Biến tấu cùng cao lầu

;
Thứ Tư, 14/06/2017, 08:53 [GMT+7]

Một món ăn được biến tấu bằng nhiều sự kết hợp. Vẫn là cao lầu Hội An, nhưng lần này lại có thêm những hương vị mới, từ các đầu bếp quốc tế…

Đầu bếp khách sạn Victoria Hội An bày biện gian bếp để chế biến món cao lầu biến tấu cùng những gia vị của Mỹ, Pháp. Ảnh: LÊ QUÂN
Đầu bếp khách sạn Victoria Hội An bày biện gian bếp để chế biến món cao lầu biến tấu cùng những gia vị của Mỹ, Pháp. Ảnh: LÊ QUÂN

Liên hoan Ẩm thực quốc tế đang diễn ra tại TP.Hội An vô cùng thú vị: từ cao lầu sẽ có nhiều cách thức nêm nếm, kết hợp để làm ra những “món ngon”. Và hình như, du khách trong nước và quốc tế đặc biệt yêu thích sự phối hợp này…

Bà Trịnh Diễm Vy - Chủ tịch Công ty TNHH Tổ chức sự kiện ẩm thực Hội An - người gợi nên câu chuyện cho liên hoan ẩm thực lần này, không ngớt bận rộn với không gian ẩm thực đang diễn ra bên bờ sông Hoài. “Chủ đề “Thách thức cao lầu” như một điểm nhấn nữa về di sản ẩm thực của Quảng Nam, một trong những món rất đặc trưng của vùng đất này” - bà Vy nói. Các đầu bếp quốc tế từ những nhà hàng lớn trong nước cùng chế biến món cao lầu trên nền tảng tay nghề, kỹ thuật và cả văn hóa ẩm thực của họ. Có những sự kết hợp “lạ” đến không ngờ. Đầu bếp David Lacroix của khách sạn Victoria (Hội An) mang kết hợp bánh Burrito - một loại bánh mềm đặc trưng của Mexico cùng sợi cao lầu Hội An, tạo nên một món ăn giữa hai châu lục. “Tôi muốn làm nó trở thành một món ăn nhanh, có thể mang đi được. Tại sao không? Gói bằng lá chuối của Việt Nam, có một chút sánh từ nước xốt, thêm một miếng bánh Burrito để món ăn mang hương vị lạ, cùng vài sợi cao lầu. Chắc sẽ ngon!” - David chia sẻ.

Một gia đình du khách thưởng thức món cao lầu biến tấu. Ảnh: MINH HẢI
Một gia đình du khách thưởng thức món cao lầu biến tấu. Ảnh: MINH HẢI

Cả 10 gian hàng trong không gian Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần này rộn ràng những chia sẻ về bí quyết kết hợp của các đầu bếp. Lần này, bà Vy nói, không phải là các đầu bếp quốc tế xa lạ với văn hóa ẩm thực xứ Quảng nữa, mà chính những người đang làm việc trong ngành ẩm thực của Việt Nam tham gia. Và tất nhiên, cuộc hội ngộ những đầu bếp lần này sẽ mang đến thông điệp về một sự phát triển mới, trên nền tảng của chính ẩm thực Việt Nam. Đầu bếp César Combe, đồng thời là chủ nhà hàng món Pháp Chez César (Hội An) nói rằng ông đã vô cùng hạnh phúc khi được mời đến thử tài cùng “Thách thức cao lầu”. “Tôi muốn biết món ăn Việt sẽ trở nên như thế nào khi tôi mang hương vị châu Âu vào. Từ đây biết đâu nhà hàng tôi sẽ có thêm món mới” - đầu bếp César Combe hóm hỉnh nói. Điểm đặc biệt của Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần này là người dân và du khách có thể trực tiếp chứng kiến lẫn tham gia cùng các đầu bếp để chế biến món cao lầu. Những cuộc phối hợp cho ra nhiều hương vị khác biệt, cũng khiến món ăn Việt trở nên đa sắc hơn. “Điều quan trọng ở đây là việc tạo ra một không gian thú vị để du khách có thể trải nghiệm sự khác biệt trong hương vị, cũng như cảm nhận sự sáng tạo của các đầu bếp nước ngoài về món ăn truyền thống nổi tiếng - Cao Lầu Hội An” - ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An nói. Hội An trở thành một nơi chốn lý tưởng để du lịch - theo bình chọn của các tạp chí uy tín thế giới, một phần rất lớn là ở sự đóng góp của ẩm thực đất này.

Bà Marie Jaime, du khách đến từ Lyon (Pháp) cho biết, lần đầu tiên bà đến Hội An trong hành trình 3 ngày, và tình cờ biết được sự kiện này. “Tôi đến đây và khá ấn tượng với món cao lầu được chế biến theo kiểu thức ăn nhanh, rất tuyệt, hương vị cũng thật độc đáo. Điều này tuyệt đối không có ở Pháp. Thật tuyệt vời!” - vị khách này gần như reo lên. Không chỉ là những gian bếp sực nức mùi vị của dầu, nước xốt cũng như thơm mùi hương của các loại rau lá, mỗi căn bếp còn như một khu trình diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ - đầu bếp. Từ nhà hàng Nhật Bản Issun Boshi, đầu bếp Miyayawa Genta nói: “Nhiều người cứ nghĩ mỳ Udon của Nhật và sợi cao lầu của Việt Nam giống nhau. Thật ra chúng khác hoàn toàn. Hôm nay tôi sẽ làm cho mọi người thấy hương vị của Udon và cao lầu của Hội An kết hợp với nhau. Tuyệt lắm!”. Và vị đầu bếp vui tính này đã biểu diễn tài… chế biến nước xốt từ những nguyên liệu rau củ của Đà Lạt… Những tiếng cười nói, xuýt xoa khi thưởng thức món ngon vang đầy một góc không gian.

Đọng lại, vẫn là hương vị đậm đà của một tô cao lầu truyền thống Hội An.

QUÂN CÔNG

.
.
.
.
.