Uẩn khúc từ một vụ thu hồi đất: 15 năm vẫn chưa được làm rõ!

TRẦN HỮU |

Khi thu hồi đất của hộ ông Phạm Quang Huyên, chính quyền địa phương đã xóa tên ông, thay vào đó là chủ thể khác, dẫn đến việc kiện tụng kéo dài 15 năm vẫn chưa giải quyết xong…

Ông Phạm Quang Huyên chỉ vào phần đất của mình bị Nhà nước thu hồi nhưng không bồi thường bây giờ là đất ở của một số cán bộ địa phương.  Ảnh: T.HŨU
Ông Phạm Quang Huyên chỉ vào phần đất của mình bị Nhà nước thu hồi nhưng không bồi thường bây giờ là đất ở của một số cán bộ địa phương. Ảnh: T.HŨU

Thu hồi đất, không bồi thường

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, ông Phạm Quang Huyên ở thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam (Núi Thành) phản ánh: Năm 2001, UBND xã Tam Anh (cũ) thông báo chủ trương thu hồi đất để xây dựng chợ Cây Trâm ở thôn Diêm Phổ 2, xã Tam Anh (nay là xã Tam Anh Nam). Tại vị trí này, ông có 3 thửa đất thuộc tờ bản đồ số 43 gồm thửa số 119 diện tích 267m2 loại đất màu; thửa số 120 diện tích 528m2 loại đất màu và thửa số 141 diện tích 820m2. Các thửa đất này đều được kê khai, đăng ký quyền sử dụng theo hồ sơ Nghị định 64/CP của Chính phủ. Nguồn gốc đất do cha ông Huyên tự khai hoang từ trước năm 1980 để lại, sử dụng vào mục đích nông nghiệp, được Ban quản trị Hợp tác xã 2 của xã Tam Anh xác nhận vào năm 1995. Quá trình quản lý, sử dụng, ông Huyên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo thông báo của chính quyền địa phương. Ngày 21.11.2001, UBND xã Tam Anh (cũ) ra thông báo (số 43/TB-UB) buộc ông dừng sản xuất, xây dựng công trình trên đất để xã tiến hành giải tỏa bồi thường, xây dựng chợ mới.

Để thực hiện dự án chợ Cây Trâm giai đoạn 1 và 2 là chợ và khu phố chợ Cây Trâm, UBND huyện Núi Thành đã không ít lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Theo đó, khai thác bán thêm ít nhất 32 lô đất nằm trong khu quy hoạch ki-ốt và cây xanh. Cán bộ xã xác nhận, trước đây đấu giá bằng hình thức... miệng!?. Theo điều tra của chúng tôi, nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Anh - ông Đỗ Xuân Diệu và cán bộ địa chính xã Nguyễn Tấn Hùng (nằm trong hội đồng bán đấu giá đất) đã không trực tiếp mua đất đấu giá dự án, nhưng có việc người thân của họ trúng đấu giá và đã xây nhà sinh sống cho đến nay.

Chấp hành chủ trương của xã, ông Huyên dừng sản xuất để chờ lập phương án bồi thường đất đai nhưng gia đình ông không được nhận bất cứ tiền bồi thường, hỗ trợ nào của dự án. Trong quá trình sao lục hồ sơ khiếu nại, gia đình ông phát hiện 3 thửa đất của mình đã bị gạch bỏ trong hồ sơ đăng ký nguồn sử sụng đất theo nghị định 64/CP; thay vào đó là đất do UBND xã kê khai, đăng ký. đồng thời ngày 9.7.2000, UBND huyện Núi Thành ban hành 3 quyết định thu hồi đất với 3 thửa đất trên. Ông Huyên bức xúc: “Là nông dân tôi đâu có hiểu biết nhiều, khiếu nại vô số lần lên chính quyền nhưng không được giải quyết. Trớ trêu là, trên vị trí đám ruộng canh tác của tôi trước đây bị thu hồi để xây dựng chợ hiện nay là phần đất ở của nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Anh (cũ) và ông Nguyễn Tấn Hùng - cán bộ địa chính xã Tam Anh Nam. Đất của gia đình tôi có giấy tờ hẳn hoi nhưng Nhà nước thu hồi không bồi thường đồng nào. Ai đã lập khống hồ sơ để nhận tiền bồi thường?”.

Cần làm rõ sự thật

Ngày 22.10.2013, UBND xã Tam Anh Nam có văn bản trả lời đơn kiến nghị công dân:, với nội dung: “Kiểm tra hồ sơ địa chính 64/CP xã Tam Anh Nam được phê duyệt năm 1999, ông Huyên có tên trong sổ mục kê, không có tên trong sổ địa chính. Giấy tờ ông Huyên cung cấp để chứng minh nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng các thửa đất nêu trên (gồm Giấy xin xác nhận nguồn gốc đất viết tay, không có xác nhận của UBND xã; thông báo thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế đất do Văn phòng UBND xã Tam Anh ký ngày 12.5.2001 và Thông báo số 58 VP/UB ngày 6.6.2002 không có công chứng thể hiện trong biên bản làm việc ngày 8.10.2013). Đồng thời kết quả xác minh cộng đồng dân cư xác định nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất, ông Huyên không phải là người trực tiếp quản lý, sử dụng các thửa đất đó”. Văn bản cũng cho rằng, việc đòi bồi thường đất của ông Huyên là không có cơ sở, đồng thời hướng dẫn ông khiếu nại lên cấp trên, hoặc khởi kiện ra tòa. Tiếp đó, Chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam đã ra Quyết định số 46/QĐ-UBND ngày 8.4.2014, giải quyết khiếu nại của ông Phạm Quang Huyên. Thế nhưng, tại Công văn số 611/UBND-TTr ngày 28.5.2015 của UBND huyện Núi Thành lại khẳng định, Chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam ban hành Quyết định số 46/QĐ-UBND ngày 8.4.2014 là trái quy định, đề nghị hủy bỏ với lý do đã hết thời hiệu khiếu nại; Chủ tịch UBND huyện không xem xét giải quyết đơn khiếu nại ghi ngày 5.5.2014 của ông Huyên là phù hợp với quy định của pháp luật.

Dự án xây dựng chợ Cây Trâm do UBND xã Tam Anh (cũ) làm chủ đầu tư.  Ông Nguyễn Tấn Hùng - cán bộ địa chính xã Tam Anh Nam (cũng là người có trách nhiệm liên quan đến quy trình rà soát, lập phương án bồi thường dự án trước đây) cho biết, tuy UBND xã làm chủ đầu tư dự án nhưng phương án bồi thường do Phòng địa chính huyện làm thay. “Tại sao xóa tên ông Huyên trong hồ sơ 64/CP?”.  Ông Hùng lấp lửng: “Vì ông Huyên không có đăng ký trong sổ địa chính”. Cũng theo ông Hùng, qua xác minh, ông Huyên không trực tiếp sản xuất mà là ông Nguyễn Cao Hiệp. Tuy nhiên, trong 4 năm cho ông Nguyễn Cao Hiệp mượn đất sản xuất, ông Huyên vẫn thực hiện đóng thuế đầy đủ đối với các thửa đất của mình với nhà nước. Mặt khác, nếu không quản lý, sử dụng đất sao chính quyền ra văn bản yêu cầu ông phải dừng sản xuất? “Tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ việc ban hành 3 quyết định thu hồi đất có phải giả mạo hay không, lý do “hô biến” đất của tôi thành đất UBND xã. Ai đã nhận tiền bồi thường đó?” - ông Huyên nghi vấn.

Như vậy, quy trình, thủ tục thu hồi đất, lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng dự án xây dựng chợ Cây Trâm cách đây 15 năm thiếu chặt chẽ và có nhiều uẩn khúc. Đề nghị các ngành chức năng của huyện Núi Thành sớm vào cuộc xác minh làm rõ sự thật.

TRẦN HỮU