Vụ tiêu cực của cán bộ Ban Quản lý dự án trồng rừng Phú Ninh: Cần xử lý nghiêm

HỮU PHÚC |

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cán bộ thuộc Ban Quản lý (BQL) dự án trồng rừng Phú Ninh đã thu tiền trái quy định của 60 hộ dân tại xã Tam Lộc (Phú Ninh). Việc làm khuất tất này đã “qua mặt” chính quyền địa phương.

Đại diện Ban nhân dân thôn 4, xã Tam Lộc trao lại số tiền thu bất hợp pháp của ông Nguyễn Minh Đức cho người dân tại Nhà văn hóa thôn 4, xã Tam Lộc. Ảnh: H.P
Đại diện Ban nhân dân thôn 4, xã Tam Lộc trao lại số tiền thu bất hợp pháp của ông Nguyễn Minh Đức cho người dân tại Nhà văn hóa thôn 4, xã Tam Lộc. Ảnh: H.P

“Vẽ” dự án

Sau khi người dân ở Eo Gió (thôn 4, xã Tam Lộc) có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh về hành vi tiêu cực của ông Nguyễn Minh Đức, cán bộ thuộc BQL trồng rừng Phú Ninh, ông Đức đã chủ động trả lại tiền cho dân. Ngày 23.4, tại Nhà văn hóa thôn 4, đại diện chính quyền xã, thôn đứng ra trả lại hơn 29 triệu đồng mà ông Đức đã tự ý thu bất hợp pháp của 60 hộ dân vào ngày 29.3. Hộ “lót tay” cho ông Đức thấp nhất 200 nghìn đồng, cao nhất 1 triệu đồng.

Đang đếm lại số tiền vừa được trả lại, ông Bùi Minh Thế (70 tuổi, thôn 4, xã Tam Lộc) kể lại: “Ông Đức nói dân Tam Lộc đừng lo, năm nay ông sẽ “lái” lại cho xã Tam Lộc khoảng 200ha để trồng rừng. Mỗi hộ dân sẽ được tỉnh hỗ trợ chi phí chăm sóc cho mỗi héc ta là 4 triệu đồng, cao hơn năm 2011 là 1 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, ông Đức cũng “mách nước” rằng, hộ dân nào nộp tiền sớm (200 nghìn đồng/ha) sẽ được ưu tiên khảo sát, thiết kế trồng rừng sớm và sẽ được nhận tiền hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. Khi nghe lời hứa này, dân chúng tôi kéo đến đưa tiền ngay”. Ông Thế cho biết thêm, người nào kê khai trồng 5ha rừng thì nộp cho ông Đức 1 triệu đồng, còn ít nhất là 1ha nộp cho ông Đức 200 nghìn đồng. Bản thân ông khai diện tích 2ha, nộp 400 nghìn đồng. Thế nhưng, khi phát hiện việc làm mờ ám của ông Đức, ông Thế và một số người dân khác đã có đơn tố giác gửi lên các cơ quan chức năng.

Biên bản làm việc giữa BQL dự án trồng rừng huyện Phú Ninh với ông Nguyễn Minh Đức (ngày 22.3) thể hiện: ông Nguyễn Minh Đức đi lên nhà ông Thái Viết Trà, Trưởng thôn 4 để phổ biến chủ trương trồng rừng dự án 661 năm 2013. Ngày 29.3, ông Đức lên nhà ông Huỳnh Minh (thôn 4) rồi tập hợp 60 hộ dân của thôn này lại để thu tiền tiền trái quy định. Theo người dân, ông Đức đã “vẽ” ra chỉ tiêu trồng rừng năm 2013 là tỉnh giao cho huyện Phú Ninh 400ha để trồng rừng sản xuất. Mỗi héc ta sẽ được hỗ trợ 4 triệu đồng gồm tiền thiết kế, quản lý, chăm sóc rừng.

Theo điều tra của phóng viên Báo Quảng Nam, trước đây, việc hỗ trợ cho dự án trồng rừng 661 trên địa bàn xã Tam Lộc đã có nhiều khuất tất, chỉ khi một số người dân đứng ra tố cáo, vụ việc mới được cơ quan chức năng huyện Phú Ninh vào cuộc. Điển hình, năm 2011, để “móc” tiền hỗ trợ của Nhà nước có 4 hộ dân thôn 4 – Tam Lộc đã khai man diện tích thiết kế trồng rừng vượt gấp nhiều lần so với thực tế. Thanh tra huyện phát hiện số tiền vi phạm trong hỗ trợ trồng rừng hơn 26 triệu đồng. Trong đó, có trường hợp đến nay vẫn chưa thu hồi được số tiền vi phạm. Điều làm cho người dân bức xúc là năm 2011, có nhiều hộ chỉ trồng rừng khoảng 5-7 sào nhưng kê khai hàng chục héc ta rừng để “móc” tiền Nhà nước. Trách nhiệm ký xác nhận dẫn đến sai phạm của chính quyền xã, thôn vẫn chưa được làm đến nơi đến chốn.

Ông Thái Viết Trà - Trưởng thôn 4 xác nhận: “Khi hành vi thu tiền của ông Đức bị bại lộ, ông Đức lên nhà đưa cho tôi hơn 29 triệu đồng nhờ đứng ra trả lại cho 60 hộ dân đã đưa tiền cho ông trước đó”.

Cần xử lý nghiêm

Ông Mai Xuân Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phú Ninh, kiêm Phó Giám đốc BQL dự án trồng rừng huyện Phú Ninh giải thích, đơn vị không có chủ trương và không chỉ đạo ông Nguyễn Minh Đức làm việc trái pháp luật trên. Từ trước đến nay, Nhà nước chỉ hỗ trợ cho dân phát triển rừng, chứ không thể có chuyện dân đóng góp tiền. Theo ông Quang, ông Đức là cán bộ kỹ thuật thuộc BQL dự án trồng rừng huyện, nhưng hợp đồng làm việc theo thời vụ. Năm 2011, có 60 hộ dân thuộc thôn 4 và thôn 6 (xã Tam Lộc) nhận trồng 193ha rừng sản xuất thuộc dự án trồng rừng 661 và đã được UBND tỉnh hỗ trợ mỗi héc ta là 3 triệu đồng tiền khảo sát, thiết kế và chăm sóc. Năm 2012, tỉnh không hỗ trợ tiền. Năm 2013, UBND tỉnh chưa giao chỉ tiêu trồng rừng cho huyện Phú Ninh. Do vậy, không có chuyện tỉnh đã giao cho huyện Phú Ninh 400ha như ông Đức nói với nhân dân thôn 4, xã Tam Lộc. Bước đầu xác định, 60 hộ dân Tam Lộc đã kê khai vào đơn cho ông Đức với diện tích đăng ký trồng rừng là 145,5ha.

Ngày 3.4, Phó Giám đốc BQL dự án trồng rừng Phú Ninh – ông Mai Xuân Quang đã mời ông Nguyễn Minh Đức lên cơ quan làm việc, yêu cầu ông Đức viết bản tường thuật. Tại đây, ông Đức thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái của mình và cam kết khắc phục hậu quả. Lãnh đạo BQL lý dự án trồng rừng huyện Phú Ninh cũng thừa nhận khuyết điểm trong việc giám sát, kiểm tra cán bộ khi thi hành nhiệm vụ để xảy ra sự việc đáng tiếc của ông Đức. “Dù đã hoàn trả số tiền thu bất hợp pháp, nhưng các cơ quan chức năng cũng cần có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc với ông Đức” – ông Quang nói. Trong khi đó, ông Vương Đình Trung - Chủ tịch UBND xã Tam Lộc khẳng định, ông Đức tự ý thu tiền của người dân mà không hề thông qua chính quyền địa phương.

HỮU PHÚC