Trại heo gây ô nhiễm ở xã Tiên Cảnh (Tiên Phước): Đã khắc phục bước đầu

ANH THƯ |

Thời gần đây, nhiều hộ dân ở thôn 7A, xã Tiên cảnh (Tiên Phước) phản ánh về chuồng heo của bà Huỳnh Thị Long gây ô nhiễm môi trường, làm xáo trộn cuộc sống của hàng chục hộ dân nơi đây.

Chuồng nuôi heo thịt của bà Huỳnh Thị Long có diện tích chừng 30m2 thường xuyên nuôi 50 - 60 con heo thịt. Hộ bà Long sống giữa khu dân cư, chăn nuôi heo với số lượng lớn, hệ thống xử lý nước thải của chuồng trại không đảm bảo nên bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, bà Long còn mở dịch vụ xay xát nhưng chưa có hệ thống xử lý trấu, bụi, khiến các hộ dân sống trong khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chị Phan Thị Dung - nhà liền kề hộ bà Long, bức xúc: “Nhà tôi có con nhỏ mà phải liên tục hít mùi hôi thối từ trại heo và khói bụi từ máy xay xát của bà Long tuôn ra. Sống trong môi trường ô nhiễm khiến con tôi đau ốm, quấy khóc liên tục. Đã vậy, khi chúng tôi yêu cầu khắc phục bà Long không chỉ không thực hiện mà còn thách thức khiến mọi người bất bình”. Không riêng chị Dung, nhiều hộ dân sống trong khu vực này cũng khốn đốn vì mùi phân heo và nước thải từ chuồng trại nuôi heo này. Anh Nguyễn Văn Bản cho biết: “Từ ngày chuồng trại nuôi heo của bà Long đi vào hoạt động, gia đình tôi không ai dám bước chân vào khu đất này, chứ chưa nói đến chuyện canh tác vì nước thải chảy xuống gây sình lầy, ô nhiễm nghiêm trọng”.

Trại chăn nuôi heo của bà Huỳnh Thị Long.Ảnh: ANH THƯ
Trại chăn nuôi heo của bà Huỳnh Thị Long.Ảnh: ANH THƯ

Trước thực tế đó, UBND xã Tiên Cảnh đã nhiều lần mời gia đình bà Long lên làm việc, yêu cầu khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm nhằm đảm bảo cuộc sống các hộ xung quanh nhưng bà Long lần lữa không khắc phục. Ngày 25.12.2013 UBND xã Tiên Cảnh phối hợp với Phòng Tài nguyên môi trường huyện Tiên Phước tổ chức kiểm tra hoạt động chăn nuôi của hộ bà Long. Đoàn kiểm tra kết luận chuồng trại nuôi heo và máy xay xát của hộ bà Long không đảm bảo vệ sinh môi trường, không có hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường nên yêu cầu bà Long ngừng hoạt động. Tuy nhiên, bà Long vẫn không chấp hành. Mãi đến cuối quý I/2014 bà Long mới dùng bạt để che chắn tạm nơi thải trấu, xả bụi của máy xay xát và đào thêm hầm rút nước, xử lý chất thải chăn nuôi heo bằng chế phẩm vi sinh. Đến nay, hầu hết hộ dân xung quanh nhà bà Long đều ghi nhận tình trạng hôi thối đã được cải thiện.

Ông Lê Trường Hiền - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Cảnh cho biết: “Chúng tôi nhắc nhở, kiểm tra, đôn đốc hộ bà Long khắc phục tình trạng ô nhiễm. Hiện tại, tình trạng hôi thối của chuồng trại nuôi heo đã cơ bản được khắc phục. Riêng đối với máy xay xát, chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu bà Long khẩn trương có biện pháp khắc phục nếu không sẽ kiên quyết xử lý nhằm đảm bảo môi trường, bảo vệ sức khỏe cho các hộ dân xung quanh”.

ANH THƯ