Vi phạm hoạt động chở khách ở Hội An: Phạt 1 triệu đồng, cấm tàu xuất bến 3 ngày

;
Chủ Nhật, 10/02/2019, 17:19 [GMT+7]

(QNO) - Đây là mức xử phạt của UBND TP.Hội An đối với Công ty TNHH MTV Ngân Hà, liên quan đến việc tàu cao tốc của đơn vị này chở vượt số người quy định và có hành vi không đúng mực với khách.

Tàu Ngân Hà nhồi nhét khách trong quá trình vận chuyển tham quan đảo
Tàu Ngân Hà nhồi nhét khách trong quá trình vận chuyển tham quan Cù Lao Chàm. Ảnh: K.L

Sáng nay 10.2, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, ngay khi nhận được thông tin phản ánh về trường hợp gần 50 hành khách, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em đi trên chuyến tàu cao tốc Ngân Hà chạy từ Cù Lao Chàm về bến Cửa Đại bị nhân viên tàu nhồi nhét và đối xử không đúng mực, thành phố đã lập tức cử lực lượng chức năng kiểm tra lập biên bản, mời chủ phương tiện lên xử lý. Hiện biên bản đã được lập, ngày mai (11.2) sẽ tiến hành xử lý.

“Ngoài việc xử phạt theo quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm chở quá tải là 1 triệu đồng, thành phố cũng có biện pháp đình chỉ hoạt động kinh doanh của phương tiện này trong vòng 3 ngày. Mức xử phạt áp dụng dựa theo nghị định của Chính phủ, riêng việc tạm dừng hoạt động là theo quy chế của quản lý bến. Cụ thể, những phương tiện hoạt động không đảm bảo quy chế hoạt động của bến thì bến có thể đình chỉ không cho xuất bến trong khoảng thời gian nhất định” - ông Sơn giải thích.

Đa số tàu du lịch tại Cù Lao Chàm là phương tiện nhỏ
Đa số tàu du lịch tại Cù Lao Chàm là phương tiện nhỏ. Ảnh: K.L

Cũng theo ông Sơn, sau sự việc, công tác thanh kiểm tra các phương tiện hoạt động tại bến Cửa Đại và Cù Lao Chàm được các cấp ngành của Hội An tập trung tăng cường. Thành phố cũng đã chỉ đạo lực lượng biên phòng Cửa Đại và Cù Lao Chàm cùng lực lượng công an giao thông quyết liệt kiểm tra các phương tiện. Trong đó tập trung vào 4 vấn đề chính: phương tiện không đảm bảo các thủ tục đi biển về mặt an toàn; chở quá số người quy định; kinh doanh chụp giựt, sử dụng cò mồi; để khách mang bao ni lông lên đảo, không mặt áo phao khi ngồi trên phương tiện…

“Hiện cảng Cửa Đại có 45 doanh nghiệp với hơn 130 phương tiện hoạt động vận tải du lịch 2 chiều tại Cù Lao Chàm, hầu hết là phương tiện nhỏ. Sắp tới sẽ phải đóng những phương tiện mới, hiện đại như cao tốc nhằm đa dạng sự lựa chọn cho khách. Riêng với những phương tiện nhỏ đang hoạt động, các doanh nghiệp phải nâng cấp đảm bảo phục vụ vận chuyển khách. Đặc biệt, từ nay đến cuối năm 2019, những phương tiện dưới 18 chỗ ngồi hoặc không đảm bảo VR-SB (trang thiết bị an toàn hàng hải, hàng giang) theo quy định của Chính phủ cũng bắt buộc phải dừng hoạt động” - ông Sơn cho biết thêm.

Hành vi ứng xử của doanh nghiệp Ngân Hà đã làm xấu đi hình ảnh du lịch Hội An, Quảng Nam
Hành vi ứng xử của doanh nghiệp Ngân Hà đã làm xấu hình ảnh du lịch Hội An. Ảnh: K.L

Trước đó, chiều 9.2 (tức mùng 5 tết), tàu cao tốc mang tên Ngân Hà của Công ty TNHH MTV Ngân Hà chở 7 gia đình trẻ xuất bến Cửa Đại ra đảo Cù Lao Chàm. Sau khi tham quan các điểm trên đảo, chiều cùng ngày, tất cả xuống tàu về lại đất liền thì gặp cảnh nhồi nhét, quát tháo của chủ tàu vì cho rằng hành khách là trẻ em, giá vé chỉ bằng 30 đến 50% giá vé người lớn nên không được ngồi ghế.

Theo các nhân chứng kể lại, lúc đó có trên tàu có 51 người, gồm 2 nhân viên tàu và 49 hành khách (hơn 10 trẻ em và cả phụ nữ mang thai). Nhiều người trong số đó phải đứng vì không có chỗ ngồi, không còn áo phao để mặc. Trên đường trở về bến Cửa Đại, lái tàu Ngân Hà phóng hết tốc lực khiến con tàu rung lắc dữ dội, sóng đập ầm ầm vào cửa kính. Một số hành khách bị nước biển tạt ướt sũng, một người phải cầm can nhựa để con mình ói vào.

Sau khi nhận được phản ánh của hành khách, chính quyền TP.Hội An đã cho trích xuất camera tại bến và ghi nhận tình trạng tàu Ngân Hà chở quá số người quy định.

KHÁNH LINH

.
.
.
.
.