Xây cầu nông thôn mới ở thôn Châu Khê, xã Bình Sa (Thăng Bình): Xây trước, đấu thầu sau

VIỆT QUANG |

Đó là cách làm “ngược đời” ở xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, khiến người dân địa phương bức xúc, gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Ngày 25.1.2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 360/QĐ-UBND cho phép xã Bình Sa xây dựng cây cầu qua thôn Châu Khê thuộc Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2017 với kinh phí 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Trước đó, ngày 27.12.2016, HĐND xã Bình Sa đã thông qua danh mục đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn xã, trong đó có xây cầu qua 2 thôn là Châu Khê và Tây Giang. Đến nay, cầu Châu Khê đang được xây dựng, còn cầu Tây Giang không được triển khai khiến người dân bức xúc, không biết vì lý do gì cầu Tây Giang không được triển khai mà cầu Châu Khê lại được đầu tư xây dựng?

Cầu Châu Khê chụp chiều ngày 31.5, khi UBND xã Bình Sa chưa công bố kết quả đấu thầu. Ảnh: V.Q
Cầu Châu Khê chụp chiều ngày 31.5, khi UBND xã Bình Sa chưa công bố kết quả đấu thầu. Ảnh: V.Q

Trong khi đó, theo người dân, các công đoạn triển khai thi công cầu Châu Khê không được rành mạch, rõ ràng. Cụ thể, cầu Châu Khê được thi công mà không qua đấu thầu. Sau đó, khi cầu Châu Khê được hoàn thành 3 mố cầu thì nhân dân mới biết, phản ứng. Lúc này, xã Bình Sa mới tổ chức đấu thầu để hợp thức hóa. Người dân cho rằng, đây là việc làm sai nguyên tắc.

Chúng tôi đến xã Bình Sa để tìm hiểu sự việc, ông Trần Ngọc Thọ - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã Bình Sa cho rằng, đúng là trong nghị quyết HĐND xã Bình Sa có danh mục đầu tư 2 cây cầu qua thôn Châu Khê và Tây Giang. “Với nguồn vốn 2 tỷ đồng, HĐND xã đã giao cho UBND xã làm tờ trình đề xuất UBND tỉnh phê duyệt đầu tư thêm cây cầu ở thôn Tây Giang thay vì chỉ đầu tư một cây cầu ở thôn Châu Khê. Tuy nhiên, UBND xã Bình Sa đã làm thủ tục quá chậm nên UBND tỉnh đã quyết định chỉ đầu tư xây cầu ở thôn Châu Khê. Với Quyết định số 360/QĐ-UBND của UBND tỉnh, xã Bình Sa chỉ có thể đầu tư xây dựng cây cầu ở thôn Châu Khê nên người dân thôn Tây Giang phản ứng” - ông Thọ nói. Còn theo ông Hà Như Diêu - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sa, việc đầu tư xây dựng cầu Châu Khê là hợp tình, hợp lý. “Cứ đến mùa mưa thì người dân 2 tổ 3A và 3B của thôn Châu Khê bị tách biệt bởi khe bà Huê nối 2 tổ này bị nước ngập ngăn cách. Xây cầu Châu Khê qua khe bà Huê không chỉ kết nối 2 tổ 3A và 3B của thôn Châu Khê mà còn nối thôn Bình Trúc 1 với thôn Châu Khê và xã Bình Tú, qua đó tạo lập tuyến đường liên xã huyết mạch, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội ở xã” - ông Diêu nói.

Chúng tôi đặt câu hỏi, các thủ tục mở thầu, đóng thầu, công bố kết quả trúng thầu thế nào thì ông Phạm Ngọc Cường - cán bộ phụ trách xây dựng nông thôn mới của xã Bình Sa cho biết, mở thầu, đóng thầu được thực hiện vào ngày 16.5.2017. Tuy nhiên, đến chiều 31.5, UBND xã Bình Sa vẫn chưa công bố kết quả trúng thầu. Chúng tôi tiếp tục đặt câu hỏi về thời gian thi công cầu Châu Khê, ông Cường cho rằng cây cầu này được khởi công vào ngày 18.5.2017 nhưng không cung cấp biên bản khởi công công trình cầu Châu Khê vì… hiện không có ở cơ quan(!?). Như vậy, có thể thấy có gì đấy “cấn cái” trong việc xây dựng cầu nông thôn mới ở xã Bình Sa. Nghị quyết HĐND xã đã thông qua xây cầu ở thôn Tây Giang nhưng không triển khai trên thực tế khiến người dân bức xúc là điều dễ hiểu. Thêm nữa, UBND xã Bình Sa chưa công bố kết quả đấu thầu mà đã cho “ai đó” triển khai thi công xây cầu Châu Khê càng làm cho người dân phản ứng.

VIỆT QUANG