Núi rừng "trở mình" theo chân...du lịch !

;
Chủ Nhật, 09/07/2006, 16:53 [GMT+7]

- Famtour này có gì đặc biệt, thưa ông?

Ông Đinh Hài : Lộ trình Famtour: từ Đà Nẵng, thăm nông trường chè Quyết Thắng, xã Ba , đến làng Bhơ Hoong, xã Sông Kôn (Đông Giang), tham quan các nhà Moong, dự lễ hội “ Mừng lúa mới” của đồng bào dân tộc Cơtu, đi dọc đường Hồ Chí Minh lên Khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh, tham quan thác Grăng, làng thổ cẩm Zara( Nam Giang), xuôi về Phước Sơn, sống trong bầu không khí rạo rực của không gian văn hoá cồng chiêng, hình ảnh, hiện vật của nhà làng, cây nêu, nghệ thuật điêu khắc và say trong men rượu cần, tà vạt, tà đing giữa đêm lửa hội của “ Ngày hội văn hóa - du lịch các dân tộc miền núi Quảng Nam” tại Khâm Đức ( Phước Sơn). Hoạt động này nằm trong chương trình Năm Du lịch quốc gia 2006, nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa - du lịch và mở đường cho các công ty lữ hành thiết kế, xây dựng và bán tour du lịch lên vùng Tây Quảng Nam…

- Bao giờ chương trình phát triển du lịch đường Trường Sơn và khám phá văn hóa các dân tộc miền núi Quảng Nam mới chính thức khởi động?

 Tượng đài chiến thắng  Khâm Đức.
Ông Đinh Hài:  Famtour là nhịp cầu khởi động cho chương trình phát triển du lịch đường Trường Sơn và khám phá văn hóa các dân tộc thiểu số miền núi Quảng Nam trong tương lai. Sẽ có nhiều chương trình tour hấp dẫn, kéo du khách trở lại hoặc tìm gặp một thời quá vãng vàng son, hào hùng của dân tộc lẫn sự mới lạ của văn hóa cộng đồng các dân tộc vùng cao Quảng Nam. Tuy chưa phải là một chương trình quy mô lớn, nhưng thông qua Famtour này, hình ảnh Quảng Nam sẽ đến được với du khách khắp nơi trên trái đất với sức hấp dẫn riêng của nó. Những ý kiến đóng góp của đoàn , nhất là của các công ty lữ hành ( bởi chính các công ty này sẽ thiết kế tour, bán tour và đưa khách tham dự chương trình này), sẽ là cơ sở để chúng tôi lựa chọn con đường ngắn nhất, chính thức đưa chương trình du lịch lên vùng rừng phía tây vào kế hoạch khai thác.

- Tạo ra một sản phẩm đã khó. Để sản phẩm sống và trở thành thương hiệu càng khó hơn…! Thưa ông?

Ông Đinh Hài : Du lịch Quảng Nam đang phát triển. Nhưng chỉ mới dừng lại ở việc tham quan đô thị cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn. Lượng du khách từ trung tâm du lịch Hội An tỏa đi các vùng du lịch khác trong tỉnh còn rất ít, nhất là khu vực phía tây Quảng Nam. Con đường Hồ Chí Minh vắt mình qua những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn gió núi, cây rừng, chạy theo những thác ghềnh, làng mạc đẹp như tranh vẽ, chứa đựng phần hồn đẹp đẽ, giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của các cư dân miền sơn cước với những cái tên : Khu căn cứ Nước Oa, Làng Rô, Khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh, thác Grăng, Đăk Gà, suối nước Lang và các làng quê Tiên Phước, Nam Trà My, Bắc Trà My… đủ sức làm mềm lòng và níu chân du khách… song chưa được đưa vào bản đồ du lịch, chưa được khai thác đúng mức. Tài nguyên có thể xếp vào loại nhiều như lá rừng nhưng dường như còn bỏ hoang phí. Việc phát triển du lịch vùng đất này được xem là sự định hướng đúng đắn, góp phần phát triển đời sống đồng bào dân tộc miền núi, lưu giữ nét văn hóa truyền thống của cộng đồng cư dân vùng cao và tạo thêm sản phẩm hấp dẫn cho du lịch Quảng Nam. Famtour này không phải là cuối cùng. Sẽ còn nhiều Famtour khác được mở, theo nhu cầu của sự phát triển. Chúng tôi đã, đang cùng với các địa phương tiến hành quy hoạch, lựa chọn các tuyến điểm cụ thể, mời các công ty lữ hành, các nhà tổ chức du lịch chuyên nghiệp, các hãng hàng không, các nhà báo và các nhà vận chuyển khác dự phần theo các tour để thu thập ý kiến nhằm giúp các hãng lữ hành có thể tổ chức thành một chuyến du lịch hợp lý.

Quan điểm của chúng tôi là sự đầu tư xây dựng phải bắt đầu từ việc lựa chọn các bản làng còn nhiều giá trị truyền thống trong kiến trúc nhà ở , nghề nghiệp và sinh hoạt văn hóa cộng đồng để phục dựng gần như nguyên vẹn; không bê tông hóa và thay đổi cảnh quan môi trường, tạo ra môi trường du lịch bền vững, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dưới tác động của du lịch.

- Liệu các tour theo chương trình này có đủ sức hấp dẫn du khách, khi cơ sở vật chất, tài nguyên du lịch lẫn nhân lực dành cho sự phát triển này, dường như vẫn còn quá sơ khai, thưa ông?

 Thổ cẩm làng Zara (Nam Giang).
Ông Đinh Hài: Nhiều công ty lữ hành đã bắt tay vào việc mở tour khi đường Hồ Chí Minh hoàn tất. Và sau nhiều cuộc khảo sát, các doanh nghiệp địa phương cũng đã manh nha việc đưa khách tham quan tuyến đường này. Họ đã làm và làm được dù hiệu quả chưa đạt như mong muốn. Chúng tôi đã lên kế hoạch, hoạch định cho một chương trình du lịch lớn trong tương lai của vùng rừng phía tây Quảng Nam. Mời gọi và liên kết với các nhà đầu tư chuyên nghiệp để đặt nền móng cơ sở hạ tầng du lịch tốt , tạo đà cho sự phát triển là điều chúng tôi đang thực hiện. Một khi đã quyết định vào cuộc một sân chơi mới, chúng tôi đã có những kế sách cụ thể. Dọc theo khu vực du lịch này, sẽ xuất hiện các nhà đón tiếp, giới thiệu, nhà nghỉ theo dạng resort, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, bãi đổ xe, công trình vệ sinh công cộng, các điều kiện giao thông tối thiểu với một môi trường du lịch tốt, mà trước hết là tốt từ trong nhận thức của người dân bản địa. Nhà nước định hướng, tạo ra cơ sở vật chất ban đầu và người thực hiện lại các doanh nghiệp và cộng đồng cư dân miền núi ( đã qua tập huấn). Từng bước phục dựng lại nguyên trạng các con đường Hồ Chí Minh lịch sử với căn hầm, chuyến xe, lều võng, bữa cơm trên rừng… cùng các chương trình: hình thành các chợ mua bán tại địa phương ( kể cả sản phẩm phi vật thể) tìm hiểu đa dạng sinh học, tham quan các cánh rừng già, đi bộ, tắm suối, thưởng thức các món ăn địa phương… sẽ đánh thức du khách bằng tất cả giác quan…

Cùng với những sản phẩm mới lạ, mang phong vị núi rừng, một đội ngũ công ty lữ hành đủ mạnh, có khả năng liên kết, phối hợp với các công ty lữ hành trong nước , quốc tế và một chiến lược quảng bá dài hơi thông qua các doanh nghiệp, các thước phim quảng cáo, qua các website, các cổng thông tin điện tử… chúng tôi sẽ mang đến cho du khách không phải bằng sự quảng cáo suông mà là uy tín, chất lượng cụ thể của từng sản phẩm. Núi rừng sẽ “trở mình” mạnh mẽ sau những bước chân du lịch, góp phần vào sự nghiệp phát triển đời sống kinh tế xã hội của cư dân miền núi.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Trịnh Dũng (thực hiện)

.
.
.
.
.