Trại gà gây ô nhiễm môi trường

T.HỮU -T.PHÚ |

Nhiều người dân ở xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ) phản ảnh các trang trại nuôi gà trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của họ.

Tại khu vực đất cát hoang hóa ở Sông Đầm (thôn Vĩnh Bình - xã Tam Thăng) có 4 trang trại chăn nuôi gà san sát nhau, do các hộ ông Đà, ông Khương và ông Quang đều là người dân địa phương đầu tư nhiều năm nay. Ông Châu Xạ, người dân thôn Vĩnh Bình bức xúc: “Mỗi khi có gió mạnh, mùi hôi thối của các trại gà này bốc lên không ai chịu thấu. Gia đình tôi bị “tra tấn” khổ sở hơn một năm nay vì lúc ăn cơm phải đóng kín cửa, quạt mở hết công suất; tối đến là lo đóng cửa sớm rồi bật quạt cả đêm cho mùi hôi thối bay đi”.

Người dân địa phương tỏ ra lo lắng nếu không giải quyết triệt để mùi hôi thối do các trại gà trên thải ra, về lâu dài sẽ gây ô nhiễm nặng môi trường sống. Đặc biệt là trẻ em tiếp xúc, sống chung với mùa hôi thối thường xuyên, nguy cơ  phát sinh bệnh tật là rất cao. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện thôn Vĩnh Bình có hơn 10 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mùi hôi thối của các trại gà này. Ngoài các hộ bị ảnh hưởng trực tiếp, một số khu vực lân cận ở địa bàn xã Tam Thăng và phường An Phú (TP.Tam Kỳ) cũng bị mùi phân gà bủa vây.

Tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ các trang trại gà đã được người dân kiến nghị nhiều lần lên chính quyền xã Tam Thăng nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết rốt ráo. Về việc này, ông Trần Quốc Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thăng khẳng định: “Các trại chăn nuôi gà của ông Đà, ông Khương, ông Quang hoạt động mấy năm nay, mỗi năm nuôi vài vụ, mỗi vụ nuôi khoảng 50 ngày là xuất chuồng gà thịt. Các trại gà này gây ô nhiễm môi trường về mùi hôi thối là có thật. Dân phản ảnh là đúng. Đặc biệt mỗi khi gà bị dịch bệnh chết các chủ trại đốt tiêu hủy theo hình thức lộ thiên còn bốc mùi khét khó chịu cho người dân nữa. Có lần tôi xuống kiểm tra trực tiếp còn chịu không nổi mùi hôi thối này huống chi người dân sống lâu dài ở đây”.

Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ - ông Trần Nam Hưng cho biết: “UBND TP.Tam Kỳ chưa nhận được phản ánh nào của người dân cũng như chính quyền xã Tam Thăng về việc các trại gà gây ô nhiễm môi trường cho người dân sống xung quanh”. Trong khi đó, lãnh đạo chính quyền xã Tam Thăng cho biết, đoàn công tác của xã đã kiểm tra và chủ các trại gà đã cam kết sẽ khắc phục hậu quả nhưng đến nay tình trạng gây ô nhiễm môi trường vẫn tái diễn. Sau đó, xã có báo cáo với UBND TP.Tam Kỳ. Ông Trần Nam Hưng cũng cho biết thêm, nếu sự việc đúng như người dân phản ảnh, ông sẽ chỉ đạo cho ngành chức năng kiểm tra lại và xử lý nghiêm các trại gà gây ô nhiễm.

T.HỮU -T.PHÚ