Luật Du lịch 2017 và những thuận lợi mới

;
Thứ Ba, 02/01/2018, 10:29 [GMT+7]

Ngày 1.1.2018, Luật Du lịch 2017 (Luật Du lịch sửa đổi) chính thức có hiệu lực với nhiều nội dung được điều chỉnh bổ sung nhằm tạo nhiều thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và du khách.

Luật Du lịch ra đời sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động du lịch Quảng Nam phát triển hơn trong thời gian tới. Ảnh: CTV
Luật Du lịch ra đời sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động du lịch Quảng Nam phát triển hơn trong thời gian tới. Ảnh: CTV

Luật Du lịch 2017 có 9 chương, 78 điều với nhiều nội dung được điều chỉnh theo quan điểm xuyên suốt là lấy du khách làm trung tâm của mọi hoạt động du lịch. Điều đó được thể hiện qua những quy định về quản lý khu, điểm du lịch, kinh doanh dịch vụ lữ hành, hướng dẫn viên du lịch, kinh doanh các dịch vụ du lịch khác đều đã được điều chỉnh, bổ sung để bảo đảm an ninh, an toàn, quyền và lợi ích hợp pháp của khách, tạo điều kiện thuận lợi để du khách tham quan, du lịch.

Tạo điều kiện thuận lợi

Cụ thể, ở lĩnh vực dịch vụ lữ hành, điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành của Luật Du lịch 2017 đã được điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa nhằm đảm bảo tính hợp lý và khả thi theo thực tiễn. Trong đó, luật đã thay điều kiện về kinh nghiệm người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành bằng điều kiện về trình độ chuyên môn nghiệp vụ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp. Ngoài ra, luật mới cũng quy định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa (Luật Du lịch 2005 chỉ quy định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế). Đây là sự cần thiết vì thực tế cho thấy, do không có quy định cấp phép lữ hành nội địa nên xảy ra tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân không thành lập doanh nghiệp hoặc có thành lập doanh nghiệp nhưng không đảm bảo điều kiện trong quá trình hoạt động (ký quỹ) gây ảnh hưởng đến quyền lợi cho khách dẫn đến tình trạng lộn xộn, cạnh tranh không lành mạnh.

Riêng về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch, điểm mới của Luật Du lịch 2017 so với Luật Du lịch 2005 là đã thay đổi quy định mọi cơ sở lưu trú du lịch phải thực hiện việc đăng ký để được xếp hạng trong thời hạn 3 tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh bằng việc tự nguyện của doanh nghiệp. Theo đó, trong quá trình kinh doanh, cơ sở lưu trú nếu có nhu cầu khẳng định chất lượng dịch vụ thì sẽ đăng ký xếp hạng. Ngoài ra, Luật Du lịch 2017 cũng quy định xếp hạng sao đối với khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch thay vì xếp hạng đối với các loại cơ sở lưu trú du lịch như quy định của Luật Du lịch 2005. Đặc biệt, Tổng cục Du lịch chỉ xếp hạng cơ sở lưu trú 4, 5 sao thay vì 3, 4, 5 sao như trước đây, từ 3 sao trở xuống được giao cho Sở VH-TT&DL địa phương đảm nhận.

Mở ra cơ hội mới

Ông Võ Văn Vân - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam nhìn nhận, việc thay đổi một số điều chỉnh trong Luật Du lịch 2017 đã mang đến nhiều thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, giúp giảm đi những thủ tục hành chính. “Chỉ đơn cử việc đăng ký xếp hạng và thẩm định sao từ 3 sao trở xuống từ Tổng cục Du lịch sang Sở VH-TT&DL cũng đã là một bước tiến tích cực, điều này sẽ giúp các doanh nghiệp lưu trú tránh những phiền hà để tập trung kinh doanh. Rồi việc quản lý hướng dẫn viên vào các tổ chức nghề nghiệp… cũng sẽ giúp các hoạt động du lịch đi vào nền nếp và chuyên nghiệp hơn” - ông Vân nói. Theo ông Vân, với những quy định hành nghề hướng dẫn viên mà Luật Du lịch 2017 đề ra như phải có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, hay phải là hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch (CLB hướng dẫn viên...), hay những thay đổi, điều chỉnh về điều kiện, trình độ chuyên môn từ cử nhân xuống cao đẳng không chỉ phù hợp với nhu cầu thực tiễn, khi mà hiện nay hầu hết trường cao đẳng nghề du lịch đều có chuyên ngành đào tạo hướng dẫn du lịch. “Việc quy định điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên với trình độ cao đẳng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hướng dẫn viên du lịch, đặc biệt với một số ngôn ngữ tiếng hiếm trong một số thời điểm” - ông Vân chia sẻ.

Dù việc áp dụng thực tế vẫn còn cần thời gian và thông tư hướng dẫn nhưng có thể khẳng định, Luật Du lịch 2017 ra đời đã mang đến những kỳ vọng và thông thoáng hơn không chỉ cho du khách mà kể cả doanh nghiệp và người lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch, kể cả nguồn kinh phí quảng bá từ quỹ du lịch… Qua đó, hướng đến mục tiêu đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như Nghi Quyết Trung ương 8 và Nghị Quyết 08 của Tỉnh ủy đã đề ra.

KHÁNH LINH

.
.
.
.
.