Vụ thầy giáo bị tố dâm ô học sinh tiểu học: "Đủ chứng cứ, sẽ khởi tố ngay!"

THÀNH CÔNG |

Vụ việc 3 học sinh tiểu học ở thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang) bị thầy Nguyễn Quang Ch. - Tổng phụ trách Đội của trường có hành vi dâm ô nhưng cơ quan điều tra chậm khởi tố vụ án, khởi tố bị can khiến dư luận bức xúc.

Trong đơn khiếu nại gửi Báo Quảng Nam, chị H. ở thị trấn Thạnh Mỹ phản ánh: Tháng 4.2016, gia đình phát hiện cháu C. có  biểu hiện bất thường, lo lắng, sợ sệt khi gặp mặt thầy Ch. là Tổng phụ trách Đội của Trường Tiểu học Zơ Nông, thị trấn Thạnh Mỹ. Gặng hỏi, cháu C. kể từ năm học lớp 2 đã nhiều lần bị thầy Ch. gọi vào phòng rồi dùng tay sờ soạng, thực hiện hành vi đồi bại. Biết được vụ việc, gia đình đã làm đơn tố cáo gửi Công an huyện Nam Giang. Cháu C. sau đó đã được đưa đi giám định. Cùng lúc đó, cũng có 2 gia đình khác tố cáo thầy giáo Ch. xâm hại con gái họ là hai bé gái học cùng trường với cháu C. (Báo Quảng Nam Online đã thông tin). Ngày 29.4.2016, vụ việc được chuyển lên Cơ quan Điều tra Công an tỉnh do Phòng Cảnh sát điều tra - phòng chống tội phạm về trật tự xã hội (PC45) thụ lý. Tuy nhiên, từ đó đến nay, vụ việc vẫn chưa được khởi tố, thầy Ch. chỉ bị chuyển công tác sang trường khác khiến phụ huynh các em rất bức xúc.

Căn phòng nơi các học sinh tố cáo bị thầy Ch. gọi vào và thực hiện nhiều hành vi đồi bại với mình. (Ảnh: cơ quan điều tra cung cấp)
Căn phòng nơi các học sinh tố cáo bị thầy Ch. gọi vào và thực hiện nhiều hành vi đồi bại với mình. (Ảnh: cơ quan điều tra cung cấp)

Để nắm rõ nội dung vụ việc, chúng tôi đã trao đổi với Trung tá Nguyễn Văn Đông - Phó Đội trưởng đội 4 (PC45), người trực tiếp làm việc với thầy Ch. và 3 học sinh mà gia đình có đơn tố cáo. Ngoài hồ sơ giám định và các biên bản liên quan do Công an Nam Giang cung cấp, điều tra viên  PC45 đã nhiều lần gặp gỡ các cháu và gia đình để lấy lời khai và mời thầy Ch. lên làm việc. Theo Trung tá Đông, 3 cháu C., cháu L. và cháu Th. tố cáo thầy Ch. đều cho biết nhiều lần bị thầy Ch. gọi vào phòng sờ mó, buộc các cháu thực hiện nhiều hành vi đồi bại với thầy. Do sợ sệt, xấu hổ nên 3 cháu đều không dám kể lại với gia đình. Khi thấy biểu hiện bất thường của các cháu, gia đình gặng hỏi mới  phát hiện và làm đơn tố cáo. Trung tá Nguyễn Văn Đông cho hay, khi làm việc với điều tra viên, cả ba cháu  kể cụ thể, tường tận về việc bị thầy Ch. gọi vào phòng xâm hại có nhiều học sinh khác chứng kiến nhưng sau đó thầy Ch. đều đuổi các em này về. Ngoài ra, căn phòng nơi các cháu cho biết bị thầy Ch. “giở trò” thời gian trước vốn cất giữ nhiều bàn vi tính, thiết bị, sau đó đã được dọn dẹp, sắp xếp lại. Khi được đưa đến hiện trường, cả ba cháu đều nhớ chính xác bàn ghế, các vật dụng trong phòng và được các giáo viên trong trường xác định là chính xác so với trước đó.

“Điều đáng nói là cả 3 nạn nhân trong vụ việc chỉ mới học lớp 3 và hoàn toàn không nhận thức được về hành vi mà thầy giáo Ch. thực hiện với mình, nên rất khó để nói các cháu dựng chuyện tố cáo thầy Ch.” - Trung tá Đông nhận định. Sau khi gia đình các cháu gửi đơn tố cáo, vợ chồng thầy giáo Ch. đã đến gặp cô giáo hiệu trưởng của trường “nhờ can thiệp để gia đình rút đơn” vì “sợ ảnh hưởng đến uy tín”. Đồng thời các gia đình nạn nhân cũng khẳng định người thân của thầy Ch. nhiều lần đến nhà thương lượng đề nghị họ rút đơn tố cáo. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, thầy Ch. đều phủ nhận những thông tin này, cho rằng việc thầy đến gặp cô hiệu trưởng chỉ đơn thuần là giải thích để khỏi ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và nhà trường, chuyện thương lượng với các gia đình nạn nhân là do người thân thầy Ch. tự gặp gỡ chứ thầy Ch. không hề nhờ người thân giúp. Cơ quan điều tra đặt ra rất nhiều dấu hỏi liên quan đến các tình tiết trên, nhưng trước các điều tra viên, thầy Ch. đều phủ nhận mọi cáo buộc hoặc… im lặng không trả lời. Khi cán bộ công an tìm đến nhà làm việc, người nhà thầy Ch. cũng tìm cách trốn tránh, thoái thác không hợp tác.

Trong biên bản giám định đối với 3 cháu, kết quả giám định cho thấy cháu L. và cháu C. bị tổn thương về sinh lý, tâm lý hoảng loạn, sợ sệt trong học tập và giao tiếp hàng ngày. Theo lời kể của gia đình các cháu, sau sự việc, các cháu đều trở nên lo lắng, mệt mỏi, xin nghỉ học, xin ba mẹ chuyển trường vì không dám gặp thầy Ch. Vì quá áp lực, một phụ huynh đã chuyển trường cho con nhưng cháu vẫn còn bị ám ảnh bởi chuyện cũ. Khi vụ việc đang được tiến hành điều tra, tháng 6.2016, cháu L. đột ngột tử vong vì xuất huyết não. Từ tháng 4 đến nay, điều tra viên  PC45 vẫn tiếp tục để củng cố, hoàn thiện hồ sơ nhằm làm sáng tỏ vụ việc, giải tỏa bức xúc cho phụ huynh và dư luận. “Vụ việc xảy ra thời gian dài nhưng rất tiếc gia đình chậm phát hiện tố cáo, dẫn đến kết quả giám định đối với các em bị chậm trễ. Do 3 nạn nhân tố cáo bị xâm hại độc lập, không có nhân chứng nên chưa đủ cơ sở, chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định. Phòng PC45 sẽ làm việc với đại diện Viện KSND tỉnh để hoàn chỉnh hồ sơ, nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố ngay” - Trung tá Đông cho biết.

THÀNH CÔNG