Xây dựng hình ảnh du lịch Cẩm Thanh

;
Thứ Tư, 15/11/2017, 08:47 [GMT+7]

“Đưa hoạt động du lịch rừng dừa Cẩm Thanh đi vào nền nếp, đảm bảo an ninh an toàn cho khách, hướng tới xây dựng điểm đến du lịch thân thiện hấp dẫn…”. Đó là khẳng định của lãnh đạo TP.Hội An và xã Cẩm Thanh trong buổi họp báo với sự tham dự của đông đảo cộng đồng, doanh nghiệp của Hội An và TP.Đà Nẵng vừa diễn ra sáng  qua 14.11.

Du lịch tham quan rừng dừa Cẩm Thanh sẽ được đưa vào nền nếp. Ảnh: V.L
Du lịch tham quan rừng dừa Cẩm Thanh sẽ được đưa vào nền nếp. Ảnh: V.L

Ngày 1.12 bán vé tham quan

Với diện tích khoảng 57ha, trải dài qua các thôn Vạn Lăng, Thanh Tam Đông, Thanh Tam Tây, Thanh Nhứt, Cồn Nhàn và được bao bọc bởi sông nước, trong chiến tranh rừng dừa Cẩm Thanh gắn liền với nhiều chiến công hiển hách của quân và dân Hội An. Năm 2008, Khu rừng dừa nước Cẩm Thanh được công nhận là di tích lịch sử văn hóa và là điểm du lịch của tỉnh. Từ năm 2010, TP.Hội An và xã Cẩm Thanh đã lập kế hoạch phát triển du lịch, định hướng đầu tư và tiến hành quảng bá giới thiệu du lịch Cẩm Thanh đến du khách. Cẩm Thanh bắt đầu trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Quảng Nam. Du lịch phát triển, bên cạnh mặt tích cực cũng phát sinh nhiều vấn đề như mạnh ai nấy làm; một số hộ dân bất chấp khai thác, phá hoại rừng dừa để làm quà lưu niệm cho du khách; không hướng dẫn khách mặc áo phao; sử dụng các phương tiện âm thanh gây tiếng ồn; các cơ sở kinh doanh tự hạ giá dịch vụ thuyền thúng, cạnh tranh thiếu lành mạnh; tình trạng cò mồi, chèo kéo, bu bám khách du lịch diễn ra  phổ biến gây mất trật tự…

Theo ông Lê Thanh – Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh, du lịch rừng dừa Cẩm Thanh đang phát triển thiếu tính bền vững khi chỉ khai thác lợi ích trước mắt, chưa nghĩ đến lâu dài. Để chấn chỉnh tình trạng trên, thời gian qua UBND xã Cẩm Thanh đã tập trung tăng cường công tác quản lý, từng bước đưa hoạt động tham quan du lịch đi vào nền nếp trật tự, đảm bảo an ninh an toàn cho khách. “Tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa IX đã thông qua và ban hành Nghị quyết 21 về việc quy định thu phí tham quan rừng dừa. Đồng thời ngày 21.8.2017 UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết định về việc áp dụng quy định thu nộp quản lý và sử dụng phí tham quan rừng dừa nhằm thực hiện tốt hơn công tác bảo tồn giá trị lịch sử văn hóa của rừng dừa Bảy Mẫu cũng như tạo nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch sinh thái theo hướng bền vững. Triển khai chủ trương của tỉnh, ngày 14.9.2017 UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UB phê duyệt phương án triển khai bán vé tham quan Khu di tích lịch sử văn hóa rừng dừa Bảy Mẫu. Thời gian bắt đầu bán vé ngày 1.12.2017, giá vé tham quan 30 nghìn đồng/khách” - ông Lê Thanh cho biết. Điều này đồng nghĩa khi khách bước xuống thuyền ngoài mức phí phải trả cho thuyền thúng chở tham quan, mỗi khách sẽ phải trả thêm tiền vé 30 nghìn đồng/người.

Tạo nguồn thu đầu tư hạ tầng

Khu vực tổ chức tham quan gồm: thôn Thanh Tam Đông, thôn Vạn Lăng, thôn Thanh Nhứt, thôn Cồn Nhàn, thôn Thanh Tam Tây. Khách mua vé sẽ được hưởng các quyền lợi như thưởng ngoạn không gian cảnh quan khu rừng dừa; khu sản xuất và trưng bày nghề truyền thống tre dừa; được xem trình diễn vãi chài; được đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh trong quá trình tham quan… Đặc biệt, nguồn thu từ vé tham quan sẽ được phân chia theo tỷ lệ 50% - 50%. Trong đó, 50% sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước, cụ thể là xã Cẩm Thanh để đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch, sản phẩm du lịch tại khu rừng dừa và xã Cẩm Thanh; 50% tổng phí tham quan còn lại dành cho hoạt động quản lý nhà nước về du lịch (Ban Quản lý du lịch Cẩm Thanh) đảm bảo môi trường điểm đến an toàn, thân thiện.

Tại buổi họp báo, hầu hết doanh nghiệp và người dân đều đồng ý với phương án bán vé tham quan rừng dừa. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tuấn Liên – Giám đốc khu du lịch Tuấn Liên, việc triển khai bán vé ngày 1.12 là chưa hợp lý vì đơn vị đã chào giá với đối tác lữ hành từ đầu năm, việc triển khai bán vé sẽ làm đội mức giá tour lên, khó cho doanh nghiệp, nên chăng dời thời gian bán vé  sang 2018. Còn theo đại diện Công ty Lữ hành quốc tế Thuận Tính, bên cạnh đảm bảo môi trường du lịch an toàn, văn minh cũng nên quan tâm cho công tác bảo tồn rừng dừa, đảm bảo việc khai thác vật liệu rừng dừa hợp lý; quản lý môi trường vì nguy cơ ô nhiễm môi trường và tiếng ồn là hiện hữu. Trong đó, ô nhiễm tiếng ồn tại các nhà hàng đã trở thành vấn nạn cần xử lý dứt khoát. Ngoài ra, thành phố cũng nên khai thông các kênh mương trong khu vực rừng dừa nhằm mở rộng không gian khu du lịch tốt hơn…

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định việc tổ chức bán vé là đúng quy định để giúp xã có nguồn thu đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ và quản lý hiệu quả hơn, nhất là tạo sự công bằng và trách nhiệm của doanh nghiệp, du khách với cộng đồng và nhà nước. “Hiện thành phố không có đủ nguồn lực để đầu tư hạ tầng, dịch vụ tại Cẩm Thanh. Do đó, phương án bán vé là hợp lý nhất nhằm không chỉ giúp quản lý tốt hoạt động du lịch khu rừng dừa mà còn tạo nguồn lực đầu tư hạ tầng như cầu cảng, bãi đỗ xe, công trình vệ sinh… đảm bảo điều kiện cần thiết nhất để du lịch Cẩm Thanh phát triển đúng định hướng. Ngày 1.12 xem như giai đoạn khởi động chạy thử để hoàn thiện trước khi đi vào nền nếp từ ngày 1.1.2018” - ông Sơn phân tích.

Với lượng khách tham quan rừng dừa mỗi ngày 1.000 – 3.000 lượt như hiện nay, ước tính mỗi năm số tiền thu được từ bán vé khoảng hơn 2 tỷ đồng. Riêng mức giá dành cho tham quan thuyền thúng sẽ được xã tiếp tục bàn bạc với các hộ dân để có mức giá thống nhất, dự kiến khoảng 80 – 100 nghìn/thúng dành cho 2 người và sẽ được niêm yết công khai. Điều này được kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế nạn cò mồi và người dân cũng được chia sẻ lợi ích đồng đều hơn. Dù vậy, với khoảng 500 thúng chai như hiện nay, việc phân chia phiên hay tổ nhóm vẫn đang được xã Cẩm Thanh tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện trước ngày 1.12.2017.

VĨNH LỘC

.
.
.
.
.