Việc xác định loại đất bị thu hồi ở xã Tam Xuân I (Núi Thành): Địa phương làm đúng quy định

HÀN GIANG |

Không thống nhất với diện tích đất bị thu hồi là loại đất trồng rừng sản xuất nên một nhóm hộ ở thôn Bích An (xã Tam Xuân I, Núi Thành) đã có đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp để bảo vệ quyền lợi.
Nhóm hộ trên bị thu hồi đất giải phóng mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Theo đó, nhóm hộ yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét bồi thường theo loại đất trồng cây lâu năm như các hộ lân cận tại khu vực. Bà Ngô Thị Kim Chung – đại diện một trong các hộ ký đơn khiếu nại cho biết, cùng một khu đất, sử dụng cùng mục đích là trồng keo lá tràm, bạch đàn nhưng nhóm hộ của bà chỉ nhận được mức bồi thường là 20.000 đồng/m2, thấp hơn 18.000 đồng/m2 so với mức giá mà các hộ lân cận được bồi thường. “Hội đồng tư vấn xét giao đất của xã Tam Xuân I cho rằng, diện tích đất bị thu hồi của chúng tôi không đủ điều kiện để xác nhận hiện trạng sử dụng đất là loại đất trồng cây lâu năm như các hộ lân cận mà chỉ thống nhất xác nhận là loại đất trồng rừng sản xuất. Tại sao trong cùng một khu vực nhưng các hộ lân cận lại được công nhận là đất trồng cây lâu năm, còn chúng tôi thì không?”- bà Chung thắc mắc.

Bà Ngô Thị Kim Chung bên diện tích đất bị thu hồi để thực hiện dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Ảnh: H.G
Bà Ngô Thị Kim Chung bên diện tích đất bị thu hồi để thực hiện dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Ảnh: H.G

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Ba – cán bộ địa chính xã Tam Xuân I lý giải: Hồ sơ đăng ký thực hiện theo Nghị định 64/CP thể hiện diện tích đất trong khu vực đang xảy ra khiếu nại là đất do UBND xã Tam Xuân I quản lý; các hộ dân trong khu vực khai hoang canh tác nhiều loại cây trồng khác nhau, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc UBND xã Tam Xuân I đề nghị UBND huyện Núi Thành công nhận và đồng thời thu hồi diện tích đất của nhóm hộ trên thuộc loại đất trồng rừng sản xuất là dựa trên cơ sở hiện trạng sử dụng đất, hồ sơ đất lâm nghiệp do UBND xã Tam Xuân I thành lập và đã được Sở Tài nguyên - môi trường phê duyệt. “Sau khi nhận được đơn khiếu nại của nhóm hộ, địa phương đã lập tổ công tác giải quyết đơn khiếu nại và ghi nhận tại thời điểm các hộ ký đơn gửi đến cơ quan chức năng thì hộ ông Ngô Văn Thuận không cư trú tại địa phương. Còn các hộ Trần Hưng Ny, Diệp Quảng Thanh, Diệp Quang Dung đã thống nhất với nội dung giải quyết đơn khiếu nại lần đầu của UBND huyện Núi Thành. Theo đó, UBND huyện Núi Thành khẳng định việc công nhận và quyết định thu hồi diện tích đất bị ảnh hưởng của các hộ trên thuộc loại đất trồng rừng sản xuất là đúng quy định của pháp luật. Riêng hộ bà Ngô Thị Kim Chung không thống nhất nên tiếp tục có đơn khiếu nại đến UBND tỉnh” – ông Ba cho biết.

Tìm hiểu thì được biết, sau khi thẩm tra, xác minh đơn khiếu nại của hộ bà Ngô Thị Kim Chung, ngày 4.10.2013, tại trụ sở Tiếp công dân tỉnh, Sở Tài nguyên - môi trường đã tổ chức đối thoại với hộ bà theo sự ủy quyền của UBND tỉnh. Tại buổi đối thoại, Sở Tài nguyên - môi trường đã giải thích lại vụ việc và kết luận khiếu nại của hộ bà Nguyễn Thị Kim Chung không có cơ sở pháp lý để xem xét giải quyết. Tiếp đến, ngày 21.10.2013, UBND tỉnh có Quyết định số 3198/QĐ – UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của hộ bà Ngô Thị Kim Chung. Theo đó, quyết định không chấp nhận đơn của bà Ngô Thị Kim Chung khiếu nại về việc không thống nhất với loại đất bị thu hồi (diện tích bị thu hồi là 2.425,2m2) là đất trồng rừng sản xuất tại thửa số 91, tờ bản đồ số 2, diện tích 12.764,4m2 theo Quyết định số 6829/QĐ – UBND ngày 4.12.2012 của UBND huyện Núi Thành. Đồng thời khẳng định, quyết định số 2819/QĐ – UBND ngày 17.6.2013 của UBND huyện Núi Thành về giải quyết đơn khiếu nại của hộ bà Nguyễn Thị Kim Chung là đúng quy định pháp luật và thực tế sử dụng đất tại địa phương.

HÀN GIANG