Vụ cán bộ thôn cắt điện thắp sáng đường quê: Cần tìm tiếng nói chung

PHƯƠNG GIANG |

Do không đủ kinh phí để thay mới bóng điện cũ đã hỏng và đóng tiền điện hàng tháng, cán bộ thôn Phú Đa 2 (xã Duy Thu, Duy Xuyên) đã cắt điện thắp sáng đường quê từ 3 tháng nay. Sự việc khiến một số hộ dân bức xúc.

Phó Trưởng thôn Phú Đa 2 - Nguyễn Bốn khẳng định, nếu người dân đóng đủ tiền điện, thôn sẽ đề nghị điện lực cấp điện trở lại.
Phó Trưởng thôn Phú Đa 2 - Nguyễn Bốn khẳng định, nếu người dân đóng đủ tiền điện, thôn sẽ đề nghị điện lực cấp điện trở lại.

Sự việc xảy ra tại tổ 4 (thôn Phú Đa 2) khi hệ thống điện thắp sáng tuyến đường liên thôn bị cắt, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Theo nội dung đơn thư gửi Báo Quảng Nam, người dân thôn Phú Đa 2 phản ánh, hệ thống điện thắp sáng được chính quyền vận động đóng góp sau đó triển khai lắp đặt từ khoảng 2 năm nay. Thời gian đầu, việc đưa điện thắp sáng đường quê đã giúp thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt, đảm bảo an ninh nên được nhân dân hết sức ủng hộ Tuy nhiên, khoảng nửa năm trở lại đây, một số bóng điện bị cháy nhưng cán bộ thôn Phú Đa 2 chậm khắc phục mà vẫn thu tiền điện hàng tháng. Đã thế, 3 tháng gần đây lại còn cắt điện…

Lần theo địa chỉ đơn thư, chúng tôi gặp ông Ngô Đức Hoa, người ký tên trong đơn phản ánh gửi Báo Quảng Nam. Ông Hoa khẳng định mình không phải là người đứng đơn tố cáo, nhưng cũng khẳng định những nội dung trình bày trong đơn là hoàn toàn đúng. Liên quan đến vụ việc, ông Hoa bày tỏ mong muốn cán bộ thôn, cụ thể là ông Nguyễn Bốn - Phó Trưởng thôn cần tổ chức họp dân, giải thích cụ thể việc sử dụng các khoản người dân đóng góp, đồng thời thắp sáng lại hệ thống điện trên tuyến bê tông liên thôn. “Cán bộ thôn tự động cắt điện, không thông báo trong khi nhiều tháng nay bóng điện bị cháy nên dân chúng tôi không đồng ý đóng tiền. Nếu ông Bốn (ông Nguyễn Bốn - PV) công khai, minh bạch việc này, chúng tôi sẵn sàng đóng góp” - ông Hoa nói. Chung ý kiến với ông Hoa, bà Trần Thị Thiên (cùng ở tổ 4) cũng bày tỏ bức xúc khi bà đã đóng tiền điện 5.000 đồng/tháng và tiền thay thế bóng điện mới (10.000 đồng) từ trước Tết Nguyên đán nhưng thôn vẫn không thay bóng điện mới và thắp sáng điện đường trở lại. Bà Thiên cho biết: “Thời gian đầu, thôn đề nghị mỗi người nộp 100 nghìn đồng để lắp đặt điện, dân chúng tôi ủng hộ hết. Tiền điện chúng tôi cũng đóng đủ, nhưng những người có trách nhiệm không sửa chữa khi bóng hư, sau đó còn cắt điện, dân hết sức bức xúc”.

Trả lời những bức xúc của người dân thôn Phú Đa 2, ông Nguyễn Bốn - Phó Trưởng thôn và ông Trần Hai - Trưởng thôn cho rằng những tố cáo trên là thiếu cơ sở. Ông Hai khẳng định, trong rất nhiều cuộc họp thôn, tổ đoàn kết, cán bộ thôn liên tục nhắc nhở về việc đóng kinh phí để duy trì việc thắp sáng tuyến đường liên thôn. Số tiền mỗi hộ đóng góp 5.000 đồng/tháng là mức đã đưa ra họp dân thảo luận, cân nhắc và được nhân dân đồng ý. Tuy nhiên, từ khi triển khai thắp sáng đến nay, nhiều hộ không nộp tiền, dẫn đến hao hụt, không đủ kinh phí để duy trì. Ông Bốn cho biết: “Nhiều hộ già cả, neo đơn trong thôn không có khả năng đóng góp, chúng tôi hoàn toàn không thu tiền. Nhưng những hộ khác, sau thời gian bắt đầu xuất hiện những trường hợp chây ỳ. Số tiền 5.000 đồng/tháng là không lớn, song cán bộ thôn phải rất vất vả đến từng nhà để thu, người dân lại thường xuyên không hợp tác. Nhiều tháng liền như thế, thôn không đủ kinh phí để đóng tiền điện nên đành cắt điện”. Ông Bốn cho biết, trước khi ông đảm nhiệm việc thu tiền điện này, nhiều cán bộ thôn đã được cử để làm nhưng hầu hết đều xin bàn giao lại vì thu không được. Thậm chí có cán bộ khi nhận nhiệm vụ này còn bỏ tiền túi ra đóng thay cho hộ không chịu nộp. Ông Trần Hai nói thêm, nhiều người dân không nộp vì cho rằng nhà mình ở trong hẻm, không được hưởng lợi nên không nộp. Chính sự nhập nhằng này khiến thôn thiếu kinh phí, do đó buộc phải cắt điện chiếu sáng. “Nếu người dân đồng ý đóng góp đủ tiền điện và tiền thay thế bóng đèn đã hỏng, chúng tôi sẽ yêu cầu điện lực đóng điện trở lại” - ông Hai nói.

Sự việc không quá phức tạp, ban nhân dân thôn Phú Đa 2 nên sớm tổ chức buổi họp dân toàn thôn công khai việc sử dụng các khoản thu và những vướng mắc gặp phải trong quá trình vận hành để sớm khôi phục hệ thống điện chiếu sáng đường quê.

PHƯƠNG GIANG