ảnh hưởng.

Căn nhà của vợ chồng ông Nguyễn Đông (79 tuổi) và bà Nguyễn Thị Trinh (68 tuổi) bị ngập úng nên phải chuyển toàn bộ đồ đạc qua nhà con trai ở kế bên để sống tạm. Đây là đợt ngập thứ hai trong vòng chưa đầy 3 tháng qua khiến vợ chồng ông Đông phải dời chỗ ở. Ông Đông cho biết, hồi tháng 10 vừa rồi, mưa lớn khiến nhà cửa bị ngập, phải di dời toàn bộ tài sản trong đêm. Lần đó, đàn heo 12 con của gia đình ông không kịp di dời đã chết hết, thiệt hại nặng nề. Sau vụ việc, Ban tiếp công dân của huyện Thăng Bình đã có báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương kiểm tra giải quyết dứt điểm để gia đình ông sớm ổn định cuộc sống. Tuy nhiên đến nay chưa thấy động tĩnh gì từ những đơn vị có trách nhiệm, còn gia đình ông vẫn tiếp tục chịu cảnh ngập nước sau mưa những ngày qua.

“Mở rộng quốc lộ, gia đình tôi đồng tình chủ trương, nhường gần 200m2 đất để thực hiện dự án. Thế nhưng đường xong, mỗi lần mưa thì nhà cửa, vườn tược bị ngập vì nước không có chỗ thoát. Hai cống băng qua đường thì quá nhỏ, còn mương thoát nước đã bị lấp mất. Gia đình cũng muốn đắp cao nền nhưng không có tiền” - ông Đông nói. Ông Nguyễn Công Bá - Tổ trưởng tổ 12 cho biết, từ sau khi dự án mở rộng quốc lộ hoàn thành, trong tổ có gần 30 hộ bị ảnh hưởng bởi ngập úng khi mưa. Vào mỗi đợt mưa, một lượng nước lớn từ núi Dê phía sau chảy về khiến khu dân cư trở thành bộng nước. Trước đây, dọc quốc lộ qua tổ 12 có hệ thống mương thoát nước nhưng quá trình thi công đã bị lấp, gây ngập úng cục bộ. Như gia đình ông Bá, trong đợt mưa hồi tháng 10 vừa rồi, chuồng trại của gia đình bị ngập khiến hơn 140 con gà chết; giếng nước của gia đình bị ngập, không có nước sinh hoạt. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, UBND thị trấn và huyện cũng có về kiểm tra, viết cam kết nhưng mãi chưa thấy khắc phục. Chúng tôi tha thiết đề nghị các cấp chính quyền, chủ đầu tư khẩn trương có giải pháp chống ngập cho dân” - ông Bá nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay sau đợt mưa gây ngập úng hồi tháng 10.2015, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Xây dựng công trình 545 khẩn trương kiểm tra, xử lý ngay các tồn tại trong quá trình thi công mở rộng quốc lộ qua huyện Thăng Bình theo đúng cam kết. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Đỗ Võ Bán - Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Thăng Bình cho biết, phòng đã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện và chính quyền địa phương đi kiểm tra và đã có văn bản gửi đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng công trình 545. Đến thời điểm này, vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía công ty.

Trong khi đó, ông Thân Hóa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng công trình 545 cho biết, thi công mở rộng quốc lộ, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã làm đúng theo thiết kế của Bộ Giao thông vận tải, không được phép và không thể thay thế bất cứ hạng mục nào. Theo thiết kế, vì thi công mở rộng nên các cống qua đường sẽ được nối với các cống cũ trước đây. Riêng các mương thoát nước chạy dọc đường đã được hoàn trả và bàn giao hết cho các địa phương. Tất cả đều có biên bản bàn giao và có chữ ký, con dấu của địa phương sở tại. “Chúng tôi đã làm đúng theo thiết kế của bộ, việc ngập nước là có từ trước và phát sinh. Nếu địa phương muốn mở rộng cống hay làm thêm mương thoát nước, cần có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải thay đổi thiết kế. Nếu bộ đồng ý, phía công ty sẽ chỉ đạo đơn vị thi công tiến hành làm ngay” - ông Hóa nói.

Ông Nguyễn Hồng Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, đã chỉ đạo huyện Thăng Bình khẩn trương kiểm tra việc ngập và có ngay giải pháp khắc phục tạm thời, không để ngập úng kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Về lâu dài, tỉnh sẽ tính toán và có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải sớm có điều chỉnh thiết kế hợp lý ở khu vực trên.

THANH NGUYÊN