Vì sao không cho khai thác keo?

TRẦN HỮU |

Cho rằng chính quyền địa phương làm khó trong việc làm thủ tục khai thác keo nên ông Châu đã làm đơn kiến nghị các cơ quan chức năng nhờ can thiệp.

Gây khó cho dân?    

Trong đơn, ông Hệ Ngọc Châu trú tại thôn Phương Đông, xã Trà Đông (Bắc Trà My) phản ảnh: Năm 2004, cha dượng của ông là Nguyễn Khoản (nay đã chết) đã trồng keo và xin đăng ký cấp bìa đỏ đất lâm nghiệp với diện tích 30ha tại khu vực đèo Ba Hương (thôn Ba Hương, xã Trà Đông). Thời điểm này, UBND xã Trà Đông đồng ý cho ông Nguyễn Khoản lập thủ tục đăng ký làm bìa đỏ diện tích đất nêu trên. Sau đó, ông Khoản lâm bệnh qua đời, mẹ và em ruột đã giao lại khu đất cho ông Châu phát thực bì, trồng cây (có giấy ủy quyền). Do gia đình ông Châu không quản lý chặt chẽ hiện trạng nên các hộ dân xã Tiên Lập (Tiên Phước) đã sang lấn đất để trồng keo, diện tích còn lại khoảng 2ha, ông Châu phát dọn thực bì trồng keo. Khi cây trồng phát triển tốt, cán bộ địa chính, lâm nghiệp và chính quyền sở tại đến đo đạc, lập thủ tục hồ sơ về đất đai. Cuối năm 2015, gia đình ông Châu có đơn xin thu hoạch keo nhưng UBND xã không giải quyết. Ông tiếp tục làm đơn kiến nghị lên UBND huyện Bắc Trà My song đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Vợ chồng ông Hệ Ngọc Châu cho rằng, chính quyền “làm khó” nên không cho gia đình khai thác keo. Ảnh: T.H
Vợ chồng ông Hệ Ngọc Châu cho rằng, chính quyền “làm khó” nên không cho gia đình khai thác keo. Ảnh: T.H

Ông Châu phân bua: “Địa phương có thành kiến với gia đình tôi nên cố tình làm khó. Trong khi những hộ dân thuộc xã Tiên Lập lấn chiếm khu đất của gia đình tôi trồng keo và khai thác thì chính quyền bỏ qua”. Theo ông Châu, hơn 10 năm qua, từ khu đất với hiện trạng là dây leo, gia đình ông đã bỏ tiền đầu tư phát triển rừng. Các hộ dân khác mặc dù đất chưa được cấp bìa đỏ, nhưng đến kỳ thu hoạch đều dễ dàng khai thác keo. “Tôi rất mong chính quyền giải quyết sớm, công bằng như mọi trường hợp trồng keo khác trên địa bàn. Ngược lại, nếu cấm phải nêu rõ lý do. Thực tế gia đình tôi đã làm đơn đăng ký lập thủ tục cấp bìa đỏ cách đây 12 năm rồi” - ông Châu đề nghị.

Quản lý lỏng lẻo

Ông Nguyễn Quang Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND xã Trà Đông thừa nhận, chính quyền xã đã có văn bản tạm dừng khai thác keo trên địa bàn. Toàn bộ diện tích rừng rộng hơn 100ha (trong đó có đất rừng mà ông Hệ Ngọc Châu đang đề cập) được quy hoạch rừng tự nhiên, nhưng kiểm tra hiện trạng lại thuộc rừng sản xuất. Từ năm 2013, đoàn công tác của huyện về hiện trường kiểm tra đã xác định tình trạng phát rừng xảy ra tràn lan, nhưng không tìm ra đối tượng. Tại vùng giáp ranh này, có người dân bên xã Tiên Lập qua xâm lấn trồng rừng.

“Vì sao không cho hộ ông Châu khai thác keo?”. Trả lời câu hỏi này, lãnh đạo chính quyền xã khẳng định, trường hợp của ông Châu còn phải xác định lại thủ tục pháp lý về quyền thừa kế. Đơn kiến nghị của ông Châu đang chờ cấp huyện giải quyết, xã không có thẩm quyền. Bởi lẽ, muốn xác định trạng thái rừng giàu nghèo ra sao phải là ngành kiểm lâm, tài nguyên - môi trường của huyện. “Một số trường hợp khai thác keo trên diện tích được quy hoạch rừng tự nhiên đều diễn ra lén lút” - ông Vĩnh nói thêm.

Theo lãnh đạo xã Trà Đông, địa phương không xác định được đối tượng trồng rừng trên đất lấn chiếm trái phép nhưng thực tế hơn 10 năm nay tại khu vực đèo Bà Hương, người dân địa phương biết tường tận từng chủ rừng dù chưa được Nhà nước công nhận. Thậm chí, không ít diện tích đã chuyển nhượng qua nhiều đối tượng. Địa điểm trồng rừng không xa trụ sở UBND xã, lẽ nào cán bộ không hề hay biết suốt thời gian dài? Là rừng cấm, tại sao chính quyền không lập biên bản, cưỡng chế cương quyết đối tượng trồng rừng trái phép ngay từ đầu? Ông Vĩnh trả lời: “Khi kiểm tra thì phát hiện cây trồng đã lớn rồi”.

Được biết, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã cử cán bộ kiểm lâm đến hiện trường xã Trà Đông kiểm tra, xử lý về những trường hợp trồng rừng trên phần đất lấn chiếm trái phép. Gia đình ông Châu hy vọng sẽ được các cấp giải quyết diện tích rừng keo của mình một cách thấu tình đạt lý, vì ông đã bỏ bao công sức, vốn liếng mới có được rừng keo đến tuổi khai thác. Mặt khác, gia đình ông đã được chính quyền địa phương đồng ý cho đăng ký làm thủ tục cấp bìa đỏ từ 12 năm trước. Cái sai là tại địa phương không trả lời dứt khoát với người dân về quyền sử dụng đất rừng nên mới để xảy ra vụ việc rắc rối.

TRẦN HỮU