Vụ cấp nhầm “bìa đỏ” ở Tam Vinh: Làm khó người dân

TRẦN HỮU |

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) cấp nhầm cho người khác. Tuy nhiên, trách nhiệm xử lý vụ việc lại vòng vo, kéo dài khiến người dân bức xúc.

Bức xúc

Bà Nguyễn Thị Yến trú tại thôn 1, xã Tam Vinh (Phú Ninh) có đơn trình bày: Năm 1997, Nhà nước cấp cho gia đình bà và ông Nguyễn Thanh Long 14.000m2 đất tại tiểu khu Hố Bạch, xã Tam Vinh để trồng rừng theo Chương trình 327. Tháng 7.2005, để tiện việc quản lý, sử dụng, diện tích trên được chia làm 2 phần, trong đó hộ ông Nguyễn Hữu Bàn (chồng bà Yến, nay đã chết) nhận hơn 7.000m2 đất trồng rừng. Do tuổi cao sức yếu, gia đình bà Yến chỉ trồng khoảng hơn 2.000m2. Vì không muốn diện tích còn lại bỏ hoang phí, bà Yến đồng ý cho ông Nguyễn Xuân Liền trồng keo trên 5.000m2 đất còn lại, theo tỷ lệ ăn chia ông Liền hưởng lợi 60%, ông Bàn hưởng 40% giá trị cây trồng sau khi khai thác (có giấy viết tay thỏa thuận giữa hai bên). Tuy nhiên, năm 2011, sau khi khai thác keo được 1 vụ, ông Liền không những nhập nhằng trong chuyện ăn chia, mà còn không trả lại đất cho gia đình bà và tự ý đi làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp bìa đỏ.

Bà Yến với xấp hồ sơ, giấy tờ chứng minh ông Liền chiếm dụng đất bất hợp pháp của gia đình bà. Ảnh: T.H
Bà Yến với xấp hồ sơ, giấy tờ chứng minh ông Liền chiếm dụng đất bất hợp pháp của gia đình bà. Ảnh: T.H

“Khi biết nhà văn hóa thôn niêm yết danh sách được cấp bìa đỏ có tên ông Liền trong phần đất của gia đình mình, tôi đã yêu cầu cán bộ địa chính xã chuyển toàn bộ diện tích đất bất hợp pháp mà ông Liền tự ý kê khai vào diện tích đất của gia đình tôi. Sau khi kiểm tra, UBND xã Tam Vinh đã kết luận, diện tích trong bìa đỏ đứng tên ông Liền thuộc về gia đình tôi. Ông Liền đồng ý và ký vào biên bản nhưng đến nay, gia đình tôi vẫn chưa được trả lại 5.000m2 đất” - bà Yến bức xúc. Cũng theo bà Yến, vào cuối năm 2010, cán bộ địa chính xã có đến đo đạc toàn bộ diện tích đất ở Hố Bạch. Thừa cơ hội này, ông Liền tự khai đứng tên quyền sử dụng 5.300m2 đất do gia đình bà Yến quản lý.

Cần giải quyết dứt điểm

Năm 2011, UBND xã Tam Vinh giải quyết tranh chấp đất giữa hộ bà Yến với hộ ông Nguyễn Xuân Liền. Ông Trương Văn Trí - Chủ tịch UBND xã Tam Vinh kết luận: “Yêu cầu ông Liền trả lại đất cho gia đình bà Yến, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ lên cấp trên làm bìa đỏ cho bà Yến”. Thế nhưng, gần một năm trôi qua, các cơ quan chức năng của huyện Phú Ninh vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc. Ông Trương Văn Trí cũng cho biết thêm, chính quyền địa phương thấy nguồn gốc đất của bà Yến là rõ ràng, có căn cứ nên buộc ông Liền trả lại đất và chính thức có báo cáo lên huyện đề nghị thu hồi, điều chỉnh, chuyển toàn bộ diện tích đất đã cấp cho ông Liền qua hộ bà Yến sử dụng. “Xã đã làm hết trách nhiệm, đúng trình tự, thẩm quyền. Việc hòa giải cũng được các bên đồng ý ký vào biên bản. Vấn đề rắc rối ở chỗ là các ngành chức năng của huyện chậm giải quyết” - ông Trí khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đạo, Trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện Phú Ninh thông tin, đơn vị chỉ nhận mỗi văn bản của UBND xã Tam Vinh đề nghị thu hồi bìa đỏ của ông Nguyễn Xuân Liền. Cũng theo ông Đạo, diện tích đất trong bìa đỏ đã cấp cho ông Liền là của hộ bà Yến, nhưng theo quy định, muốn thu hồi, rồi hủy bìa đỏ đã cấp thuộc thẩm quyền của ngành thanh tra. Về quyền lợi của gia đình bà Yến bị thiệt thòi do cơ quan có trách nhiệm chậm xử lý rốt ráo vụ việc, ông Đạo cho rằng, thu hồi rồi tiến tới hủy bìa đỏ của ông Nguyễn Xuân Liền là một chuyện; còn việc công nhận cấp lại bìa đỏ mới cho bà Yến phải đảm bảo trình tự, quy trình của pháp luật, phải được Hội đồng tư vấn cấp đất của xã xét duyệt rồi đề nghị, khi đó ngành sẽ tham mưu cho UBND huyện ký quyết định cấp bìa đỏ.

Thiết nghĩ, nguồn gốc đất của hộ bà Nguyễn Thị Yến minh bạch, có căn cứ, các cơ quan chức năng của huyện Phú Ninh cần sớm giải quyết vụ việc để không xảy ra khiếu kiện kéo dài khi tất cả mọi chuyện đều đã rõ ràng.

TRẦN HỮU