Vụ kiến nghị đòi đất ở thôn Quý Phước II: Chính quyền xã sẽ kiểm tra, làm rõ

HÀN GIANG |

Cho rằng người được giao trách nhiệm thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa đã lợi dụng quyền hạn để trục lợi cá nhân nên ông Võ Trung Lâu (trú tổ 2, thôn Quý Phước II, xã Bình Quý, Thăng Bình) đã có đơn kiến nghị chính quyền xã can thiệp, đòi lại đất.

Theo đơn kiến nghị của ông Võ Trung Lâu, Ban nhân dân thôn Quý Phước II thu hồi của ông 989m2 tại 2 thửa đất số 215, 216 thuộc tờ bản đồ số 12 là không hợp lý. Bởi vì 2 thửa đất này (giáp tuyến đường liên xã Bình Quý – Tiên Sơn) không nằm trong vùng quy hoạch dồn điền đổi thửa. Ông Võ Trung Ngộ lúc bấy giờ là Tổ trưởng tổ 2 đã tự ý lấy số đất này và chia lại cho ông Lâu 2 thửa khác; trong đó, thửa đất có diện tích 1.250m2 luôn bị ngập úng, rất khó sản xuất. Hiện nay, ông Ngộ cho ông Phan Văn Tam – Trưởng thôn Quý Phước II thuê các thửa đất 215, 216 để canh tác đậu phụng. Ông Lâu cho rằng, hành vi này của ông Ngộ là lạm dụng quyền hạn chiếm dụng đất, trục lợi cá nhân. Liên quan đến vụ việc, tại Thông báo số 06/2014/TB-HĐND ngày 10.12.2014, Thường trực HĐND xã Bình Quý cho rằng: ngày 30.7.2009, UBND xã Bình Quý có thành lập tổ công tác dồn điền đổi thửa theo Quyết định 75/QĐ-UBND, nhưng các thành phần của tổ tham gia không thường xuyên, nhất là cán bộ xã đã khoán trắng cho Ban nhân dân thôn Quý Phước II dẫn đến một số việc còn tồn tại, khiến nhân dân khiếu nại.
Ông Trần Phương Ái – Phó Chủ tịch HĐND xã Bình Quý cho biết, từ năm 2009 – 2013, hộ ông Lâu nhận đất sản xuất và không có ý kiến gì, đến năm 2014 thì hộ ông mới có đơn kiến nghị. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là các ông Võ Trung Ngộ, Phan Văn Tam là những người có trách nhiệm liên quan đã không cộng tác, không chịu đưa ra các biên bản, hồ sơ về quy trình thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa tại tổ 2 theo yêu cầu của đoàn giám sát HĐND xã Bình Quý. Đến nay, UBND xã Bình Quý vẫn chưa có kết luận đúng sai về vụ việc để trả lời cho cử tri được biết, khiến dư luận bức xúc. Làm việc với chúng tôi, ông Phan Công Thanh - cán bộ địa chính xã Bình Quý cũng thừa nhận việc các ông Võ Trung Ngộ, Phan Văn Tam không chịu cung cấp hồ sơ liên quan đến vụ việc là có thật, gây khó khăn cho việc kiểm tra, làm rõ các nội dung theo đề nghị của đoàn giám sát HĐND xã. “Hiện nay, chúng tôi đang rà soát hồ sơ nhằm chỉnh lý, cấp đổi mới sổ đỏ cho nhân dân địa phương theo quy định sau khi hoàn thành việc dồn điền đổi thửa. Theo đó, chúng tôi sẽ kiểm tra, làm rõ đối với trường hợp kiến nghị của hộ ông Võ Trung Lâu” – ông Thanh nói.

Vì sao các ông Võ Trung Ngộ, Phan Văn Tam lại không chịu cung cấp hồ sơ quy trình thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa tại địa phương theo yêu cầu của ngành chức năng địa phương? Phải chăng có sự khuất tất trong quá trình thực hiện như sự hoài nghi của dư luận địa phương? Câu trả lời xin dành cho ngành chức năng của xã Bình Quý...

HÀN GIANG