UBND xã Tam Xuân 2 sẽ sớm thi hành án

TRẦN HỮU |

Quyết định thi hành án (THA) đã có từ lâu, nhưng bản án vẫn chưa được thi hành khiến người dân bức xúc.

Ngày 9.10.2014, Chi cục THA dân sự huyện Núi Thành ra Quyết định số 61/QĐ-CCTHA buộc UBND xã Tam Xuân 2 phải thi hành các khoản tiền đối với vợ chồng ông Huỳnh Xuân Thạch trú thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2 trong thời hạn 15 ngày. Thế nhưng, quyền lợi hợp pháp của ông Thạch đến nay vẫn chưa được đáp ứng. Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, ông Huỳnh Xuân Thạch trình bày: Cơn bão số 11 ngày 15.10.2013 làm đổ ngã rừng keo của gia đình ông tại thôn Thạch Kiều, gây thiệt hại về tài sản nhưng UBND xã Tam Xuân 2 không xác nhận cho ông được khai thác keo nguyên liệu bị đổ ngã. Ông Thạch khởi kiện hành vi hành chính của UBND xã Tam Xuân 2 về việc không xác nhận cho ông khai thác keo nguyên liệu và đòi bồi thường thiệt hại.

Quyết định thi hành án số 61/QĐ-CCTHA của Chi cục THA dân sự huyện Núi Thành. Ảnh: T.H
Quyết định thi hành án số 61/QĐ-CCTHA của Chi cục THA dân sự huyện Núi Thành. Ảnh: T.H

Ngày 29.4.2014, TAND tỉnh Quảng Nam có Bản án số 08/2014/HCPT buộc UBND xã Tam Xuân 2 có nghĩa vụ bồi thường cho vợ chồng ông Thạch với số tiền hơn 20 triệu đồng và hoàn trả chi phí định giá là 4,5 triệu đồng do UBND xã Tam Xuân 2 không thực hiện hành vi hành chính xác nhận hồ sơ xin khai thác keo cho ông Thạch. Ngày 9.10.2014, Chi cục THA dân sự huyện Núi Thành đã ra Quyết định số 61/QĐ-CCTHA buộc UBND xã Tam Xuân 2 phải bồi thường số tiền theo bản án đã tuyên đối với vợ chồng ông Huỳnh Xuân Thạch trong thời hạn 15 ngày.

Do đến thời hạn mà chưa nhận được tiền nên ông Thạch làm đơn khiếu nại Chi cục THA dân sự huyện Núi Thành cưỡng chế khấu trừ tiền trong tài khoản của UBND xã Tam Xuân 2 tại Kho bạc Nhà nước theo quy định của pháp luật. Ông Thạch bức xúc: “Mặc dù UBND xã Tam Xuân 2 có điều kiện thi hành án và có tài khoản tại Kho bạc Nhà nước huyện Núi Thành và là cơ quan hành chính nhà nước gây thiệt hại cho người dân, có hành vi hành chính vừa trái pháp luật vừa trái đạo lý xã hội, nhưng Chi cục THA dân sự địa phương chưa ban hành quyết định cưỡng chế THA bằng biện pháp khấu trừ tiền trong tài khoản theo quy định gây thiệt thòi quyền lợi cho gia đình”. Thêm nữa, trong đơn khiếu nại, ông Thạch cũng đề nghị Chủ tịch UBND huyện Núi Thành kiêm Trưởng ban chỉ đạo THA huyện chỉ đạo thi hành án dứt điểm vụ việc trên theo quy định của pháp luật; Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Núi Thành xử lý đối với cán bộ lãnh đạo của UBND xã Tam Xuân 2 cố tình chây ỳ THA; buộc ông Nguyễn Đăng Hưởng - Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 phải công khai xin lỗi về hành vi trái pháp luật đã được xác định trong bản án hành chính phúc thẩm của TAND Quảng Nam…

Giải thích về nguyên nhân chậm THA, ông Nguyễn Đăng Hưởng - Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cho rằng, không phải UBND xã không chấp hành bồi thường các khoản tiền cho ông Thạch theo luật định mà do “còn lấn cấn” trong quá trình thanh toán tiền theo hình thức nào. Thêm nữa, thời điểm cuối năm công việc nhiều, các bên lại chưa thống nhất được phương thức thanh toán trả tiền. “Sau khi làm việc trực tiếp với anh Hoàng (Trịnh Ngọc Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự huyện Núi Thành) chúng tôi đã thống nhất được phương thức thanh toán là trừ tài khoản của xã để chuyển cho cơ quan THA. Cơ quan này sẽ lấy tiền đó chuyển cho ông Thạch. Hiện văn bản thanh toán như trên đã được lập với cơ quan THA và chúng tôi sẽ sớm hoàn tất thủ tục” - ông Hưởng khẳng định. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Trịnh Ngọc Hoàng cho biết, chính quyền xã Tam Xuân 2 đang làm thủ tục chuyển tiền qua tài khoản của đơn vị, khi có tiền đơn vị sẽ chuyển ngay cho ông Thạch.

TRẦN HỮU