Áp lực môi trường du lịch Hội An

;
Thứ Tư, 10/04/2019, 17:37 [GMT+7]

(QNO) - Khoảng 50 doanh nghiệp du lịch tham dự buổi tọa đàm với lãnh đạo các địa phương, đơn vị liên quan của TP.Hội An diễn ra sáng nay 10.4, nhằm trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để Hội An xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện?

Toàn cảnh buổi tọa đàm
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: VĨNH LỘC

Dai dẳng vấn đề môi trường

“Trước đây tôi rất thích đến Hội An, nhưng hiện nay phải suy nghĩ lại điều này, vì Hội An bây giờ ít thân thiện hơn, rác cũng nhiều hơn do khách du lịch quá đông, nhất là buổi tối đi qua Chùa Cầu, không thể thở được” - bà Beate Matthes, du khách đến từ nước Đức chia sẻ tại buổi tọa đàm. Bà Beate Matthes tâm sự, bà rất yêu Hội An nên khi biết thông tin về buổi tọa đàm đã nhờ nhân viên khách sạn đưa đến tham dự.  

Cũng theo bà Beate Matthes, du lịch phát triển nhanh đã làm biến dạng rất nhiều giá trị của Hội An. Ngoài rác thải ra môi trường khắp nơi, việc xuất hiện ngày càng nhiều homestay, villa du lịch tại các vùng ven đã và đang làm mất không gian trải nghiệm của khách châu Âu. Đặc biệt, giao thông hỗn loạn trong phố luôn khiến du khách bất an, nhất là các tài xế xe máy thô lỗ và cẩu thả, bóp còi inh ỏi, đôi lúc không vì một lý do gì.

Rác thải trở thành những thách trong phát triển bền vững của du lịch Hội An
Rác thải trở thành những thách trong phát triển bền vững của du lịch Hội An. Ảnh: VĨNH LỘC

“Hội An nên giảm lượng khách du lịch; giảm số lượng khách sạn, homestay mới thành lập; tổ chức xe trung chuyển khách từ vùng ven vào phố. Đồng thời nâng cao nhận thức người dân về môi trường, thể hiện qua việc phân loại rác thải từ nguồn. Riêng các khách sạn phải thay đổi những vật dụng theo hướng thân thiện môi trường” - bà Beate Matthes đề xuất.

Vấn đề môi trường luôn là câu chuyện nhức nhối của Hội An. Đó không chỉ là môi trường tự nhiên mà còn là môi trường xã hội. Dù vậy, giải quyết bài toán này không hề đơn giản khi ý thức của một bộ phận người dân, kể cả doanh nghiệp chưa cao.

Bà Nguyễn Thị Hường - Giám đốc Công ty Du lịch Hội An Xanh gợi ý, thành phố nên tổ chức những ngày toàn dân hướng về môi trường để tạo lập ý thức cho người dân và doanh nghiệp, kể cả chính quyền địa phương. Bà Hường dẫn chứng: “Trên sông Cẩm An người dân nuôi cá lồng rất nhiều, điều này làm mất mỹ quan trên sông, chưa kể một số hộ dân khi cá chết đã vứt thẳng ra sông khiến môi trường ô nhiễm. Nếu người dân có ý thức và chính quyền địa phương kiên quyết thì sẽ hạn chế những tình trạng tương tự”.

Áp lực từ du lịch

Theo ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, đã đến lúc Hội An nên xây dựng một chương trình, kế hoạch hành động lâu dài, cụ thể. Kế hoạch đó phải chỉ ra được Nhà nước làm gì, doanh nghiệp làm gì, người dân làm gì. Qua đó tạo ra một thông điệp rõ ràng, xuyên suốt, có sự cộng hưởng của các bên liên quan, kể cả nhà đầu tư nhằm hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Thống kê từ Phòng VH-TT TP.Hội An, năm 2018 gần 5 triệu lượt khách đến tham quan du lịch Hội An. Riêng 3 tháng đầu năm 2019, Hội An đón hơn 1,32 triệu lượt khách tham quan lưu trú, tăng 18,8% so với cùng kỳ.

Theo ông Nguyễn Đình Hùng - Trưởng phòng TN-MT TP.Hội An, con số trên là áp lực rất lớn cho thành phố, khi mà tổng diện tích Hội An chỉ khoảng 60km2 (đất liền khoảng 45km2), dân số hơn 90 nghìn người (số liệu năm 2018). Việc đón hàng triệu khách du lịch mỗi năm đã tạo những thách thức lớn về môi trường. “Nếu năm 2017 toàn thành phố phát sinh 29 nghìn tấn rác thải thì 2018 số rác thải đã tăng lên 33 nghìn tấn (tương đương gần 100 tấn/ngày), chủ yếu rác thải từ du lịch” - ông Hùng cho biết.

Khách châu Âu luôn thích thú với những sản phẩm thân thiện với môi trường
Khách châu Âu luôn thích thú với những sản phẩm thân thiện với môi trường. Ảnh: VĨNH LỘC

Có thể khẳng định, quá trình phát triển du lịch Hội An luôn chịu tác động mạnh mẽ, liên tục cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực, ảnh hưởng đến các giá trị nhân văn, sinh thái, cảnh quan, môi trường, nhất là những biến động về cơ cấu dân cư, nghề nghiệp, môi trường sống, tâm lý xã hội… Hội An thật sự đã trở thành nơi đất chật người đông.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An thừa nhận, thành phố đang đối diện với sự quá tải trên nhiều lĩnh vực, nhất là về giao thông, hạ tầng, ô nhiễm môi trường, gia tăng rác thải. Áp lực luôn thường trực từ nhiệm vụ bảo vệ nghiêm ngặt quần thể kiến trúc và không gian, trật tự, an toàn của khu phố, của các làng quê, làng nghề truyền thống, của hệ đa dạng sinh học vùng cửa sông và biển đảo.

“Bên cạnh đó, các tình huống, vụ việc nảy sinh trong hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch và những yêu cầu về dân sinh là những vấn đề nóng bỏng hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Sức ép từ những yêu cầu về nâng cao năng lực và hiệu quả lãnh đạo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện của hệ thống chính trị, cùng những áp lực từ bảo tồn di tích, bảo vệ môi trường, nhu cầu về đất đai, nhà cửa, đi lại, chữa bệnh, học hành… đang đặt ra rất nhiều thách thức gay gắt. Những yếu tố đó tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường du lịch Hội An” - ông Sơn phân tích.

VĨNH LỘC

.
.
.
.
.