Vụ tranh chấp đất ở xã Tam Anh Nam, Núi Thành: Mẹ chồng nàng dâu chứ đâu xa lạ

TRẦN HỮU |

Khi dự án mở rộng quốc lộ 1 ảnh hưởng đến phần đất của mình, bà Hương mới phát hiện ra diện tích thực tế đang sử dụng đã bị thu hẹp so với diện tích sở hữu ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ).

Bà Hương cho rằng, diện tích đất thực tế của mình đã bị thu hẹp 96m2 so với diện tích trong bìa đỏ.
Bà Hương cho rằng, diện tích đất thực tế của mình đã bị thu hẹp 96m2 so với diện tích trong bìa đỏ.

Trong đơn gửi đến Báo Quảng Nam, bà Huỳnh Thị Hương (thôn Mỹ Sơn, xã Tam Anh Nam, Núi Thành) cho biết: Năm 2000, vợ chồng bà được Nhà nước cấp bìa đỏ với diện tích 396m2 loại đất ở, đất vườn (thuộc thửa 970, tờ bản đồ số 7). Khi dự án mở rộng quốc lộ 1 triển khai, gia đình bà Hương bị thu hồi 53,8m2 trong diện tích 396m2. Ngày 1.1.2013, UBND huyện Núi Thành ký Quyết định số 4969/QĐ-UBND về thu hồi diện tích nêu trên đối với hộ bà Hương, kèm theo trích lục bản đồ thu hồi đất. Theo bản đồ, lô đất trong bìa đỏ của bà trên thực tế chỉ còn có hơn 300m2; trong khi đó, ngôi nhà mà trước đây vợ chồng bà Hương (chồng bà là ông Võ Đình Diên đã chết) chỉ hứa cho mẹ chồng - bà Ngô Thị Tạc xây dựng để ở chứ chưa cho đất nhưng đã được công nhận một thửa riêng với diện tích 150m2. Vì cho rằng, diện tích thực tế bị thiếu hụt nên bà Hương chưa chịu bàn giao mặt bằng thi công mở rộng quốc lộ 1, đồng thời làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng.

Bà Hương nói: “Tôi có bìa đỏ giấy trắng mực đen rõ ràng, nhưng không hiểu vì sao thửa đất đó đã bị cán bộ địa chính xã Tam Anh Nam tách ra một lô để làm thủ tục cấp bìa đỏ cho bà Tạc mà không thông qua sự đồng ý của tôi. Vì quá bức xúc, tôi đã ngăn cản không cho thi công”. Bà Hương cho biết, trước đây thấy mẹ chồng sống một mình, lại ở xa, vợ chồng bà có nguyện vọng đưa mẹ về làm nhà ở gần con cháu để tiện chăm sóc, phụng dưỡng, chứ chưa bao giờ ký giấy tờ cho đất. “Tôi thừa nhận có nói cho bà Tạc một phần diện tích đất để làm nhà ở. Nếu bà Tạc chết thì để lại cho gia đình tôi sử dụng. Tuy nhiên, ai đã hướng dẫn cho bà Tạc đăng ký, làm thủ tục để cấp bìa đỏ, gia đình tôi không hề hay biết” - bà Hương thắc mắc. Thế nhưng, theo UBND xã Tam Anh Nam, nguyên trước đây mảnh đất trên là của vợ chồng bà Tạc (chồng bà Tạc đã chết) do Hợp tác xã nông nghiệp xã Tam Anh Nam cấp. Theo hồ sơ địa chính 64/CP, bà Tạc sử dụng thửa đất số 534A, tờ 30 có đăng ký hồ sơ 64/CP; sau này lập hồ sơ đo đạc mới là thửa 970, tờ bản đồ số 7 và thể hiện thửa đất riêng trên bản đồ địa chính. Bà Tạc cho rằng, cách đây 20 năm, con trai Võ Đình Diên (chồng bà Hương) có viết giấy bằng tay cho đất bà, không có xác nhận của chính quyền địa phương, nhưng được sự đồng ý của bà Hương. Hiện, giấy bà Hương đang giữ. Tại biên bản làm việc ngày 24.3.2014, do UBND xã Tam Anh Nam chủ trì, bà Tạc kiến nghị, việc tranh chấp đất đai, cho phép bà kéo dài thêm 30 ngày nữa để giải quyết nội bộ gia đình.

Ông Châu Đức Trung - Chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam giải thích, sở dĩ địa phương làm thủ tục cấp đất cho bà Tạc là dựa theo đăng ký hồ sơ 64/CP. Theo đó, cán bộ địa chính đã đo theo hiện trạng ngôi nhà riêng của bà Tạc với diện tích 150m2. Chính quyền đã làm việc với các bên liên quan, hướng dẫn cụ thể cho họ. Trước mắt, bà Hương đã nhận tiền bồi thường, thống nhất bàn giao mặt bằng thi công mở rộng quốc lộ 1. “Còn việc tranh chấp quyền lợi đất đai, các bên đang trong thời gian thỏa thuận nội bộ gia đình. Khi nào họ không tự giải quyết được mà tiếp tục khiếu nại, lúc đó chúng tôi sẽ cử cán bộ đến kiểm tra, đo đạc lại diện tích thực tế và làm đúng trình tự, thẩm quyền” - ông Trung nói.

Như vậy, vụ việc đã quá rõ. Chính quyền vào cuộc kịp thời và bà Hương cũng đã nhận tiền bồi thường. Thiết nghĩ, các bên liên quan đừng đẩy câu chuyện tranh chấp đất đai này đi quá xa, vì cả hai là “mẹ chồng nàng dâu” chứ đâu xa lạ!

TRẦN HỮU