Vụ tai nạn giao thông tại Núi Thành ngày 18.1.2014: Chưa xác định phương tiện gây tai nạn

T.THĂNG |

Ông Nguyễn Bá Nhị trú tại thôn Trường Cửu 2, xã Tam Trà (Núi Thành) gửi đơn thư đến Báo Quảng Nam phản ánh vụ tai nạn giao thông làm con và cháu ông tử vong song chưa được Công an Núi Thành điều tra xử lý.

Ông Nguyễn Bá Nhị nêu rõ: Lúc 10 giờ 30 ngày 18.1.2014, con gái ông là Nguyễn Thị Bá Quyền (SN 1984) chở cháu Lê Thị Sương (SN 1998) đi xe mô tô hiệu Honda Vision BKS 92N1 098.54 lưu thông trên tuyến đường Tam Trà - Núi Thành, khi đến đoạn đường đập Đồng Nhơn thuộc địa phận xã Tam Mỹ Tây thì bị xe chở keo BKS 92C 011.42 chạy cùng chiều gây tai nạn làm con ông và cháu Sương tử vong rồi bỏ chạy. Công an Núi Thành đến hiện trường lập biên bản, tiến hành khám nghiệm tử thi. Ngày 20.1.2014, Công an Núi Thành đã bắt được xe gây tai nạn. Chủ xe có lên nhà viếng hương và thừa nhận xe ông đã gây tai nạn cho hai cháu. Sau đó, Công an Núi Thành mời gia đình ông và chủ xe đến  giải quyết, chủ xe đền bù mai táng cho mỗi cháu 10 triệu đồng nhưng gia đình ông không đồng ý và không ký vào biên bản. Với diễn biến vụ việc nêu trên, ông Nhị hỏi, “việc Công an Núi Thành chưa dựng lại hiện trường gây tai nạn, chưa giải quyết dứt điểm vụ việc, mà cho xe tiếp tục lưu hành là đúng hay sai”?

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Phạm Minh Quang - Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về trật tự xã hội Công an Núi Thành cho biết, khi xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại km 7 + 35 tuyến đường ĐT617 thuộc thôn Trung Lương, xã Tam Mỹ Tây, vào sáng 18.1.2014, Công an Núi Thành đã đến hiện trường lập biên bản và khoanh vùng các xe tải chạy tuyến đường trên. Ngày 19.1, phát hiện ô tô tải BKS 92C 011.42 của ông Ngô Xuân Mùa (SN 1968), trú tại thôn Tịnh Sơn, xã Tam Mỹ Tây, làm chủ có nghi vấn nên Cơ quan CSĐT Công an Núi Thành đưa xe ô tô của ông Mùa về cơ quan tiến hành khám nghiệm. Mặc dù cơ quan chức năng tiến hành 2 lần bắn tích kê mở lốp, kiểm tra dưới gầm xe nhưng không phát hiện dấu vết sinh học. Làm việc với lái xe Lê Tấn Cu (SN 1977), trú tại thôn Tịnh Sơn, Cu không thừa nhận xe mình gây tai nạn, và cho rằng thời điểm đó trời mưa, đóng cửa kính, chạy xe nên không biết sự việc xảy ra.

Cũng theo Thiếu tá Quang, căn cứ vào biên bản khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an xác định vụ tai nạn giao thông lỗi hoàn toàn do Quyền điều khiển mô tô khi vượt lên phía trước, không may bị ngã vào phần sau xe tải dẫn đến tử vong. Về phía ông Mùa - chủ xe, khi làm việc với Cơ quan CSĐT nghi xe mình có đụng hai người bị nạn nên tự nguyện đến gia đình xin được hỗ trợ chứ không phải bồi thường, nhưng không được gia đình chấp nhận. Ngày 19.2, Công an Núi Thành mời gia đình người bị hại và ông Mùa đến làm việc. Ông Mùa cho rằng mình là chủ xe thấy cảnh gia đình ông Nhị khó khăn nên hỗ trợ cho gia đình cháu Quyền 50 triệu đồng, hỗ trợ mai táng cho cháu Sương 10 triệu đồng, do ông Nhị không đồng ý nên việc hỗ trợ chưa thực hiện được.

“Do thời điểm xảy ra tai nạn đường vắng, trời mưa, không có ai chứng kiến vụ việc, khám nghiệm không phát hiện dấu vết sinh học nên không có cơ sở xác định ô tô tải BKS 92C 011.42 có gây tai nạn hay không. Vì vậy, ngày 8.2.2104, cơ quan Công an huyện phải bàn giao xe cho chủ phương tiện vì không đủ chứng cứ. Vụ việc vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an Núi Thành tiếp tục điều tra” - Thiếu tá Quang cho biết.

T.THĂNG