UBND xã giao quyền sử dụng đất rừng mập mờ: Người dân bức xúc

VĨNH LỘC |

Hơn một tháng qua, nhiều hộ dân tại các thôn Thạnh Xuyên, Phú Đa 1 (xã Duy Thu, Duy Xuyên) tỏ ra bức xúc khi biết diện tích đất rừng do mình khai hoang đã được chính quyền địa phương giao cho Hội Cựu chiến binh xã nhưng không thông báo cho người dân biết.

Nhiều hộ dân ở Duy Thu bức xúc vì không được chính quyền xã thông báo khi giao quyền sử dụng đất do mình khai hoang từ trước cho Hội Cựu chiến binh xã. Ảnh: VĨNH LỘC
Nhiều hộ dân ở Duy Thu bức xúc vì không được chính quyền xã thông báo khi giao quyền sử dụng đất do mình khai hoang từ trước cho Hội Cựu chiến binh xã. Ảnh: VĨNH LỘC

Bức xúc của người dân

Đơn khiếu nại của ông Hồ Đình Thị, trú tổ 3, thôn Phú Đa 1, xã Duy Thu, gửi UBND huyện Duy Xuyên ngày 18.3.2014, nêu rằng, vào năm 1977 - 1978 gia đình ông có khai hoang diện tích rừng (khoảng 1ha) tại khu vực U3 thuộc thôn Tĩnh Yên (xã Duy Thu) để trồng sắn, chè, bạch đàn. Đến năm 2000, theo chủ trương giao đất giao rừng để trồng rừng phòng hộ, gia đình ông Thị đã hiến đất rẫy cho UBND xã Duy Thu để triển khai dự án JIBIC (rừng phòng hộ) nhưng đến năm 2013 rừng JIBIC chuyển sang thành rừng sản xuất. Ông Thị đã làm đơn gửi UBND xã Duy Thu xin lại diện tích đất rẫy của mình khi trước để trồng bạch đàn nhưng UBND xã Duy Thu trả lời là xã đang quản lý trồng cây, khi nào có chủ trương giao đất sẽ thông báo và xem xét giải quyết. Trong khi chờ đợi, ông Thị đã tự ý mang khoảng 4.000 cây keo vào trồng trên diện tích 1ha đất cũ gia đình năm xưa. Tuy nhiên, đến ngày 18.3.2014, ông Thị nhận được giấy triệu tập của TAND huyện Duy Xuyên mời giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của Hội Cựu chiến binh xã Duy Thu. Lúc này ông Thị mới biết đất của ông đã được UBND xã giao cho Hội Cựu chiến binh xã Duy Thu, do ông Trần Quang Linh làm đại diện, quản lý sử dụng từ nhiều năm trước.

Tương tự trường hợp ông Hồ Đình Thị, nhiều hộ dân tại xã Duy Thu có diện tích rừng tự khai hoang trước đây như Trần Nguyệt, Trần Thị Hoa, Hồ Tám, Nguyễn Bốn… (tổ 10, thôn Thạnh Xuyên) cũng rất bất bình khi biết đất rừng do gia đình khai phá đã được giao cho Hội Cựu chiến binh xã quản lý khai thác. “Xã nói là đang quản lý diện tích đất rừng thuộc dự án JIBIC và chưa có chủ trương giao đất, nhưng tại sao Hội Cựu chiến binh xã lại có sổ đỏ sử dụng diện tích đất này hơn 10 năm nay” - ông Thị bức xúc. Theo ông Thị, phải chăng có sự mập mờ trong việc giao đất giao rừng giữa UBND và Hội Cựu chiến binh xã, cụ thể là cá nhân ông Trần Quang Linh. Còn theo ông Nguyễn Bốn (thôn Thạnh Xuyên), đây là diện tích rừng mà các gia đình rất vất vả để khai hoang, nhưng vì chủ trương của Nhà nước là trồng sao đen làm rừng phòng hộ nên mọi người đồng lòng ủng hộ hiến lại. Tuy nhiên, sau đó xã lại giao cho cá nhân khác sở hữu khai thác là không thể chấp nhận được. “Hơn mười năm nay chúng tôi cứ tưởng là đất của mình đã được nhà nước quản lý sử dụng trồng rừng phòng hộ, đến khi thấy Hội Cựu chiến binh xã vào khai thác cây sao đen để trồng keo mới ngã ngửa… ” - ông Bốn nói. Đến nay, hầu hết hộ trên đã làm đơn gửi UBND xã xin giao lại diện tích đất cũ của mình nhưng UBND xã Duy Thu hẹn sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

“Hết thời hạn khiếu nại”?

Theo ông Nguyễn Thế Hỡi - Trưởng phòng Tài nguyên & môi trường huyện Duy Xuyên, những khiếu nại, đòi hỏi của ông Hồ Đình Thị là không có cơ sở vì đã “hết thời hạn khiếu nại”. Ông Hỡi cho biết, hộ ông Thị đã biết đất của mình giao cho Hội Cựu chiến binh xã Duy Thu từ năm 2002 (trong số tổng diện tích 16,9ha) nhưng đã không làm đơn khiếu nại lúc đó. Thậm chí, đến năm 2007 đã xảy ra tranh chấp giữa hộ ông Thị và ông Hồ Đình Quang với Hội Cựu chiến binh xã Duy Thu về việc khai thác cây rừng trên diện tích đất cũ dẫn đến việc Hội Cựu chiến binh xã phải chấp nhận trả cho hộ ông Thị 1,5 triệu đồng với cam kết từ phía ông Thị và ông Quang nội dung “từ nay về sau diện tích đất đó giao cho Hội Cựu chiến binh trọn quyền sử dụng, về phần 2 gia đình tôi không có khiếu nại tố cáo” (Biên bản hòa giải của xã Duy Thu vào ngày 3.10.2007).

Còn theo ông Phan Đình Sơn - Chủ tịch UBND xã Duy Thu, sau khi xảy ra việc ông Thị tự ý mang cây vào trồng trên diện tích đất cũ của mình (đang do Hội Cựu chiến binh xã quản lý) dẫn đến tranh chấp khiếu nại giữa 2 bên, UBND xã đã tổ chức hòa giải nhưng không thành. Hội Cựu chiến binh xã đã kiện ông Thị lên TAND huyện. “Năm 2002, khi Nhà nước có chủ trương giao đất giao rừng phủ xanh đất trống đồi trọc, xã đã nhiều lần thông báo trên Đài truyền thanh xã và niêm yết tại UBND xã nhưng không thấy ai đến nhận, lúc đó Hội Cựu chiến binh mới đề xuất được nhận, xã giao nhưng cũng không thấy ông Thị hoặc ai khiếu nại cả” - ông Phan Đình Sơn cho biết. Tuy nhiên, theo khẳng định của các hộ dân có đất rừng nơi đây, họ không hề biết hoặc nghe thông báo về việc giao đất này.

Khi được yêu cầu giải thích lý do vì sao xã đã giao đất cho Hội Cựu chiến binh từ năm 2002 nhưng trong thông báo trả lời ngày 26.12.2013 về đơn kiến nghị của ông Thị xin được trồng lại trên diện tích đất cũ của gia đình, UBND xã không thông báo rõ ràng là đã cấp cho Hội Cựu chiến binh mà lại trả lời lấp lửng rằng “đang quản lý và tiến hành trồng lại, khi nào có chủ trương giao đất UBND sẽ thông báo và xem xét từng trường hợp cụ thể…” gây hoài nghi trong dân, ông Phan Đình Sơn cho biết, ông mới đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã hơn một tháng nên không nắm rõ. Điều này phải hỏi ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch UBND xã Duy Thu nhiệm kỳ trước, nay đã chuyển công tác lên huyện.

VĨNH LỘC